Thứ ba Ngày 11 Tháng 08 Năm 2020, 05:14:46

Thực hiện tốt chế độ nghỉ phép để bộ đội yên tâm công tác

Ngày đăng: 03/07/2019

QK2 – Những năm gần đây, Lữ đoàn Xe tăng 406 luôn quan tâm và làm tốt công tác chính trị tư tưởng, giải quyết chính sách hậu phương quân đội, nhất là thực hiện tốt chế độ nghỉ phép, nghỉ tranh thủ. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đến Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 406, chúng tôi gặp Trung sĩ Trần Văn Nam, y tá của đơn vị khi anh vừa trả phép được vài hôm. Trò chuyện với chúng tôi, Nam chia sẻ: “Bố tôi là Trần Việt Cường (48 tuổi) ở xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, trong khi làm thợ xây không may bị tai nạn lao động, được người nhà đưa vào bệnh viện chữa trị. Nhận được thông tin, tôi đã báo cáo với chỉ huy đơn vị về hoàn cảnh gia đình. Bố mẹ tôi sinh hạ được hai người con, tôi và chị gái. Chị gái đi lấy chồng xa, còn tôi đi bộ đội, một mình mẹ ở nhà vừa đảm đương việc đồng áng vừa chăm sóc bố nên rất vất vả. Tôi xin về nghỉ tranh thủ ít ngày để chăm nuôi bố ở bệnh viện. Mặc dù đơn vị đang vào giai đoạn cuối huấn luyện, công việc nhiều, nhưng chỉ huy đơn vị đã giải quyết cho tôi nghỉ phép 12 ngày. Thật may mắn, đến ngày phép thứ 12, bệnh tình của bố tôi đã ổn định và được xuất viện. Tôi làm các thủ tục thanh toán và đưa bố về nhà rồi bắt xe lên đơn vị”.

Chỉ huy Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Xe tăng 406 gặp gỡ, dặn dò chiến sĩ trước khi về nghỉ phép.

Trung sĩ Hoàng Văn Lưu, chiến sĩ lái xe tăng, Đại đội 3, Tiểu đoàn 1 cũng dành những ngày nghỉ phép giúp gia đình thật ý nghĩa. Chuyện là vào khoảng tháng 8-2018, gia đình Lưu ở bản Nà Uốt, xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên (Lào Cai) bị lũ cuốn trôi. Nhận được tin, Lưu bồn chồn, lo lắng. Buổi chiều, thấy cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị vui chơi thể thao, còn Lưu ngồi một mình, nhìn xa xăm, gương mặt lộ rõ nét ưu tư, buồn phiền, Đại úy Nguyễn Hồng Lanh, Chính trị viên Đại đội 3 đã đến gần hỏi chuyện. Qua trao đổi, Đại úy Nguyễn Hồng Lanh biết được hoàn cảnh của Lưu, anh đã kịp thời động viên, báo cáo đề nghị cấp trên giải quyết cho Hoàng Văn Lưu nghỉ phép đặc biệt về giúp gia đình; đồng thời làm thủ tục trợ cấp cho gia đình Lưu với số tiền 3 triệu đồng. Được biết, trước đó Lưu cũng đã được chỉ huy đơn vị cho nghỉ phép giúp gia đình thu hoạch vụ chiêm. Ngày hôm sau, vừa cầm giấy nghỉ phép, vừa nhận số tiền 3 triệu đồng mà đơn vị hỗ trợ gia đình, Lưu rưng rưng cảm động. Hết thời gian nghỉ phép, Lưu trở lại đơn vị và báo cáo toàn bộ quá trình nghỉ giúp gia đình, qua đó chuyển lời thăm hỏi, cảm ơn của bố mẹ anh đến cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Lưu cũng bày tỏ sự trân trọng trước sự sâu sát, gần gũi chiến sĩ của chỉ huy và hứa sẽ cố gắng học tập, rèn luyện phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Lê Ngọc Tiến, Phó chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 406 nhấn mạnh: “Nghỉ phép, nghỉ tranh thủ là một trong những chế độ, tiêu chuẩn của cán bộ, chiến sĩ mà lữ đoàn luôn quan tâm giải quyết tốt, đúng quy định. Những đối tượng là quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng, hạ sĩ quan, chiến sĩ do cơ quan tham mưu tổng hợp, đăng ký báo cáo phó lữ đoàn trưởng, tham mưu trưởng lữ đoàn ký phép, tranh thủ; đối tượng là sĩ quan do cơ quan chính trị đảm nhiệm, do chính ủy giải quyết. Với các đồng chí giữ chức vụ chỉ huy hoặc làm nhân viên chuyên môn, như: Lái xe, quân y, quân khí… thì khi nghỉ đều bố trí người thay thế, không để ảnh hưởng đến công việc. Bên cạnh thời gian nghỉ phép theo chế độ quy định, chỉ huy đơn vị luôn quan tâm giải quyết phép, tranh thủ cho những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, gia đình bị thiên tai, hỏa hoạn, bố mẹ, vợ con bị tai nạn phải nằm viện, mắc các bệnh hiểm nghèo. Nhờ giải quyết linh hoạt trong vấn đề này, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã luôn tin tưởng vào lãnh đạo, chỉ huy và yên tâm công tác, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Đại tá Nguyễn Văn Chính, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 406 khẳng định: “Giải quyết chế độ nghỉ phép, nghỉ tranh thủ là một mặt công tác chính sách hậu phương quân đội, công tác chính trị tư tưởng. Nếu giải quyết đúng, đủ, kịp thời sẽ có tác dụng rất tốt, khích lệ, động viên và xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ có tư tưởng vững vàng, yên tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong mọi tình huống. Chính vì vậy, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn luôn coi trọng và làm tốt công việc này”.

Bài, ảnh: HÒA LOAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *