Chủ nhật Ngày 24 Tháng 01 Năm 2021, 12:01:33

Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa Đông

Ngày đăng: 23/12/2020

QK2 – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo, mùa Đông-Xuân năm 2020-2021, các tỉnh phía Bắc nước ta sẽ phải chịu ảnh hưởng của nhiều đợt không khí lạnh, trong đó đợt rét đậm, rét hại đầu tiên đã xuất hiện sớm hơn so với trung bình nhiều năm. Đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 có thể sẽ xuất hiện trở lại. Để hiểu hơn về một số bệnh và cách phòng chống dịch bệnh mùa Đông, PV Báo Quân khu đã trao đổi với Thượng tá Nguyễn Huy Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 109.

Bác sỹ Nguyễn Huy Hoàng thăm khám bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện.

– PV: Mùa đông năm nay dự báo sẽ rất khắc nghiệt và đặc biệt là dịch Covid-19 vẫn đang diễn biết phức tạp. Đ/c cho biết một số bệnh thường gặp trong mùa Đông này?

Thượng tá Nguyễn Huy Hoàng: Thực tế trong quá trình quản lý, huấn luyện bộ đội ở đơn vị cho thấy, thời tiết đột ngột trở lạnh, những chiến sĩ có sức đề kháng kém thường dễ mắc một số bệnh, như: Viêm đường hô hấp cấp, sốt, ho gió, ho khan, cảm cúm kéo dài… Để đối phó với thực trạng đó, hằng ngày chỉ huy và Quân y đơn vị sau khi nghe các bản tin dự báo thời tiết của Đài Truyền hình Việt Nam, nếu thấy thời tiết có không khí lạnh là phải yêu cầu tất cả chiến sĩ  mặc quần áo thu đông, áo bông để giữ nhiệt. Khi đi huấn luyện ngoài thao trường, nước uống mang theo phải có mền chăn ủ ấm; quy định bộ đội tắm giặt buổi chiều, đánh răng rửa mặt buổi sáng phải dùng nước nóng, sáng súc miệng bằng nước muối kháng khuẩn để phòng, chống bệnh.

Trong các khu nhà tắm, cửa thoáng gió được bịt kín, hệ thống tắm nóng cho bộ đội hoạt động tốt, bảo đảm đủ nước nóng cho bộ đội sinh hoạt trong những ngày trời rét đậm, đơn vị nên thay đổi kế hoạch huấn luyện ngoài trời bằng các giờ huấn luyện trong hội trường kín gió, tăng cường huấn luyện thể lực, giúp bộ đội tăng cường đề kháng. Cơ quan Hậu cần tích cực chỉ đạo đơn vị tăng gia sản xuất đẩy mạnh giống cây trồng vụ đông, che chắn chuồng trại, phòng, chống rét cho gia súc gia cầm, duy trì hiệu quả trạm chế biến tập trung cung cấp nguồn thực phẩm sạch; chỉ đạo nhà ăn nhà bếp thường xuyên thay đổi chế biến món ăn đủ thành phần dinh dưỡng hợp khẩu vị bộ đội, chia cơm sát giờ bộ đội ăn tránh bị nguội.

– PV: Các biện pháp cụ thể để phòng chống dịch, bệnh trong mùa Đông?

Thượng tá Nguyễn Huy Hoàng: Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho bộ đội trong mùa Đông-Xuân, Cục Quân y đã có hướng dẫn các cơ quan, đơn vị tổ chức tuyên truyền cách nhận biết, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa Đông-Xuân. Tổ chức giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh truyền nhiễm. Quân y các đơn vị phải theo dõi, nắm chắc diễn biến dịch bệnh tại địa phương đơn vị đóng quân để chủ động phòng, chống dịch. Quân y các cấp phải cập nhật, xây dựng kế hoạch, rà soát, bổ sung đầy đủ thuốc, hóa chất, trang thiết bị, sẵn sàng phòng chống dịch. Thường xuyên làm tốt công tác tham mưu với lãnh đạo, chỉ huy của cấp mình triển khai đồng bộ các biện pháp vệ sinh phòng bệnh cho bộ đội. Bộ Y tế khuyến cáo mọi người cần quan tâm, chủ động thực hiện các biện pháp nâng cao sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, trọng tâm là:

1- Tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vắc xin phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà, não mô cầu, thủy đậu, cúm…).

2- Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; khi ra ngoài trời; khi làm việc ngoài trời, ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủ ấm, lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu.

3- Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp như sởi, rubella, ho gà, não mô cầu, thủy đậu, cúm…

4- Đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín, ăn uống đủ chất, đủ dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường      vitamin, nâng cao sức đề kháng. Ăn cân đối các nhóm dưỡng chất như tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

5- Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày. Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh gia đình, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh truyền nhiễm cần thông báo ngay Quân y đơn vị  để được tư vấn, khám cách ly và gửi đi điều trị kịp thời.

– PV: Đối với đại dịch Covid-19 hiện nay vẫn đang diễn biến rất phức tạp trên toàn cầu, các đơn vị cần tiếp tục lưu ý gì, thưa đồng chí?

Thượng tá Nguyễn Huy Hoàng: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên toàn cầu, nhiều nước trên thế giới đã nghiên cứu và triển khai tiêm vắc-xin diện rộng, nước ta cũng đang trong quá trình thử nghiệm vắc-xin trên các tình nguyện viên; tuy nhiên, phòng chống lây nhiễm đối với chúng ta vẫn đang được coi là biện pháp khẩn thiết và quan trọng hàng đầu vì vậy thời điểm này “phải siết mạnh hơn, chặt hơn” các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, bởi trong cộng đồng đã xuất hiện tư tưởng lơ là, chủ quan.

 Mặc dù tình hình dịch đang được kiểm soát tốt nhưng vấn đề đặt ra là làm sao siết lại tinh thần chống dịch, đặc biệt không được để bộ đội mất cảnh giác dịch trong mùa Đông, vì mùa Đông ẩm thấp, là điều kiện rất thuận lợi cho virus SARS-CoV-2 phát triển, lây lan…Biện pháp tập trung vẫn là phải thực hiện tốt "5K: Khẩu trang – Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tập trung- Khai báo y tế" để giữ an toàn cho chính bản thân chúng ta.

-PV: Xin cảm ở đồng chí!

NGỌC CƯỜNG (thực hiện)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *