Chủ nhật Ngày 29 Tháng 01 Năm 2023, 12:54:19

Thương binh nặng làm kinh tế giỏi

Ngày đăng: 12/10/2022

QK2 – Ở Tổ 2, phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái có một thương binh nặng, mất 81% sức khỏe (1/4) nhưng không chỉ giỏi làm kinh tế gia đình mà còn là người luôn sâu nặng nghĩa tình với đồng chí, đồng đội. Ông là Thương binh Khổng Minh Quý.

Thương binh Khổng Minh Quý trò chuyện cùng tác giả.

Sinh ra và lớn lên tại thành phố Yên Bái, tháng 5 năm 1978, Khổng Minh Quý có quyết định gọi nhập ngũ. Sau khóa huấn luyện tân binh, ông tham gia nhiều trận đánh bảo vệ Tổ quốc. Năm 1980, Khổng Minh Quý bị thương và được đưa về tuyến sau điều trị, đến tháng 10 năm 1984 xuất ngũ được về Trung tâm Điều dưỡng K5, tỉnh Phú Thọ an điều dưỡng đến tháng 4 năm 1990 thì xin về gia đình chăm sóc.

Mặc dù bị thương nặng, mỗi khi trái gió trở trời thường hay đau yếu, nhưng với nghị lực và sự quyết tâm không cam chịu đói nghèo; thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”, Thương binh Khổng Minh Quý cùng gia đình từng bước khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Trong một lần tình cờ, ngồi chơi uống nước chè ở đầu thành phố Yên Bái, Khổng Minh Quý nhận thấy có rất nhiều người và xe cộ chở hàng từ dưới xuôi vào thành phố tiêu thụ. Từ đó ông tự nhủ tại sao người dân mình không tự làm được mà phải đi mua hàng hóa từ nơi khác, nhất là các mặt hàng nông sản. Từ đó, Khổng Minh Quý bàn với gia đình, chuyển đổi dần hình thức sản xuất, thay vì đơn thuần trồng lúa nước, nuôi vài con lợn, con gà, chuyển sang chuyên canh, chuyên con.

Bước đầu, ông Quý cho trồng các loại rau, củ quả ngắn ngày, chỉ vài ba tháng là cho thu hoạch, trồng su su, bí, mướp và chăn nuôi ngan, gà, lợn… Khi kinh tế ổn định, ông nghĩ đến chuyện làm giàu, tiến hành nhận thầu 3 ha đất rừng để tiến hành trồng cây quế, gỗ keo, bạch đàn, chè bát tiên… Cứ thế, ông lấy ngắn nuôi dài, sau gần chục năm, ông đã có được mô hình kinh tế trang trại rất hiệu quả, nhiều cựu chiến binh từ nơi khác đến học tập kinh nghiệm. Mỗi năm trừ chi phí, mô hình kinh tế trang trại của Thương binh Khổng Minh Quý cho thu lãi 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, ông còn quan tâm dạy bảo các con chăm ngoan, học giỏi, hiện các con ông đều học qua đại học, có công việc ổn định.

Vừa làm kinh tế giỏi, Thương binh Khổng Minh Quý còn nêu cao ý thức trách nhiệm, tích cực tham gia các hoạt động của Hội CCB của địa phương. Chỉ tính từ năm 2019 đến nay, ông đã vận động, quyên góp từ các CCB khá giả, các doanh nghiệp, mạnh thường quân trên địa bàn phường được 270 triệu đồng, lấy kinh phí đi tìm hài cốt liệt sỹ; tổ chức cho CCB đi thăm lại chiến trường xưa. Đơn cử như liệt sỹ Trần Văn Bình, quê ở xã Tân Thịnh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái hy sinh từ tháng 4 năm 1975 mà chưa tìm thấy hài cốt. Trăn trở trước hoàn cảnh đó, Thương binh Khổng Minh Quý tổ chức cho một số CCB đi thăm lại chiến trường xưa và qua nhiều luồng thông tin tìm kiếm được, phát hiện mộ của liệt sỹ Bình đang nằm ở Nghĩa trang liệt sỹ xã Khánh Vĩnh, huyện Khánh Linh, tỉnh Khánh Hòa. Ông Quý cùng các CCB khác lặn lội tìm đến và nhờ cậy các cơ quan chức năng quản lý, xin chuyển hài cốt liệt sỹ Bình về quê nhà, trước sự cảm phục của người thân gia đình và cán bộ, người dân địa phương.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.