Chủ nhật Ngày 17 Tháng 01 Năm 2021, 04:02:32

Thắm tình quân dân nơi biên cương

Ngày đăng: 06/01/2020

QK2 – Vừa qua, Ban Chấp hành Huyện đoàn Lâm Thao (Phú Thọ) đã có chuyến hành quân lên Tây Bắc, tổ chức lễ kết nghĩa với tuổi trẻ Đoàn Kinh tế – Quốc phòng (KT-QP) 313 (Quân khu 2). Hoạt động trên đã góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân, tạo động lực để những người lính nơi đây thêm chắc tay súng, vững niềm tin trên tuyến đầu Tổ quốc.

Việc Huyện đoàn Lâm Thao với gần 20 cán bộ là Bí thư, Phó Bí thư Huyện đoàn, Đoàn xã và Đoàn khối các cơ quan trong huyện, vượt hàng trăm cây số để đến kết nghĩa với tuổi trẻ Đoàn KT-QP 313 đã thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ hướng lên biên giới. Đó cũng là sự cụ thể hóa Cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và là nội dung thiết thực, thể hiện tình đoàn kết quân dân, chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ban Thanh niên Quân khu và Tỉnh đoàn Phú Thọ tặng hoa chúc mừng 2 đơn vị tại lễ kết nghĩa.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó Bí thư Huyện đoàn Lâm Thao bày tỏ, từ lâu chúng tôi mong muốn được kết nghĩa với một tổ chức Đoàn cơ sở của đơn vị quân đội nơi biên giới, để cho ĐVTN địa phương thấy được bản lĩnh, ý chí vượt lên khó khăn, gian khổ và những đóng góp to lớn của tuổi trẻ quân đội với nhiệm vụ bảo vệ, dựng xây đất nước. Qua đó, góp phần bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, giáo dục đạo đức, lối sống, truyền thống yêu nước cho ĐVTN, gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đặc biệt là nâng cao nhận thức cho thanh niên về tầm quan trọng của giữ vững, bảo vệ biên giới đối với việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng – an ninh ở địa phương.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, thông qua các hoạt động phối hợp, kết nghĩa, không những giúp CB,ĐV huyện Lâm Thao hiểu được cuộc sống khó khăn, vất vả của nhân dân các dân tộc vùng cao, từ đó tuyên truyền, vận động thanh niên, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ở hậu phương, quyên góp, gây quỹ ủng hộ, giúp đỡ đồng bào các dân tộc vùng cao biên giới, mà còn là dịp để CB, ĐVTN các đơn vị giao lưu, học hỏi, động viên nhau thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thượng tá Phạm Việt Tiệp, Trưởng ban Thanh niên Quân khu cho biết: Huyện đoàn Lâm Thao là tổ chức đoàn cấp huyện đầu tiên kết nghĩa với một tổ chức đoàn Quân đội nơi biên giới trọng điểm. Trong đó, Đoàn cơ sở KT-QP 313 đứng chân trên địa bàn biên giới huyện Vị Xuyện (Hà Giang) – nơi đã từng diễn ra và lưu giữ nhiều ký ức hào hùng về một thời chiến đấu, hy sinh của các thế hệ cha anh. Đó sẽ là nơi để tuổi trẻ đất Tổ tìm hiểu những dấu mốc lịch sử vẻ vang, oanh liệt của dân tộc, góp phần hiện thực hóa công tác tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào và ý chí tự lực, tự cường cho thanh niên trong quá trình lập thân, lập nghiệp, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Sau khi cùng CB,ĐV Đoàn KT-QP 313 thắp hương tri ân tại Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên, Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ mặt trận Vị Xuyên trên điểm cao 468 và khu vực Hang Dơi – nơi đã từng nhuộm đẫm máu đào của các Anh hùng liệt sỹ tuổi đôi mươi đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền từng tấc đất, tấc hào của Tổ quốc, Bí thư Đoàn xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) Nguyễn Thị Bích Thủy xúc động bày tỏ: “Trước đây, tôi chỉ biết tới các địa danh này trên sách vở và những thước phim tư liệu lịch sử. Nhưng nay, được tới tận nơi, ngắm nhìn những ngọn núi đá treo leo trên dải biên cương và những hàng bia mộ trang nghiêm đã cho tôi thấy được tinh thần chiến đấu, hy sinh oanh liệt của các thanh niên tuổi đôi mươi, mà hơn 40 năm qua vẫn không già thêm tuổi. Các anh đã kiên cường bám trụ để chiến đấu, thi gan, đấu trí với quân thù, cùng lời thề “Sống bám đá, chết hóa đá thành bất tử” để cho đất nước mãi nở hoa. Và nay, các CB,ĐV, TTTTN Đoàn KT-QP 313 vẫn đang tiếp tục phát huy truyền thống cha anh, ngày đêm âm thầm hy sinh, gian khổ, canh giữ bảo vệ biên cương; chăm lo, giúp đỡ nhân dân bám đất, bám làng, ổn định cuộc sống, để cho biên cương ngày một thêm xanh… Đó là những biểu tượng, hình mẫu cao đẹp của tuổi trẻ quân đội mà tuổi trẻ chúng tôi luôn ngưỡng mộ, học tập noi theo”.

Bài, ảnh: VŨ VIẾT DƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *