Thứ ba Ngày 23 Tháng 07 Năm 2024, 04:13:41

Tập trung mọi nguồn lực tìm kiếm, quy tập hài cốt các liệt sỹ

Ngày đăng: 18/06/2024

QK2 – Sáng 18-6, tại tỉnh U Đôm Xay, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào diễn ra Lễ bàn giao, truy điệu và tiễn đưa hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam hy sinh tại 6 tỉnh Bắc Lào về nước. Tham dự buổi lễ có Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, Phó Chính ủy Quân khu, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 Quân khu; Đại tá Đào Ngọc Phương, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu, Phó Trưởng ban chỉ đạo 515 Quân khu. 

Mặc dù trời mưa nhưng ngay từ sáng sớm, nhiều cán bộ, lực lượng vũ trang cùng đông đảo các em học sinh và người dân địa phương đã tập trung tại trung tâm để tham gia lễ truy điệu, thực hiện nghi lễ theo tín ngưỡng và phong phục tập quán của nhân dân các dân tộc Lào trước khi tiễn các anh hùng liệt sỹ là quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam hy sinh tại 6 tỉnh Bắc Lào lên đường trở về với đất mẹ.

 Toàn cảnh Lễ truy điệu.

 Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Thay mặt chính quyền và nhân dân 6 tỉnh bắc Lào, Thiếu tướng Sivon Sayavong, Giám đốc Công an tỉnh U Đôm Xay đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước Lào; đồng thời khẳng định: Các đồng chí quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng hy sinh, hiến dâng tuổi thanh xuân cho sự nghiệp cách mạng quốc tế cao cả, luôn kề vai sát cánh cùng quân và nhân dân Lào trong công cuộc chống kẻ thù chung giành độc lập dân tộc. Với tinh thần chủ động và trách nhiệm chính trị của bản thân, tôi xin kêu gọi toàn thể nhân dân 6 tỉnh Bắc Lào tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp cùng với Đội Quy tập Mộ liệt sỹ Quân khu 2 ra sức tìm kiếm phần mộ liệt sỹ để có thể quy tập và hồi hương về quê hương bản quán vào cuối năm 2024 này và những năm tiếp theo.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, Phó Chính ủy Quân khu phát biểu tại Lễ truy điệu.

Đoàn công tác Quân khu 2 dâng hương tri ân các liệt sỹ.

Lãnh đạo tỉnh U Đôm Xay dâng hương các liệt sỹ.

 Ký nhận 12 hài cốt liệt sỹ quân tình nuyện và chuyên gia quân sự hy sinh tại các tỉnh Bắc Lào.

 Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 2 và lãnh đạo tỉnh U Đôm Xay đưa linh cữu các hài cốt liệt sỹ lên xe trở về nước.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, Phó Chính uỷ Quân khu, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 Quân khu nhấn mạnh: Công tác rà soát thông tin, tìm kiếm và cất bốc hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam hy sinh trên đất Lào thời gian qua nói chung, trong 6 tháng đầu năm 2024 nói riêng, Đội Quy tập Mộ liệt sỹ Quân khu 2 đã có rất nhiều cố gắng, tập trung mọi nguồn lực nhằm rà soát, tìm kiếm, cất bốc và quy tập hài cốt các liệt sỹ. Đây là việc làm thể hiện đạo lý “Uống nước nhờ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” và là chủ trương của hai Đảng, hai Chính phủ về công tác tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sỹ. Hôm nay, chúng ta cùng nhau tổ chức lễ truy điệu và bàn giao hài cốt các anh hùng liệt sỹ với lòng thành kính và biết ơn sâu sắc. Thay mặt Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 2 và nhân dân Việt Nam xin tiếp nhận 12 bộ hài cốt của cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tiến hành hồi hương, đưa các liệt sỹ về với quê hương. Tôi mong muốn trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng nhằm củng cố, vun đắp, làm cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản dày công gây dựng ngày càng tươi đẹp và không ngừng đơm hoa kết trái.

Tin, ảnh: TRƯỜNG DŨNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.