Thứ tư Ngày 17 Tháng 07 Năm 2019, 08:05:56

“Thuyền trưởng” của xã nông thôn mới

Ngày đăng: 05/11/2018

QK2 – Trung Mỹ tuy là xã miền núi của huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc nhưng đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới từ năm 2014. Có được kết quả đó là do sự đoàn kết thống nhất cao của Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân, trong đó có một phần đóng góp quan trọng của ông Trần Duy Hưng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, kiêm trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã. Ông được mọi người coi như là “thuyền trưởng” của xã nông thôn mới.

Từ năm 2012 đến nay, bên cạnh việc phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, ở đơn vị cấp xã còn có một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đó là xây dựng nông thôn mới. Trên cương vị là người đứng đầu cấp ủy, Trần Duy Hưng luôn trăn trở, tìm tòi hướng đi, cách làm phù hợp với thực tiễn của địa phương. Mọi công việc ông đều cùng tập thể bàn bạc công khai dân chủ. Ông đã xây dựng mối đoàn kết thống nhất cao trong tập thể cấp ủy, với quan điểm tất cả vì cơ sở, vì nhiệm vụ chung, đặt lợi ích của nhân dân là mục tiêu phấn đấu cao nhất.

Bí thư Trần Duy Hưng (người đứng giữa) thường xuyên gần gũi nhân dân.

Bí thư Trần Duy Hưng luôn sâu sát cơ sở, gần gũi nhân dân, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ chủ trương xây dựng nông thôn mới. Ông đến từng nhà dân, từng tuyến đường, mương máng, nhà văn hóa để khảo sát, thẩm định, bàn bạc rồi mới đưa ra quyết định đầu tư xây dựng. Làm đến đâu chắc đến đó không để lãng phí, thất thoát. Xây dựng ở thôn nào do người dân ở thôn đó giám sát. Nhận định rõ việc xây dựng nông thôn mới lấy người dân là chủ thể, trung tâm, là người trực tiếp làm và cũng là người hưởng thụ. Ông Trần Duy Hưng đã phát huy được sức mạnh từ cộng đồng, đề cao vai trò các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng thôn, của những người có uy tín trong các đồng bào dân tộc để tuyên truyền vận động. Để mỗi người dân trở lên tự nguyện, tự giác tham gia xây dựng nông thôn mới. Nhiều người đã tự nguyện hiến đất để làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, xây dựng nhà văn hóa; đóng góp ngày công, tài chính xây dựng kết cấu hạ tầng. Do vậy mà hệ thống đường giao thông trên địa bàn 10 thôn của xã Trung Mỹ đều được trải nhựa và đổ bê tông, đi lại thuận tiện.

Ông Hưng kể, năm 2015 khi triển khai xây dựng tuyến đường qua thôn Đông Thành, để tuyến đường đạt chuẩn phải làm vào rất nhiều diện tích đất thổ cư có giá trị của người dân. Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Trường, có 60 mét vuông đất ảnh hưởng vào tuyến đường. Lúc đầu ông Trường và gia đình còn băn khoăn, không muốn hiến đất vì giá trị khá lớn. Song khi được bí thư Hưng nhiều lần gặp gỡ, vận động, ông Trường và gia đình đã đồng ý hiến toàn bộ số đất trên cho làm đường giao thông.

Từ một địa phương miền núi, kinh tế thuần nông, người dân chỉ biết trông vào ruộng vườn đơn thuần. Đến nay, địa bàn xã đã có gần 10 doanh nghiệp đến sản xuất kinh doanh và 30 héc ta đất của xã nằm trong khu công nghiệp Bá Thiện 2, tạo việc làm cho hàng nghìn người dân xã Trung Mỹ. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 40 triệu đồng/ người/ năm.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Duy Đông, Bí thư Huyện ủy Bình Xuyên nhận xét: Đồng chí Trần Duy Hưng, Bí thư Đảng ủy xã Trung Mỹ là người trưởng thành từ cơ sở; luôn nhiệt tình, trách nhiệm, sâu sát, gần gũi nhân dân; dân chủ trong công tác, được cán bộ và nhân dân địa phương luôn tin tưởng, yêu mến. Trong xây dựng nông thôn mới, đồng chí Hưng có nhiều đóng góp quan trọng, giúp địa phương về đích đầu tiên. Là một xã miền núi khó khăn là vậy, nhưng nay nhìn tổng thể xã Trung Mỹ đã có những thay đổi, diện mạo nông thôn mới hiện lên rõ rệt.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *