Thứ hai Ngày 25 Tháng 05 Năm 2020, 11:39:53

Thắp sáng tình người Đất Tổ

Ngày đăng: 29/04/2018

QK2 – Tân Sơn là một trong những huyện miền núi nghèo nhất tỉnh Phú Thọ, đời sống bà con còn gặp nhiều khó khăn. Đó là lý do mà những cựu học sinh Trường THPT Việt Trì, khóa học 1984-1987, thực hiện một số chuyến tặng quà cho trẻ em đều hướng về nơi ấy…

Câu chuyện bắt đầu khoảng hai tháng trước. Các cựu học sinh nói trên đã thực hiện một chuyến đi đến với các cháu học sinh Trường Mầm non xã Văn Luông, Tân Sơn, Phú Thọ. Quà tặng trong chuyến đi ấy là những gói bánh, trị giá khoảng hai chục triệu đồng, trao đến tận tay các cháu học sinh. Ông Nguyễn Thiết Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Văn Luông cùng các cô giáo nhà trường chuẩn bị đón tiếp rất trang trọng. Cô Hiệu trưởng Lê Thị Hồng Thủy chia sẻ, mặc dù đa số gia đình các cháu học sinh không đến nỗi nghèo khó, thiếu ăn quá, nhưng được đoàn đến thăm, mang theo tinh thần thiện nguyện chính là tạo cơ hội cho giáo viên giáo dục đạo đức với học trò; nhà trường có thêm hoạt động phong trào, thêm sự trải nghiệm, mong muốn các anh, chị trong đoàn sẽ có dịp trở lại.

Đoàn đại diện cựu học sinh Trường THPT Việt Trì, khóa 1984-1987 tặng quà trương Mầm non Văn Luông, Tân Sơn, Phú Thọ. (Ảnh X.H)

Ngay sau chuyến đi, một vài thông tin, hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội và qua những cuộc điện thoại, nhiều thành viên của khóa từ khắp nơi quan tâm. Ai cũng tỏ ý tiếc chưa được tham gia và cho rằng chỉ cần việc làm nhỏ như thế sẽ dễ kết nối với nhau hơn. Nhiều cuộc hẹn hò về những chuyến đi khác tương tự để thể hiện những hành động thiết thực hơn với trẻ em vùng cao nơi quê nhà.

Đúng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, từ Hà Nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc…, hơn ba chục thành viên lại tập trung ở Việt Trì – thành phố quê hương. Các anh, chị đại diện cho khóa học 1984-1987 thực hiện chương trình lên Tân Sơn tặng quà. Ngược dòng người hành hương về lễ Tổ và trẩy hội, đoàn đến hai địa điểm là trường mầm non của hai xã Văn Luông, Long Cốc.

Đại diện đoàn và cô, trò Trường Mầm Non Long Cốc, Tân Sơn. (Ảnh X.H)

 Một thành viên của đoàn là cán bộ, công chức của tỉnh Phú Thọ cho biết, chuyến đi được chuẩn bị trước đó vài ba tuần, có liên hệ trước với Phòng Giáo dục huyện và điểm đến là do sự sắp xếp của cơ quan chức năng huyện. Lên Tân Sơn lần này, đoàn chuẩn bị quà tặng gồm một tủ cơm cho bếp ăn bán trú trường mầm non, một máy lọc nước, hai tivi 32 ninch, bốn tủ đựng đồ và 100 bộ chăn gối học sinh, tổng trị giá hơn 40 triệu đồng. Đó là những vật dụng thiết thực với học sinh vùng cao. Ngoài ra, đoàn cũng tự chuẩn bị phương tiện đi lại và cả cơm trưa cho đoàn, có mời đại biểu địa phương ăn giữa đại ngàn Tân Sơn.

Ông Vũ Tiến Bắc, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn cùng đại diện các cơ quan chức năng địa phương và nhà trường đón đoàn bằng sự niềm nở và trịnh trọng. Ông Bắc cho biết, lãnh đạo UBND huyện rất trân trọng việc làm của các cựu học sinh ở Việt Trì, coi đó là sự thể hiện tình người Đất Tổ.

Hơn ba chục năm trước, khi đất nước chuẩn bị bước vào thời kỳ đổi mới, học sinh, dù là ở thành phố Việt Trì, cũng từng trải qua những tháng ngày khó khăn, thiếu thốn, đến trường cơm chưa đủ no, áo chưa đủ lành, đủ ấm. Giờ cuộc sống đổi thay, từng bước vươn lên trưởng thành, có những người trở thành bác sĩ, sĩ quan cao cấp trong quân đội, giảng viên đại học, hay giữ những chức vụ lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đoàn thể… Tuy nhiên tất cả có điểm chung là không quên những ngày gian khó và luôn hướng tâm của mình chia sẻ với trẻ em nơi khó khăn, chung tay xây dựng quê hương.

VIỆT LONG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *