Chủ nhật Ngày 28 Tháng 11 Năm 2021, 09:21:05

Thi đua vượt khó, quyết chí lập công

Ngày đăng: 25/10/2021

QK2 – Đóng quân trên địa bàn rộng, địa hình phức tạp, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, trong khi yêu cầu công tác huấn luyện, diễn tập đòi hỏi ngày càng cao. Nhưng với tinh thần đoàn kết, chủ động khắc phục khó khăn, nhiều năm trở lại đây Lữ đoàn PK 297 (Quân khu 2) luôn tích cực đổi mới phương pháp huấn luyện, sát với địa bàn, đối tượng tác chiến, phù hợp với vũ khí, trang bị kỹ thuật và nghệ thuật quân sự Việt Nam, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ diễn tập, hội thi, hội thao ở các cấp. Qua đó, rèn luyện, nâng cao trình độ, bản lĩnh, ý chí chiến đấu cho cán bộ, chiến sĩ.

Đại tá Trần Văn Đông, Chủ nhiệm Phòng không Quân khu (thứ 2 từ phải sang) nhận Cờ giải Ba toàn đoàn trong diễn tập chiến thuật, hội thao bắn đạn thật LLPK LQ, PKKN Bộ đội Biên phòng khu vực phía Bắc năm 2021.

Sau trận mưa lớn kéo dài suốt cả ngày, sự tĩnh lặng đã trở lại với lòng chảo Biên Sơn (Trường bắn Quốc gia TB1). Dưới tán cây rừng, những hạt mưa rơi tí tách cùng tiếng gió rít thổi mạnh từng cơn. Từ xa, quanh các sườn đồi trước mặt, những ánh đèn điện le lói, thấp thoáng dưới tán rừng đêm đen nghịt. Mọi sự vật dường như đã chìm sâu trong giấc ngủ về đêm… Nhìn không gian tĩnh lặng trong màn đêm mưa lạnh nơi đây, ít ai biết rằng theo tình huống giả định, cán bộ, chiến sĩ Đại đội 8, Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn PK 297 do Đại úy, Đại đội trưởng Đỗ Ngọc Đông chỉ huy đã chuẩn bị vũ khí, khí tài, trang bị kỹ thuật tổ chức cơ động, triển khai các trận địa pháo tại vị trí bí mật từ lúc chợp tối, sẵn sàng ngắm bắn, tiêu diệt máy bay chiến đấu của địch chuẩn bị tập kích vào các vị trí trọng yếu của ta. Theo tình huống giả định của Ban tổ chức diễn tập, vào lúc 20 giờ 30 phút, trên hướng 14 xuất hiện 1 máy bay chiến đấu của địch (được mô phỏng bằng mục tiêu M96) đang bay vào khu vực bảo vệ của đơn vị… Cấp trên chỉ thị: Đại đội 8 (P37mm) của Tiểu đoàn 3 và Đại đội 1 (P57mm) của Tiểu đoàn 1 (Lữ đoàn PK 297) phối hợp cùng các lực lượng phòng không lục quân của các đơn vị, địa phương khẩn trương chuẩn bị chiến đấu; tích cực quan sát, phát hiện mục tiêu, sẵn sàng nổ súng bắn hạ các loại mục tiêu trên không và máy bay chiến đấu của địch, hoàn thành nhiệm vụ, nhanh chóng chuẩn bị củng cố công sự, trận địa, sẵn sàng chờ lệnh thực hiện nhiệm vụ tiếp theo.
Trên trận địa diễn tập, sau khẩu lệnh của người chỉ huy, các pháo thủ, trắc thủ nhanh chóng tiến hành hạ càng pháo, xác định vị trí, cố định pháo, lấy thăng bằng… chỉ sau ít phút, những khẩu lệnh báo cáo vang lên: “Khẩu đội… làm công tác chuẩn bị chiến đấu xong”. Khi mục tiêu xuất hiện trên bầu trời, tất cả mọi người dường như nín thởi chờ đợi. Theo lệnh của Đại đội trưởng, các khẩu đội nhanh chóng “sục sạo”, ngắm, bắt, bám sát mục tiêu. Khi mục tiêu bay vào tầm hỏa lực, bị “khóa chặt” trong vòng ngắm của các pháo thủ, Đại đội trưởng quyết định hạ lệnh “Bắn!”; các khẩu đội pháo đồng loạt điểm xạ dài. Những quầng lửa bùng lên rực sáng, những tiếng nổ đinh tai, những đầu đạn vạch đường căng vút lao lên bầu trời, thẳng hướng tới mục tiêu. Trong giây lát sau loạt đạn đầu tiên, những tiếng reo hò của bộ đội đã vang lên khi thấy mục tiêu bị trúng đạn rơi xuống. Cứ như thế, các đơn vị thực hiện đầy đủ các nội dung theo sự điều hành của chỉ huy trường bắn. Trước đó cùng ngày, các đại đội pháo của Lữ đoàn PK 297 cùng một số đơn vị, địa phương trong Quân khu đã cùng nhau tranh tài với các đơn vị Pháo Phòng không (PPK), Phòng không lục quân (PKLQ) của các Quân, Binh chủng trong toàn quân ở nội dung cơ động, hạ pháo bắn mục tiêu xe tăng, lô cốt địch đạt kết quả tốt… Đó là cuộc diễn tập chiến thuật, bắn đạn thật lực lượng PKLQ, Phòng không kiêm nhiệm (PKKN) Bộ đội Biên phòng khu vực phía Bắc năm 2021 do cơ quan Chủ nhiệm Phòng không toàn quân và Cục PKLQ chỉ đạo, tổ chức trong những ngày trung tuần tháng Mười vừa qua. Quá trình theo dõi, chúng tôi nhận thấy, mặc dù bị tác động bởi đợt mưa bão kéo dài nhưng cuộc diễn tập vẫn được diễn ra theo đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị kỹ thuật, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.
Trở về vị trí tập trung sau khi hoàn thành nhiệm vụ, Trung sĩ Chồ A Đức (dân tộc Mông), Khẩu đội trưởng Khẩu đội 6, Đại đội 8, Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn PK 297 hồ hởi nói như khoe với chúng tôi: “Khẩu đội tôi bắn trúng mục tiêu ngay từ loạt đạn đầu, khiến ai cũng phấn khởi, kết quả đó là do chúng tôi đã được chỉ huy huấn luyện tỉ mỉ, chu đáo; đồng thời có sự chuẩn bị tốt về tâm lý trước khi tham gia diễn tập bắn đạn thật”. Như muốn làm rõ thêm những chia sẻ chân thật của Trung sĩ Chồ A Đức, Đại úy Phạm Quang Tráng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3 (Lữ đoàn PK297) phấn khởi chia sẻ: “Để đạt được kết quả cao trong diễn tập, hội thao bắn đạn thật lần này, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức huấn luyện bổ sung cho cán bộ, chiến sĩ nâng cao yếu lĩnh, động tác, khả năng hiệp đồng giữa các khẩu đội, các pháo thủ, trắc thủ trong sử dụng VKTB và xử trí các tình huống sát với thực tế chiến đấu và yêu cầu nhiệm vụ diễn tập, bảo đảm an toàn trong quá trình diễn tập và an toàn về phòng, chống dịch Covid-19”.
Đại úy Đỗ Ngọc Đông, Đại đội trưởng Đại đội 8, Tiểu đoàn PPK3 (P37mm)- đơn vị đạt giải Ba trong Diễn tập chiến thuật, hội thao bắn đạn thật LLPKLQ, PKKN Bộ đội Biên phòng khu vực phía Bắc năm 2021, chia sẻ: “Để tiêu diệt được mục tiêu ngay từ loạt đạn đầu, các pháo thủ, trắc thủ phải được huấn luyện một cách bài bản, thuần thục, hiệp đông chặt chẽ, ăn ý, thống nhất, đặc biệt trong tiến hành thao tác làm công tác chuẩn bị chiến đấu. Trong thực hành bắn, việc quan sát, xác định tốc độ, cự ly mục tiêu, tiến hành ngắm bắt, theo dõi, bám sát mục tiêu phải tập trung, chính xác, xác định thời cơ hạ lệnh bắn của người chỉ huy và hành động của các pháo thủ phải nhịp nhàng, thống nhất”. 

Cán bộ, chiến sĩ Đại đội 8, Tiểu đoàn 3 (Lữ đoàn 297) làm công tác chuẩn bị chiến đấu trong diễn tập chiến thuật, hội thao bắn đạn thật tại trường bắn TB1.

Thực tế theo dõi các đại đội của Lữ đoàn PK 297 và các đơn vị trực thuộc Quân khu tham gia diễn tập, bắn đạn thật cấp toàn quân năm 2021, chúng tôi nhận thấy, mọi hành động từ chỉ huy đại đội cho tới các xạ thủ, trắc thủ đều diễn ra khẩn trương, linh hoạt, nhịp nhàng, thống nhất, có ý thức địch tình cao.
Có thể nói, một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công cuộc diễn tập, bắn đạn thật toàn quân của Lữ đoàn PK 297 lần này là đã tổ chức tốt các hoạt động CTĐ, CTCT. Đại tá Lê Anh Long, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn chia sẻ: “Trước khi bước vào diễn tập, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đã chỉ đạo các đơn vị phát động đợt thi đua đột kích với chủ đề “Phát huy truyền thống Lữ đoàn PK 297 anh hùng, quyết tâm tiêu diệt mục tiêu ngay từ loạt đạn đầu” và tổ chức đăng ký tới từng cán bộ, chiến sĩ với các nội dung, chỉ tiêu thi đua cụ thể, như: Bắn giỏi, rèn nghiêm, cơ động nhanh, hiệp đồng chặt chẽ, an toàn tuyệt đối”.
Kết thúc cuộc diễn tập chiến thuật, hội thao bắn đạn thật        LLPKLQ, PKKN Bộ đội Biên phòng khu vực phía Bắc năm 2021, Đại đội 8, Tiểu đoàn 3 (Lữ đoàn PK 297) và Tiểu đoàn 16 (Sư đoàn 316); Bộ đội Biên phòng Lai Châu, Điện Biên đều xuất sắc giành giải Ba, góp phần xứng đáng vào thành tích đạt giải Ba toàn đoàn của LLPK Quân khu. Điều đó không chỉ minh chứng cho sự nỗ lực, quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ mà còn khẳng định những chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo sát đúng của cấp ủy, chỉ huy các cấp về công tác huấn luyện, diễn tập ở các đơn vị trong LLVT Quân khu. Kết quả đó đã góp phần thiết thực chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống LLVT Quân khu 2 (19/10/1946 – 19/10/2021).
Bài, ảnh: HOÀNG DƯƠNG
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *