Chủ nhật Ngày 25 Tháng 10 Năm 2020, 06:09:53

Thầy giáo dạy bơi miễn phí

Ngày đăng: 15/06/2020

QK2 – Ở vùng đất bãi thôn Cao Xá, xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) có một thầy giáo đã nhiều năm nay cứ mỗi độ hè về đều dạy bơi miễn phí cho hàng trăm trẻ em đang độ tuổi đến trường. Việc làm trên không chỉ có sức lan tỏa rất lớn trong cộng đồng, nhân lên những việc làm thiện nguyện mà còn thiết thực giảm thiểu tình trạng đuối nước ở địa phương. Đó là thầy giáo Đặng Quang Khắc, giáo viên thể dục Trường THCS Phú Thịnh.

Thầy giáo Đặng Quang Khắc dạy bơi cho các em nhỏ.

Là một giáo viên dạy thể dục nhưng ở trường không có bể bơi nên thầy Khắc chỉ dạy cho học sinh các bài thể dục như nhảy cao, nhảy xa, chạy… Tuy nhiên, quá trình dạy học và sinh sống tại địa phương, thầy Khắc đã chứng kiến rất nhiều vụ đuối nước thương tâm mà chủ yếu là các cháu nhỏ đang độ tuổi cắp sách đến trường. Không chỉ trong địa bàn xã Cao Đại mà cả các xã lân cận, nhất là vào dịp nghỉ hè hàng năm. Các cháu thường ra ven sông Hồng chơi đùa, tắm mát nhưng nhiều cháu không biết bơi và không biết độ sâu nông, mức độ chảy xiết của dòng nước nên luôn tiềm ẩn nguy hiểm.

 Trước thực trạng này thầy Khắc luôn trăn trở, suy tư, nhiều đêm không chợp mắt nổi rồi thầy tự nhủ mình phải làm việc gì đó để giảm bớt những vụ việc thương tâm. Và thầy Khắc đã nghĩ đến phương án dạy bơi cho các cháu nhỏ và chính những học sinh của mình. Thời gian đầu thầy Khắc chỉ đưa một vài cháu nhỏ ở xóm ra sông để dạy bơi. Chưa hết một mùa hè đã thành thói quen nên cứ chiều chiều đi dạy học về anh đều dành thời gian ra sông dạy bơi miễn phí cho các cháu nhỏ trong thôn.

 Trước khi dạy bơi thầy Khắc thường phải lựa chọn kỹ lưỡng các bãi tập và chỉ kèm cặp, dạy cho 4-5 cháu một hôm. Từ một vài cháu trong thôn dần dần lan ra cả xã, rồi các xã lân cận và học sinh ở trường dù nhà ở các cháu cách 7-8 cây số vẫn đạp xe đến nhờ  thầy Khắc dạy. Việc dạy bơi miễn phí buổi chiều không xuể, nhiều phụ huynh đề nghị thầy dạy cho các cháu vào cả các buổi sáng vào các ngày thứ bảy, chủ nhật, ngày nghỉ lễ. Thế là từ đó ngày hai buổi sáng, chiều thầy đều dạy bơi và gắn bó với các cháu nhỏ.

Tuy chỉ là thầy giáo trường làng nhưng thầy Khắc đã đào tạo, dạy bơi được một số tuyển thủ tham gia thi đạt giải cấp tỉnh và Trung ương, như em Tô Quang Huy, học sinh lớp 11 Trường THPT Lê Xoay, đạt Huy chương Đồng; em Trần Đức Bách, học sinh lớp 12 đạt huy chương Bạc giải bơi toàn quốc. Đặc biệt có em bị khiếm thị nhưng vẫn thích bơi lội nên nhờ thầy dạy giúp và trở thành vận động viên thi đạt giải C dành cho người khuyết tật như cháu Lê Văn Thành…

Và cũng kể từ đó, khi ngành giáo dục của tỉnh tổ chức các giải thi bơi thì thầy Khắc đều trở thành huấn luyện viên đội tuyển bơi của huyện. Dù không lương hay phụ cấp thù lao nhưng thầy Khắc luôn đem hết tâm huyết và trách nhiệm, tổ chức cho các học sinh ôn luyện chăm chỉ. Thầy đã “thổi” luồng sinh khí vào tâm trí để các cháu cố gắng hơn do vậy nhiều năm đạt thành tích cao trong các kỳ thi bơi của tỉnh.

Tiếng lành đồn xa, từ một vài em trong thôn xóm, có rất nhiều em từ các xã khác đến nhờ thầy dạy bơi. Khi ở các địa phương có nhiều bể bơi được mọc lên thầy Khắc không dạy bơi ngoài sông nữa mà chuyển sang dạy tại các bể bơi tư nhân cho đảm bảo an toàn. Do vậy, các cháu phải đóng một khoản tiền nhỏ để nộp lệ phí để chi trả cho chủ bể. Nhưng có những cháu hoàn cảnh khó khăn thì thầy Khắc vẫn dạy miễn phí, lấy tiền lương giáo viên trả phí cho chủ bể bơi.

Ngày nào anh ấy cũng dầm mình dưới nước gần chục tiếng đồng hồ, nên người đen sẹm đi. Có hôm bị viêm họng, vừa uống thuốc xong anh ấy vẫn đi dạy bơi. Mà mùa hè đã vậy, mùa đông trời rét căm căm 14-15 độ C nhưng anh ấy cùng một số em vẫn đi bơi – Cô giáo Nguyễn Thị Hòa, vợ thầy Khắc chia sẻ.

Đến nay thầy giáo Đặng Quang Khắc không nhớ nổi mình đã dạy cho bao nhiêu em nhỏ biết bơi. Mà chỉ biết rằng, vùng quê thầy Khắc không còn những cảnh đuối nước thương tâm xảy ra nữa. Cuộc sống yên bình, hạnh phúc luôn thường trực trên môi những người nông dân vùng đất bãi.

Bài và ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *