Thứ hai Ngày 25 Tháng 03 Năm 2019, 04:51:02

Thủ kho với “cả kho” sáng kiến

Ngày đăng: 12/03/2018

Nói về Đại úy QNCN Lê Văn Mạnh, Thủ kho vũ khí, Phòng Kỹ thuật, Lữ đoàn Pháo binh 168, cán bộ, chiến sĩ đơn vị thường nhắc đến sáng kiến “Kính kiểm tra đường ngắm súng tiểu liên AK huấn luyện đêm”.

Đại úy QNCN Lê Văn Mạnh giới thiệu về một sáng kiến của mình.

Đây là một trong những sáng kiến tiêu biểu góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện chiến sĩ mới tại Lữ đoàn những năm qua.

Trước đây, trong quá trình huấn luyện các bài bắn ban đêm đối với súng tiểu liên AK, để kiểm tra được đường ngắm của bộ đội, cán bộ huấn luyện nhất thiết phải sử dụng đèn pin để soi, vừa gây chói mắt người ngắm bắn, vừa khó khăn cho công tác kiểm tra. Sau một thời gian tìm tòi, nghiên cứu, thử nghiệm, chiếc kính ngắm của Lê Văn Mạnh ra đời đã giải quyết được bài toán đó.

Sản phẩm được cải tiến từ chính chiếc kính kiểm tra đường ngắm súng tiểu liên AK dùng cho ban ngày, có cấu tạo gọn nhẹ, vật liệu sẵn có, giá thành rẻ, phương pháp chế tạo cũng đơn giản, bao gồm: Nguồn điện một chiều, bóng đèn led 1,5v, ống chứa pin kết hợp với công tắc nguồn. Các thiết bị trên được đính vào bên trong kính ngắm bằng hệ thống ốc vít, được cải tiến theo kiểu mô-đun liên hoàn, bảo đảm tính đồng bộ và thẩm mỹ. Chiếc kính hoàn chỉnh được gài vào bộ phận hộp khóa nòng trong quá trình kiểm tra đường ngắm. Khi bật công tắc nguồn, đèn led sẽ phát sáng soi vào thấu kính nghiêng của kính kiểm tra, giúp cho cán bộ kiểm tra được đường ngắm một cách chuẩn xác. Ưu điểm của sáng kiến này là khi kiểm tra đường ngắm, đèn led bên trong kính có ánh sáng vừa phải, không gây chói mắt người ngắm bắn, bảo đảm độ chính xác cao theo yêu cầu bài bắn.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Hùng Sơn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 168, cho biết: Hưởng ứng Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, những năm gần đây, đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật của đơn vị đã có nhiều sáng kiến hay, mô hình khéo, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ. Đặc biệt, thời gian qua, cả ba sáng kiến tham gia hội thi sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cấp Lữ đoàn và Quân khu năm nay của Đại úy QNCN Lê Văn Mạnh đều đạt giải cao, được phổ biến, nhân rộng trong toàn LLVT Quân khu.

Với sự miệt mài, nỗ lực cố gắng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, từ năm 2010 đến nay, Đại úy QNCN Lê Văn Mạnh liên tục được các cấp khen thưởng, trong đó ba năm liên tục từ 2015-2017 đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đáng nói hơn, trong lòng đồng đội và quần chúng, anh Mạnh được ghi nhận, mệnh danh là thủ kho với những sáng kiến trên cả tuyệt vời.

Bài, ảnh: MAI PHƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *