Thứ năm Ngày 18 Tháng 04 Năm 2024, 12:40:50

Thầm lặng những chiến sĩ nuôi quân

Ngày đăng: 20/05/2022

QK2 – Những con người bình dị với những công việc thầm lặng đã và đang từng ngày chăm lo đầy đủ, chu toàn những bữa ăn để góp phần đảm bảo cho cán bộ, chiến sĩ có được sức khỏe tốt. Trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào, dù gió rét, bão giông hay nắng nóng như đổ lửa, các thành viên trong tổ nuôi quân âm thầm lặng lẽ đi sớm, về muộn đảm bảo từng bữa ăn để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác. Đó là hình ảnh những chiến sĩ nuôi quân ở cơ quan Cục Chính trị Quân khu, họ thực sự là những người lặng lẽ phía sau đóng góp vào những thành tích chung của cơ quan. 

Chiến sĩ nuôi quân chia suất ăn cho bộ đội.

Khi con gà vừa cất tiếng gáy báo hiệu một ngày mới, thì cũng là lúc những chiến sĩ nuôi quân bắt đầu một ngày với những bộn bề công việc. Dưới ánh điện tỏa sáng, không khí làm việc khẩn trương, tiếng nói cười rôm rả xen lẫn tiếng lách cách của dao, thớt, tiếng nước chảy…  Sau mọi công tác chuẩn bị, bếp đã bắt đầu đỏ lửa, chỉ ít phút sau khắp gian bếp đã tỏa ra mùi thơm hấp dẫn của các món canh rau, đồ kho, đồ xào. Sau khi công việc nấu ăn hoàn tất là đến khâu chia phần ăn, trong gian nhà ăn thoáng mát là những đĩa thức ăn nóng hổi được bày biện trên chiếc bàn inox sáng bóng, sạch sẽ. Khi những suất ăn vào bữa sáng được hoàn tất, công việc phục vụ cho những bữa ăn tiếp theo lại bắt đầu. Với tinh thần trách nhiệm cao cùng những đôi bàn tay khéo léo, những suất ăn của buổi sáng, buổi trưa, buổi chiều nhanh chóng được hoàn thành với đầy đủ các món chính như: Thịt, cá kho, đậu phụ, rau xào, trứng rán… cùng cơm dẻo, canh ngọt đầy đủ dưỡng chất và phù hợp với khẩu vị của bộ đội. Trung úy QNCN Lê Thị Hằng Hoa, nhân viên quản lý bếp ăn cơ quan Cục Chính trị chia sẻ: “ Công việc của những chiến sĩ nuôi quân vất vả là thế, nhưng mỗi bữa ăn, thấy bộ đội ăn hết khẩn phần, khen ngon miệng là tôi cảm thấy vui. Vì vậy bản thân tôi luôn làm hết lương tâm và trách nhiệm nâng cao chất lượng bữa ăn để đảm bảo cho cán bộ, chiến sĩ có một sức khỏe tốt”.

Đều đặn như vậy, mỗi ngày ba bữa với gần 70 suất ăn, tuy nhiên vào thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cơ quan phải trực 100% quân số để phòng, chống dịch thì công việc các anh, chị nuôi quân khó khăn, vất vả hơn nhiều với gần trăm suất ăn. Vì vậy, một ngày làm việc của tổ nuôi quân thường kết thúc khi chiều muộn, thậm chí những hôm có nhiệm vụ đột xuất, thời gian sau 21 giờ mới kết thúc công việc. Thượng úy QNCN Thân Minh Hiển, nhân viên nấu ăn với nụ cười tươi rói, đang thoăn thoắt chia khẩu phần ăn vui vẻ chia sẻ: “Công việc của bộ phận nuôi quân khá vất vả, nhưng chúng tôi ai cũng cố gắng hết sức phục vụ với tinh thần trách nhiệm chu đáo. Nhiều hôm, cơ quan tổ chức hội nghị, chúng tôi phải phục vụ bữa ăn tối, khi xong việc cũng đã khá muộn, tuy nhiên bộ phận chúng tôi ai nấy đều vui vẻ với công việc của mình”.

Ngoài nhiệm vụ nấu ăn, những người lính nuôi quân của cơ quan Cục Chính trị còn dành thời gian nghiên cứu tài liệu, sách báo, tích cực tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nâng cao kiến thức, sức khỏe. Nói về những chiến sĩ nuôi quân, Đại tá Nguyễn Thành An, Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp Cục Chính trị khẳng định: “Những chiến sĩ nuôi quân luôn đề cao trách nhiệm, cùng tinh thần phục vụ tận tâm, chu đáo, bữa ăn của bộ đội ngày càng được cải thiện, góp phần đảm bảo quân số khỏe cơ quan thường xuyên đạt 99,6%, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện”.

Như vậy, có thể thấy dù ở bất kỳ cương vị công tác nào, những người lính luôn phát huy được phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, nghiêm túc, trách nhiệm cao, không ngại khó, ngại khổ, có nhiệt huyết, yêu và gắn bó với công việc. Hằng ngày, những chiến sĩ nuôi quân lại sẽ tiếp tục miệt mài với nồi niêu, xoong chảo và vẫn âm thầm lặng lẽ khắc phục mọi khó khăn, vất vả để bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ.

Bài, ảnh: THU HUYỀN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.