Thứ bảy Ngày 25 Tháng 05 Năm 2019, 12:16:20

Thắm tình hữu nghị Việt – Trung

Ngày đăng: 03/12/2018

QK2 – Vừa qua, tại tỉnh Cao Bằng của Việt Nam và tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc đã diễn ra chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam và Trung Quốc lần thứ 5. Do có sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa LLVT và nhân dân biên giới hai nước nên cuộc giao lưu đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng, tình cảm, thắm tình hữu nghị không chỉ giữa Quân đội mà cả nhân dân biên giới Việt Nam – Trung Quốc.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa bàn giao Trung tâm văn hóa huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng.

Ngay từ sáng sớm, đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng đoàn cán bộ cấp cao của Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an cùng nhiều cán bộ, chiến sĩ LLVT và nhân dân đã có mặt tại cửa khẩu Tà Lùng, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng để đón đồng chí Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa và nhiều cán bộ cao cấp của Quân đội và tỉnh Quảng Tây sang thăm và giao lưu. Đây là lần thứ 5 Quân đội hai nước tổ chức chương trình giao lưu Quốc phòng biên giới. Mỗi lần giao lưu đều để lại những dấu ấn đậm nét, bồi đắp thêm tình hữu nghị giữa Quân đội và nhân dân hai nước.

Hợp tác quốc phòng có ý nghĩa quan trọng trong khuôn khổ mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc. Lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước đã thống nhất tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ quốc phòng thông qua nhiều cơ chế, hình thức hợp tác, trong đó có Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Trong giao lưu gặp gỡ tại Cao Bằng và Quảng Tây, hai đồng chí Bộ trưởng cùng trao đổi về nhiều vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, từ đó thúc đẩy quan hệ giữa Quân đội hai nước ngày càng đi vào thực chất, đóng góp vào việc đảm bảo an ninh trong khu vực.

Ông Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng chia sẻ, Cao Bằng là tỉnh miền núi, có đường biên giới dài 333 km tiếp giáp với Trung Quốc. Tỉnh Cao Bằng và tỉnh Quảng Tây núi liền núi, sông liền sông, nhân dân hai bên biên giới có mối quan hệ từ lâu đời, có những nét văn hóa, phong tục tập quán tương đồng. Những năm qua, tỉnh Cao Bằng và tỉnh Quảng Tây đã có nhiều hoạt động giao lưu và đạt được kết quả tích cực trên các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, du lịch, sản xuất nông nghiệp, chuyển giao khoa học kỹ thuật…

Trong chương trình giao lưu tại Trung tâm hội nghị tỉnh Cao Bằng, đại biểu tham dự không chỉ được thưởng thức các chương trình văn nghệ đặc sắc mang đậm bản sắc quê hương mà còn được nghe một số đại biểu tâm sự, trao đổi về mối quan hệ giữa Quân đội Việt Nam và Trung Quốc. Đại tá Dương Bân Bân, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Khu Mông Tự, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc cho rằng, Bộ đội Biên phòng Khu Mông Tự luôn nỗ lực, phối hợp bảo vệ đường biên giới cũng như an ninh, ổn định trong khu vực quản lý. Các hoạt động giao lưu là dịp để đội ngũ cán bộ biên phòng mỗi bên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, phát huy truyền thống hữu nghị giữa Việt Nam – Trung Quốc.

Lực lượng cứu hộ Việt Nam – Trung Quốc phối hợp diễn tập cứu hộ cứu nạn.

Theo Trung tá Bùi Xuân Tài, Đồn trưởng Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn, Cửa khẩu Hữu Nghị và Trạm kiểm tra biên phòng Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) là một trong những cặp đơn vị đầu tiên tổ chức chương trình ký kết “Đồn – Trạm hữu nghị, biên giới bình yên”, trên tuyến biên giới Việt – Trung. Kể từ đó hai đơn vị đã có những phối hợp, tổ chức diễn tập về phòng chống khủng bố, đấu tranh với các loại tội phạm, xử lý các vấn đề đột xuất, nảy sinh tại cửa khẩu. Qua đó tình cảm giữa Đồn – Trạm thêm gắn bó mật thiết.

Bên lề chương trình Giao lưu Quốc phòng biên giới lần thứ 5, trao đổi với các cơ quan báo chí, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết: Việt Nam và Trung Quốc là những nước láng giềng, cùng là chế độ xã hội chủ nghĩa, có lịch sử quan hệ lâu đời, đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông dày công vun đắp. Do vậy việc kế thừa phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị là trách nhiệm của thế hệ ngày nay, trong đó có Quân đội hai nước. Việc tổ chức chương trình giao lưu Quốc phòng biên giớilà để Quân đội và nhân dân biên giới hiểu nhau thêm, tăng sự tin cậy lẫn nhau, đảm bảo hài hòa lợi ích cho cả Việt Nam và Trung Quốc. Mà đối tượng hướng đến được hưởng lợi đó chính là người dân.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *