Thứ sáu Ngày 26 Tháng 02 Năm 2021, 07:22:18

Thông tin về trường hợp nghi nhiễm Covid-19 người Ấn Độ trên địa bàn

Ngày đăng: 01/09/2020

Sở Y tế vừa có thông tin về trường hợp ông S.N.H, sinh năm 1958, Quốc tịch Ấn Độ nghi nhiễm COVID-19 là 01 thành viên trong Đoàn chuyên gia quốc tế thuộc Công ty TNHH MTV Chè Phú Bền nhập cảnh vào Phú Thọ ngày 28/8.

 Qua điều tra dịch tễ ban đầu xác định:
-13h20 phút, ngày 28/8/2020, ông S.N.H từ Ấn Độ nhập cảnh vào Việt Nam tại Sân bay Nội Bài. Cùng đoàn còn có 04 chuyên gia nước ngoài, trong đó: 01 người là vợ của ông S.N.H, 01 người là tân Tổng Giám đốc và 02 phụ nữ (là hai mẹ con).
-Sau 04 giờ làm thủ tục tại sân bay, ông S.N.H được Công ty TNHH MTV Chè Phú Bền đưa về Cơ sở cách ly tập trung –  Khách sạn Hương Giang thực hiện cách ly y tế tập trung theo đúng Phương án đưa, đón chuyên gia nước ngoài đã được đã được Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 của tỉnh phê duyệt (có 01 cán bộ công an huyện Thanh Ba, 01 cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện giám sát hành trình di chuyển và đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19). Trong toàn bộ quá trình tiếp nhận, vận chuyển các chuyên gia nước ngoài từ sân bay Nội Bài về cơ sở cách ly Khách sạn Hương Giang, lái xe và các thành phần trong đoàn đều tuân thủ áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định (mặc bộ đồ bảo hộ, đeo khẩu trang, đeo kính chắn, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, phun khử khuẩn hành lý, xe ô tô,…). 
Đoàn chuyên gia Ấn Độ đi trên 03 xe ô tô khác nhau, trong đó ca nghi nhiễm đi trên một xe cùng vợ ông ta, ông tân Tổng Giám đốc đi trên một xe, và 02 phụ nữ đi chung một xe.
-Tại Khách sạn Hương Giang, Đoàn khách đã được cách ly y tế theo đúng quy định, ông S.N.H và vợ được sắp xếp cách ly tại một phòng. Sáng 29/8/2020, tất cả đoàn đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Đến đến 16h20, ngày 30/8/2020, ông S.N.H có kết quả Dương tính lần thứ nhất với SARS-CoV-2 và 04 trường hợp còn lại (gồm cả vợ ông S.N.H) có kết quả xét nghiệm âm tính.Qua truy vết những người tiếp xúc gần xác định: Có 08 trường hợp F1, gồm: 04 chuyên gia nước ngoài cùng đoàn, 04 người Việt Nam thực hiện đưa, đón chuyên gia. Có 13 trường hợp F2 (là thành viên gia đình của các trường hợp F1, tại thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba).Toàn bộ quy trình tiếp nhận, vận chuyển đoàn khách từ sân bay Nội Bài về cơ sở cách ly tập trung – Khách sạn Hương Giang ngay sau khi nhập cảnh đã được đảm bảo tuân thủ đúng quy định phòng chống dịch COVID-19 của Ban Chỉ đạo Quốc gia, của Bộ Y tế.Bằng việc tuân thủ đầy đủ các quy định, hướng dẫn phòng, chống COVID-19 trong toàn bộ quá trình tiếp nhận, vận chuyển Đoàn từ sân bay Nội Bài về Khách sạn Hương Giang, có thể nhận định Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho các trường hợp F1 là người Việt Nam là thấp. Tuy nhiên, với các F1 cùng Đoàn thì chưa có cơ sở đánh giá, vì không kiểm soát được thông tin liên quan đến tiếp xúc giữa họ trong thời gian Đoàn tập trung, làm thủ tục xuất cảnh và lên tàu bay tại Ấn Độ. Ngay sau khi nhận được thông tin, BCĐ phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh đã tiến hành chuyển trường hợp ông S.N.H về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe chuyên dụng của Bệnh viện đa khoa tỉnh để thực hiện xét nghiệm khẳng định và điều trị COVID-19 (nếu có).Tất cả 08 trường hợp F1 đã được chuyển về Trung tâm Cách ly, theo dõi, điều trị tập trung – Bệnh viện đa khoa tỉnh; các trường hợp F2 đã được chính quyền địa phương ra quyết định cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú. Tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2, F3 theo quy định.Thực hiện phun khử khuẩn, xử lý môi trường toàn bộ khu vực cách ly tập trung – Khách sạn Hương Giang.

(Theo PTĐT)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *