Thứ tư Ngày 07 Tháng 06 Năm 2023, 07:39:25

Thành quả từ truyền thống đoàn kết, tư duy sáng tạo, đổi mới

Ngày đăng: 24/06/2022

Tròn 60 năm trước, Nhà máy Supe Phốt phát Lâm Thao (nay là Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao) khánh thành và chính thức đi vào sản xuất với vai trò “cánh chim đầu đàn của nền công nghiệp miền Bắc XHCN”, trong niềm vui, tự hào, kỳ vọng của nhân dân cả nước. Đây là công trình của tình hữu nghị và là tình cảm của Nhà nước, nhân dân Liên Xô tặng cho Việt Nam một Nhà máy sản xuất phân bón lớn nhất Đông Nam Á lúc bấy giờ theo nguyện vọng của Bác Hồ. Sự kiện này đã đánh dấu một mốc son quan trọng trong ngành Công nghiệp Việt Nam khi đó…

Lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam chúc mừng Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao xuất bán tấn sản phẩm phân bón Supe lân vi sinh Lâm Thao đầu tiên ra thị trường. (Ngày 14/01/2022).

Sau gần hai tháng đi vào sản xuất, ngày 19 tháng 8 năm 1962, Nhà máy đã vinh dự được đón Bác Hồ về thăm. Người căn dặn: “Cán bộ, công nhân phải thấm nhuần tinh thần làm chủ, đoàn kết chặt chẽ, tích cực học tập văn hóa, kỹ thuật, học tập các đồng chí chuyên gia Liên Xô làm cho Nhà máy ngày càng phát triển, góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và đấu tranh thống nhất nước nhà”; “Nhà máy có hai phần ba là đảng viên và đoàn viên. Đảng viên và đoàn viên không phải là những người ăn nhiều, hưởng hơn người khác, mà phải gương mẫu, xung phong giúp đỡ anh em ngoài Đảng, ngoài Đoàn để cùng tiến bộ. Công nhân phải giúp đỡ nông dân, nông dân phải giúp đỡ công nhân, để liên minh công nông ngày càng tốt hơn nữa…”. Những tình cảm sâu nặng cùng lời chỉ bảo ân tình và mong muốn của Bác đã khắc sâu trong tâm trí, trở thành động lực tinh thần to lớn, thôi thúc lớp lớp thế hệ cán bộ, người lao động Công ty luôn đoàn kết thống nhất, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức để xây dựng Công ty ngày càng phát triển mạnh mẽ, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và của tỉnh nhà.

Hơn nửa thế kỷ qua, trong bất kỳ hoàn cảnh, biến cố nào của lịch sử, song Công ty vẫn luôn đứng vững, phát triển và phát huy vai trò là lá cờ đầu trong ngành sản xuất phân bón Việt Nam. Những thành tích mà Công ty đã đạt được là biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong sản xuất, chiến đấu trước đây, cũng như trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế hiện nay.

Toàn cảnh Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao.

60 năm qua, Công ty đã cung cấp cho ngành nông nghiệp khoảng 30 triệu tấn phân bón các loại; sản xuất hàng chục vạn tấn các sản phẩm hóa chất cần thiết để phục vụ cho các ngành kinh tế. Công ty luôn đồng hành, sát cánh cùng bà con nông dân tạo nên nhiều mùa vàng bội thu, góp phần đảm bảo an ninh lương thực Quốc gia và xây dựng nền nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững. Sản phẩm phân bón của Công ty luôn được bà con nông dân khắp mọi miền đất nước yêu mến, tin dùng; đồng thời được xuất khẩu sang nhiều nước có nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản…

Từ công suất ban đầu 100.000 tấn Supe phốt phát/năm, 40.000 tấn Axit Sunfuric/năm. Qua bốn lần cải tạo, mở rộng, nâng công suất thiết kế, đến nay Công ty đã sản xuất gần hai triệu tấn phân bón chứa lân/năm, trong đó: 800.000 tấn Supe lân/năm, 750.000 tấn NPK-S/năm và 280.000 tấn Axit Sunfuric/năm đảm bảo chất lượng theo TCCS đã công bố.

Kế thừa và phát huy thành quả các thế hệ cha anh đi trước, ngày nay, tập thể cán bộ, người lao động Công ty không ngừng cố gắng nỗ lực, lao động sáng tạo, đổi mới để đưa Công ty ngày càng phát triển. Bên cạnh việc duy trì sản phẩm truyền thống, Công ty đặc biệt quan tâm phát triển các sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bà con nông dân trong sản xuất nông nghiệp. Trong hai năm 2021 và 2022, Công ty đã nghiên cứu, sản xuất thành công và cho ra mắt thị trường các sản phẩm mới như phân bón Hữu cơ khoáng, NPK-S hàm lượng dinh dưỡng cao thế hệ mới, Supe lân vi sinh Lâm Thao. Các sản phẩm mới của Công ty với ưu điểm vượt trội đã nhanh chóng được đông đảo khách hàng và bà con nông dân đón nhận sử dụng, đồng thời đánh giá cao.

Bên cạnh đó, Công ty còn chú trọng chuyển đổi số trong quản trị doanh nghiệp, tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh, với việc triển khai gắn tem thông minh có gắn mã QR-code trên bao bì sản phẩm phân bón đi vào thực tế từ đầu năm 2021 và có hiệu quả thiết thực đã nhận được sự đánh giá cao của khách hàng cũng như bà con nông dân.

Để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt trong lĩnh vực sản xuất phân bón, Công ty đã triển khai áp dụng và cải tiến liên tục hệ thống quản lý chất lượng, môi trường theo các tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và ISO 14001:2015. Đây là kết quả của sự nỗ lực trong việc cải tiến và chuẩn hóa các hoạt động trong toàn Công ty, khẳng định uy tín thương hiệu sản phẩm của Supe Lâm Thao trên thị trường, không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn đảm bảo môi trường vì sự phát triển bền vững trong tương lai.

Công ty thường xuyên đầu tư cải tiến công nghệ dây chuyền sản xuất phân bón.

Học tập từ Bác đức tính cần, kiệm và tinh thần vượt khó, thời gian qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là dưới tác động của dịch bệnh Covid-19, song Công ty đã chủ động thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để vượt qua khó khăn, đổi mới để phát triển, đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. Tính riêng năm 2021, Công ty đã thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa phát triển sản xuất, kinh doanh với kết quả: Doanh thu tiêu thụ đạt 2.900 tỉ đồng, bằng 102,7% kế hoạch năm, tăng 21,6% so với cùng kỳ; nộp ngân sách 52 tỉ đồng, bằng 120,9% kế hoạch năm, tăng 136% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế đạt 85 tỉ đồng; bằng 236,1% kế hoạch năm, tăng 240% so với cùng kỳ, thu nhập bình quân của người lao động đạt 9,67 triệu đồng/người/tháng, tăng 23,9% so với cùng kỳ.

Ghi nhớ và thực hiện lời dặn khi xưa của Bác, Đảng bộ Công ty luôn thực hiện tốt vai trò lãnh đạo, tập trung phát huy sức mạnh tập thể của người lao động; luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu, kế hoạch đặt ra và được Tỉnh ủy Phú Thọ đánh giá cao.

Cùng với đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh, Công ty luôn chú trọng chăm lo đời sống người lao động cả về vật chất lẫn tinh thần. 100% người lao động được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và tham gia loại hình bảo hiểm con người.

Những năm qua, Công ty đã xây dựng, cải tạo, nâng cấp các thiết chế văn hóa như sân vận động, sân tenits, nhà thi đấu, bể bơi, sân bóng chuyền… nhằm giúp người lao động vừa giải trí, vừa tái tạo sức lao động sau mỗi ngày làm việc. Bên cạnh đó, Công ty luôn quan tâm đến từng bữa ăn của người lao động, chất lượng bữa ăn được đảm bảo, nhất là vấn đề an toàn thực phẩm giúp người lao động có sức khỏe tốt để làm việc đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, trong giai đoạn vừa qua khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo sức khỏe người lao động Công ty tổ chức test nhanh Covid-19 cho người lao động theo định kỳ và tiến hành tiêm phủ ba mũi vaccin phòng Covid-19 cho toàn thể người lao động Công ty. Hàng năm người lao động được Công ty tổ chức khám sức khỏe định kỳ hai lần/năm nhằm sớm phát hiện bệnh hiểm nghèo để có hướng chăm sóc, điều trị tại chỗ hoặc gửi lên tuyến trên.

Không chỉ nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người lao động, Công ty còn thực hiện tốt đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tích cực tham gia công tác nhân đạo từ thiện, an sinh xã hội và hướng đến cộng đồng. Hiện nay, Công ty đang nhận phụng dưỡng suốt đời năm Mẹ Việt Nam Anh hùng, quan tâm thăm hỏi, tặng quà các thương bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam; chia sẻ với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn…

Hơn nửa thế kỷ học tập và làm theo lời dạy của Hồ Chủ tịch, Công ty đã có bề dày thành tích đáng tự hào, được Đảng và Nhà nước ba lần phong tặng danh hiệu Anh hùng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập… cùng nhiều phần thưởng cao quý của các bộ, ban, ngành đoàn thể của Trung ương và địa phương trao tặng.

Phát huy những thành tích đạt được, trong thời gian tới, Công ty tiếp tục duy trì và giữ vững chất lượng sản phẩm phân bón, không ngừng đầu tư cải tiến công nghệ và thiết bị phục vụ sản xuất và phát triển sản phẩm mới nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng phân bón của bà con nông dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng và phù hợp với biến đổi khí hậu cũng như định hướng phát triển nông nghiệp của Chính phủ.

Tiếp tục duy trì và phát triển vững chắc các thị trường chiến lược, thị trường truyền thống, đồng thời mở rộng và đa dạng hóa thị trường tiêu thụ cả trong và ngoài nước. Nâng cao hiệu quả công tác quản trị, tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh nhằm phát huy kết quả đạt được là doanh nghiệp sản xuất phân bón đầu tiên trong cả nước sử dụng mã QR-Code trên từng sản phẩm để nhận diện và truy xuất nguồn gốc quản lý sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng; đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi công nghệ số, hướng tới chuyển đổi số toàn diện vào năm 2024; tiếp tục thực hiện các hoạt động hướng đến cộng đồng, hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện.

Những thành tựu đáng tự hào trong suốt sáu thập niên qua cộng hưởng cùng truyền thống đoàn kết, tư duy nhanh nhạy, sáng tạo, đổi mới trong sản xuất kinh doanh của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân đã và đang tạo nền tảng vững chắc, động lực mạnh mẽ để Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra, giữ vững vai trò tiên phong, lá cờ đầu trong ngành sản xuất phân bón cả nước, tích cực góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và xây dựng nền nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững.

Phạm Thanh Tùng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.