Thứ năm Ngày 05 Tháng 12 Năm 2019, 10:21:56

Tập làm “Bộ đội”

Ngày đăng: 16/08/2015

QK2 – Những chùm phượng đỏ báo hiệu mùa hè đến, kết thúc một năm học với bao kỷ niệm buồn, vui giữa thầy và trò. Ngày hè các em nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí năm bữa, nửa tháng rồi mỗi em lại bắt tay vào học hè. Thế nhưng tại Tiểu đoàn 1 (Bộ CHQS tỉnh Sơn La). Tỉnh đoàn Sơn La phối hợp với đoàn thanh niên Bộ CHQS tỉnh tổ chức chương trình “Học kỳ quân đội” năm 2015. Đây là khoảng thời gian thử thách, rèn luyện, đồng thời lưu giữ bao kỷ niệm khó quên về hình ảnh “bộ đội Cụ Hồ” của mỗi em.

Một buổi rèn luyện của các “chiến sỹ nhí”.

Một buổi rèn luyện của các “chiến sỹ nhí”.

106 em đến từ các huyện, thành phố độ tuổi từ 13 đến 17, gồm 86 em nam, 20 em nữ được biên chế thành 1 đại đội đã tham gia tập làm “bộ đội”. Trong thời gian 10 ngày, các “chiến sỹ nhí” được các cán bộ quân đội, cán bộ tỉnh đoàn giới thiệu những bài học xây dựng kỹ năng mền, phát triển về cuộc sống và con người; những kiến thức cần thiết để tự chăm sóc mình hay đồng đội qua bài kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn và tính tự lập; kỹ năng hoạt động nhóm, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng đi rừng, kỹ năng lều trại và sử lý tình huống vệ sinh cá nhân; chống rắn cắn, côn trùng đốt; kỹ thuật băng bó, cấp cứu. Những kiến thức về quân sự như: Điều lệnh đội ngũ, điều lệnh quản lý bộ đội; 10 lời thề, 12 điều kỷ luật; 7 tư thế vận động trên chiến trường; 2 bài thể dục trong quân đội; 16 thế võ quân đội; tháo lắp súng AK, CKC. 10 ngày tập luyện vất vả, các “chiến sỹ nhí ” đều có thể lực tốt, chân tay rắn rỏi, săn chắc, nhanh nhẹn hơn.
Gặp các “chiến sỹ”, chiến sỹ nào cũng than thở “mệt quá chú ạ!”, chúng cháu mới quen làm bộ đội thì lớp học đã xong, mệt nhưng vui lắm chú ạ, sang năm cháu bảo bố, mẹ cháu xin cho cháu đi học tiếp, để sau này cháu thi vào quân đội.
Sau 10 ngày rèn luyện, bao kỷ niệm vui, buồn sau những ngày làm “chiến sỹ” mỗi cháu như cảm thầy mình lớn hơn, cứng cáp hơn, như đã trở thành người chiến sỹ trong quân đội thực thụ. Để bước vào năm học mới, tuần đầu học môn giáo dục quốc phòng có lẽ các cháu sẽ là hạt nhân cho các khối, lớp của các trường trên địa bàn các huyện, thành phố. Ngày cuối cùng, 106 phụ huynh của 106 “chiến sỹ”, vui mừng phấn khởi đến đón con em mình về đều thấy con mình trưởng thành hơn, khỏe hơn, ngoan, gọn gàng, nhanh nhẹn hơn so với khi ở nhà và thổ lộ rằng: Mong sao phong trào nay sẽ mãi được duy trì với thời gian là 20 ngày cho mỗi kỳ học, thay cho 10 ngày như hôm nay.

Bài, ảnh: XUÂN TRƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *