Thứ tư Ngày 01 Tháng 02 Năm 2023, 05:45:23

Thiết thực những mô hình giúp dân hiệu quả

Ngày đăng: 15/11/2022

QK2 – Đưa chúng tôi tham quan thửa sắn hơn 1ha, Trung tá Đào Tiến Chí, Đội trưởng Đội SX&XDCSCT số 7 phấn khởi cho biết: Đây là giống sắn cao sản có năng suất cao, mà Đội đã phối hợp với gia đình anh Chu Khai Phà, bản Pờ Nhù Khồ, xã Sín Thầu trồng từ đầu năm 2022, tính đến nay được 8 tháng và đang cho thu hoạch, bình quân mỗi gốc 16 đến 18 kg; giá trị 3.000 đồng/1kg; mỗi ha thu khoảng 20 tấn, tương đương 60 triệu. Trước năng suất không ngờ của vụ đầu trồng sắn cao sản, anh Chu Khai Phà hồ hởi cho biết, gia đình tôi may mắn được Đội 7 lựa chọn giúp phát triển kinh tế bằng hình thức chăn nuôi, trồng trọt. Đội 7 đã hỗ trợ gia đình tôi cây, con giống, ngày công và hướng dẫn, giúp đỡ kỹ thuật chăm sóc; đến nay mô hình phát triển rất tốt. Sau gần 2 năm thực hiện, gia đình tôi đã có của ăn, của để, mua sắm được trang thiết bị, phương tiện sinh hoạt. 

Trí thức trẻ tình nguyện Đội SX&XDCSCT số 7 kiểm tra đàn trâu của gia đình chị Pờ Phì Sừ, bản Tả Kố Khừ, xã Sín Thầu.

Để chứng minh cho những việc trên, đưa chúng tôi đến từng khu chăn nuôi, nhìn những đàn lợn, đàn ngan, gà đang trong giai đoạn phát triển, anh Phà khẳng định: Với giống lợn đen bản địa ưu điểm rất dễ nuôi, tận dụng được thức ăn sẵn có trong vườn, trên đồi như ngô, khoai, sắn không cần qua chế biến, ít bị bệnh, dễ chăm sóc và nuôi khoảng 8 tháng, bình quân 40 – 45 kg/1 con, giá hiện nay là 90.000 đến 105.000/1kg. Cùng với đó, anh còn được Đội hướng dẫn xây dựng chuồng cơ bản để nuôi trâu, bò theo hướng bán chăn thả; phương pháp này quản lý đàn trâu, bò dễ dàng hơn, không hao tổn trong mùa đông giá rét, không gây hại cho hoa màu.

Đến thời điểm hiện tại, mô hình chăn nuôi, trồng trọt của gia đình anh Chu Khai Phà đã có hơn 30 hộ ở các bản đến tham quan, học tập. Chị Pờ Phì Sừ, bản Tả Kố Khừ, xã Sín Thầu chia sẻ: Qua những buổi học hỏi tôi đã tiếp thu cách chăn nuôi. Hiện nay gia đình đã có đàn lợn 16 con và hơn 80 con ngan; hằng tuần được cán bộ Đội 7 xuống kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật nên không bị bệnh. Anh Ly Lỳ Cà, Phó Bí thư Đoàn xã cho biết: Tháng 5 vừa qua, trước khi tổ chức Đại hội Đoàn cơ sở xã Sín Thầu, Ban Chấp hành tổ chức cho hơn 100 đoàn viên, thanh niên tham quan. Đây cũng là một trong những nội dung được tham luận nhiều nhất tại Đại hội để đoàn viên, thanh niên học tập. Thời gian tới, Ban Chấp hành Đoàn xã sẽ xây dựng kế hoạch phối hợp với Đội 7 hỗ trợ nhân rộng mô hình này để thúc đẩy đoàn viên thanh niên làm kinh tế ngay trên quê hương Sín Thầu.

Chị Pờ Mý Lế, Bí thư Đảng ủy xã Sín Thầu khẳng định: Hiện nay cấp ủy, chính quyền địa phương đã thấy rõ hiệu quả của mô hình mà Đội SX&XDCSCT số 7 giúp đỡ, hỗ trợ gia đình anh Chu Khai Phà. Đặc biệt là từ hiệu quả của mô hình đã có hiệu ứng rất tốt, lan tỏa sâu rộng trong nhân dân. Năm 2021, Sín Thầu là xã đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của huyện Mường Nhé, trong đó hộ gia đình anh Chu Khai Phà là một trong những gia đình tiêu biểu tham gia xây dựng các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới. Từ kết quả trong xây dựng mô hình này và tâm tư, nguyện vọng của người dân thông qua các buổi tham quan học tập, là cơ sở để Đội SX&XDCSCT số 7 cùng với địa phương đề ra những chủ trương, giải pháp, để những mô hình trồng trọt, chăn nuôi ngày càng được nhân rộng nhiều hơn, để Sín Thầu tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai rộng rãi, từ đây cái đói, cái nghèo sẽ sớm được đẩy lùi và từng bước mang no ấm cho đồng bào.

Cuộc sống của nhân dân các bản vùng cao biên giới Sín Thầu đã và đang khởi sắc từng ngày; các hủ tục lạc hậu dần được xóa bỏ; nhân dân luôn biết ơn bộ đội; lo cho cuộc sống của người dân để nhân dân yên tâm bám bản, giữ được dân là giữ được biên cương Tổ quốc, đây cũng chính là thực hiện kế sách giữ nước từ sớm, từ xa mà Bí thư Đảng ủy xã Sín Thầu đã khẳng định.

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.