Thứ sáu Ngày 10 Tháng 04 Năm 2020, 02:24:13

Thiết thực từ những dự án giảm nghèo

Ngày đăng: 24/02/2020

QK2 – Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 313 (KT-QP313) đóng quân trên địa bàn biên giới, chủ yếu là đồng bào các dân tộc ít người sinh sống, đời sống kinh tế còn rất nhiều khó khăn thiếu thốn. Nhưng với tình cảm và trách nhiệm, Đoàn KT-QP313 có nhiều việc làm thiết thực, nhất là thông qua các dự án giảm nghèo đã phần nào giúp đồng bào nơi biên cương vơi đi những khó khăn vất vả.

Bộ đội Đoàn KT-QP 313 cấp dê giống cho người dân xã Lao Chải, huyện Vị Xuyên.

Địa bàn Đoàn KT-QP 313 thực hiện nhiệm vụ gồm 13 xã, thuộc 3 huyện (Xín Mần, Vị Xuyên và Hoàng Su Phì) của tỉnh Hà Giang, với 36 thôn, bản giáp biên giới; 12 dân tộc cùng sinh sống, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Nùng, La Chí, Dao… Nơi đây địa hình rất phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường về an ninh chính trị; số hộ nghèo và cận nghèo chiếm tỷ lệ cao. Điều đó làm cho lãnh đạo, chỉ huy Đoàn KT-QP 313 luôn trăn trở suy tư. Làm sao để đồng bào các dân tộc nơi đây thoát nghèo, có cuộc sống đủ đầy, ấm no hạnh phúc, chung sức giữ biên cương là điều mà các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 313 mong muốn nhất.

Theo đó, Đảng ủy, chỉ huy Đoàn đã chủ động lãnh đạo, chỉ đạo các Đội sản xuất, phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, bộ đội biên phòng, cơ quan quân sự địa phương thường xuyên nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết hiệu quả, không để phát sinh điểm nóng. Đơn vị cũng tích cực giúp đỡ các địa phương xây dựng hệ thống cơ sở chính trị vững mạnh, thông qua việc bồi dưỡng, giúp đỡ các tổ chức chính trị từ cấp xã tới thôn, bản, bảo đảm đi vào hoạt động nền nếp, góp phần nâng cao năng lực, trình độ cho đội ngũ cán bộ cơ sở.

Để giúp đồng bào thoát nghèo, từ năm 2015 đến nay, Đoàn KT-QP 313 đã triển khai nhiều dự án trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng công trình phúc lợi xã hội… Năm 2017, Đoàn xây dựng dự án giảm nghèo, tiến hành hỗ trợ trực tiếp cho 215 hộ nghèo của 10 xã biên giới thuộc Khu KT-QP Vị Xuyên và Xín Mần. Mô hình chăn nuôi dê sinh sản, thực hiện trên địa bàn các xã: Thanh Thủy, Thanh Đức, Xín Chải, Lao Chải, huyện Vị Xuyên; với 65 hộ nghèo được hỗ trợ; mỗi hộ được hỗ trợ 5 con dê giống, có trọng lượng từ 10-15 kg/ con cùng 3 liều thuốc thú y dự phòng, 1 lít nước sát trùng, với số vốn đầu tư gần 500 triệu đồng. Mô hình nuôi cá trắm cỏ thực hiện ở xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên, có 30 hộ nghèo được hỗ trợ; mỗi hộ đã được hỗ trợ  480 con cá giống trắm cỏ, trọng lượng trung bình đạt 50gam/con; thức ăn công nghiệp 125 kg/hộ; vôi bột xử lý môi trường ao; thuốc sát trùng 1 lít… với số vốn dự án là 274.050.000 đồng. Mô hình nuôi lợn đen bản địa trên địa bàn các xã Pà Vầy Sủ, Chí Cà, Xín Mần, huyện Xín Mần; xã Bản Máy, Thèn Chu Phìn, huyện Hoàng Su Phì. Số hộ nghèo nhận hỗ trợ từ dự án là 120 hộ; mỗi gia đình được nhận 3 con giống đạt tiêu chuẩn, có trọng lượng từ 10-15 kg/con; thức ăn công nghiệp 75 kg/con; thuốc thú y 3 liều/con; thuốc sát trùng 1 lít;  tổng kinh phí hỗ trợ trực tiếp cho hộ dân tham gia 852.480.000 đồng.

Năm 2018, Đoàn KT-QP 313 thực hiện dự án mô hình giảm nghèo cho 305 hộ tại 11 xã của huyện Vị Xuyên, Xín Mần, Hoàng Su Phì. Tổng kinh phí thực hiện dự án gần 4 tỷ đồng.

Theo Đại úy Nguyễn Thế Anh, Đội trưởng Đội sản xuất xây dựng cơ sở chính trị số 5, Đoàn KT-QP 313, giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo để người dân yên tâm xây dựng quê hương là nhiệm vụ chính trị trung tâm của đơn vị. Các chiến sĩ của các Đội thường xuyên gần dân, bám nắm địa bàn, giúp đỡ các hộ dân bằng những công việc rất cụ thể. Do đó đời sống của người dân trong địa bàn đã được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo đã giảm rõ rệt, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc từng bước được nâng cao.

Ông Hù Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Pố Lồ, huyện Hoàng Su Phì chia sẻ, đã nhiều năm qua bộ đội Đoàn KT-QP 313 luôn gần dân bám bản, giúp đỡ người dân về nhiều mặt, trong đó đặc biệt quan trọng là phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Nhiều hộ dân từ nghèo đói, đứt bữa nay đã trở nên no đủ, nhiều hộ khá trở lên giàu, kinh tế phát triển bền vững. Cấp ủy, chính quyền và người dân nơi đây luôn khắc cốt ghi tâm sự giúp đỡ tậm tâm của bộ đội Đoàn KT-QP 313.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Mạnh Hà, Đoàn trưởng Đoàn KT-QP 313 cho biết: Với chức năng của một đơn vị bảo đảm quốc phòng gắn với phát triển kinh tế khu vực biên giới, những năm qua, Đoàn đã triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; lồng ghép sự hỗ trợ của các chương trình khác (Chương trình 30a, 135, chương trình của Hội phụ nữ, Hội nông dân và sự hỗ trợ xã hội hóa của các doanh nghiệp, các tổ chức từ thiện…) bước đầu đã hình thành được một số vùng chăn nuôi tập trung theo định hướng và quy hoạch của các địa phương.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *