Thứ bảy Ngày 25 Tháng 09 Năm 2021, 04:59:21

Tháng tri ân sâu nặng nghĩa tình

Ngày đăng: 26/07/2021

QK2 – “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đó là truyền thống văn hóa tốt đẹp có từ lâu đời của dân tộc ta, được các thế hệ tiền bối trao truyền cho hậu sinh. Tri ân các thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với các mạng không chỉ là nhiệm vụ  có ý nghĩa chính trị sâu sắc mà còn để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của việc này, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu luôn dành sự quan tâm đặc biệt, lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác chính sách hậu phương Quân đội.

Trung tướng Phạm Đức Duyên, Chính ủy Quân khu thắp hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên (Hà Giang). Ảnh: TRƯỜNG DŨNG

Trong những ngày cuối tuần của tháng Bảy, trời nóng như đổ lửa. Sau khi trải qua một tuần làm việc vất vả trong cuộc diễn tập KVPT tỉnh Sơn La và diễn tập Quân khu, Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Phó Chính ủy Quân khu tiếp tục hành trình hơn 200 cây số đường đồi núi, dẫn đầu đoàn công tác của Quân khu thăm viếng Nghĩa trang liệt sĩ Đồi A1, thành phố Điện Biên Phủ và thăm hỏi, tặng quà một số đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Các đại biểu đã đến từng phần mộ dâng hương, dâng hoa thành kính tri ân, tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Thăm hỏi, động viên, tặng quà một số thương binh, gia đình chính sách tiêu biểu, đồng chí Phó Chính ủy mong muốn các CCB phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực giúp đỡ con cháu, giữ gìn sức khỏe, thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch Covid-19, không để lây lan ra cộng đồng; xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.

Cũng vừa trở về từ diễn tập KVPT tỉnh Sơn La và diễn tập Quân khu, Trung tướng Phạm Đức Duyên, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu lại tiếp tục hành trình dài gần 300 cây số, cùng đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị tới thăm viếng Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên và Đền thờ liệt sĩ 468, Vị Xuyên, Hà Giang; thăm hỏi, tặng quà một số gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên có 1.832 liệt sĩ, trong đó có 1 một tập thể, 346 mộ chưa xác định được thông tin, tất cả đều hy sinh trong chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Nhiều liệt sĩ hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, mới mười tám, đôi mươi.

Các đồng chí lãnh đạo cùng đoàn công tác của Quân khu và Bộ Quốc phòng đã đến từng phần mộ thành kính dâng hương, hoa tri ân, tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Tại Đền thờ liệt sĩ trên điểm cao 468, trong khói hương trầm bay bổng giữa đất trời nơi địa đầu Tổ quốc, các đồng chí lãnh đạo cầu mong hương hồn các liệt sĩ phù hộ độ trì cho quốc thái dân an, bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà thương binh hạng 4/4 Phù Đình Tác, ở xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên và nạn nhân chất độc da cam Nguyễn Minh Giáp, ở xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên cùng một số gia đình chính sách tiêu biểu khác. Các đồng chí lãnh đạo mong các thương binh, gia đình chính sách gắng giữ gìn sức khỏe, động viên con cháu tích cực học tập, lao động sản xuất, giữ gìn vệ sinh môi trường, tham gia xây dựng nông thôn mới.

Làm việc với cán bộ phòng Chính sách, Cục Chính trị Quân khu, chúng tôi được biết, năm 2021 mặc dù gặp nhiều khó khăn tác động chi phối, dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến mới, phức tạp, khó lường song cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu đã chủ động làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương và triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách hậu phương Quân đội. Bộ Tư lệnh Quân khu thành lập 5 đoàn công tác, tổ chức thăm viếng một số nghĩa trang tiêu biểu như Nghĩa trang liệt sĩ Đồi A1(TP. Điện Biên Phủ), Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên (Hà Giang), Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tỉnh Phú Thọ; thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện K74, Bệnh viện Quân y 109, Đội Quy tập mộ liệt sĩ, gửi quà tặng 101 Mẹ Việt Nam Anh hùng, đến thăm, tặng quà một số thương bệnh binh tiêu biểu của tỉnh Hà Giang, Điện Biên, Phú Thọ. Tổng trị giá số tiền thăm hỏi, tặng quà của Bộ Tư lệnh Quân khu  dành cho các đối tượng trong dịp này là 210 triệu đồng. Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị thuộc Quân khu cũng tổ chức thăm hỏi, tặng 86 suất quà đối với con thương binh, liệt sĩ đang công tác trong LLVT. mỗi suất trị giá 1 triệu đồng.

Trong tâm niệm của những người làm công tác chính sách nói riêng và mỗi người dân nói chung, cứ mỗi dịp quan trọng như: Tết Nguyên đán, Quốc khánh mùng 2/9, Giải phóng miền Nam 30/4, Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, đặc biệt vào Ngày thương binh Liệt sĩ 27/7, trong trái tim mỗi người luôn dành sự kính trọng, biết ơn sâu sắc đối với những thương binh, liệt sĩ, những gia đình công với cách mạng. Không riêng gì cán bộ, chiến sĩ trong LLVT mà mỗi người dân trên dải đất hình chứ S đều coi tháng Bảy là tháng tri ân, sâu nặng nghĩa tình.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *