Chủ nhật Ngày 31 Tháng 05 Năm 2020, 02:30:51

Tận tâm, vì nhân dân phục vụ

Ngày đăng: 16/09/2019

QK2 – Đến Ban Chính sách, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc, mặc dù thời gian đã vào cuối buổi sáng nhưng không khí làm việc của cán bộ, nhân viên vẫn rất khẩn trương, nghiêm túc. Người hoàn chỉnh hồ sơ, giấy tờ; người đón tiếp và hướng dẫn hàng chục thân nhân liệt sĩ, thương binh, dân công hỏa tuyến đến hỏi làm chế độ, chính sách. Nét mặt tươi vui cùng cử chỉ ân cần, nhẹ nhàng của đội ngũ nhân viên như làm xua tan đi tiết trời nắng nóng.

Ông Nguyễn Huy Tơ, nhà ở xã Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên đến Ban Chính sách xin cấp lại Quyết định 62 để làm chế độ mai táng phí cho em trai. Chỉ trong khoảng thời gian chưa đầy một giờ đồng hồ, các nhân viên đã hoàn chỉnh hồ sơ đưa cho ông Tơ. Cầm quyết định trên tay, ông Tơ cảm kích bày tỏ: Ở nhà mấy anh em trong gia đình bảo nhau chắc phải vài ngày mới hoàn thiện được hồ sơ, nhưng đến đây làm việc tôi thấy cán bộ, nhân viên thái độ cởi mở, vui vẻ, nhiệt tình giúp đỡ, nên chưa đến một tiếng là xong. Tôi rất cảm ơn Bộ CHQS tỉnh đã lựa chọn, rèn luyện được đội ngũ cán bộ, nhân viên làm công tác chính sách thực sự tận tâm, vì nhân dân phục vụ.

Bà Lê Thị Mịch, nhà ở xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch từng là dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Mĩ nhưng không giữ được bất cứ một loại giấy tờ hay quyết định nào. Bà cứ nghĩ sẽ không bao giờ được hưởng chế độ, chính sách gì. Nhưng khi đến Ban Chính sách, được sự hướng dẫn, giúp đỡ và xác minh thông tin của các nhân viên, trong thời gian ngắn bà đã được hưởng chế độ trợ cấp theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ.

Nhân viên Ban chính sách hướng dẫn các đối tượng hoàn thiện hồ sơ hưởng trợ cấp.

Hay mới đây, những người làm công tác chính sách của Bộ CHQS tỉnh đã khiến cho thân nhân liệt sĩ thực sự cảm kích. Chuyện là, một người dân ở xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên phát hiện ngôi mộ bộ đội hy sinh vào khoảng giai đoạn 1966 – 1970 tại địa phương. Ban Chính sách đã cử cán bộ phối hợp với chính quyền sở tại đến thực địa xác minh, kiểm tra. Từ đó lập sơ đồ mộ chí và kết nối với các tỉnh, thành để tìm thông tin về thân nhân liệt sĩ. Sau khi nhận được thông tin, Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam xác nhận có một gia đình ở xã Điện Hòa, huyện Điện Bàn trùng khớp nhiều nội dung. Ngay sau đó, gia đình đã ra làm việc với Ban Chính sách và các cơ quan chức năng để thẩm định, kiểm tra những dữ liệu, hồ sơ liên quan. Khi có đủ căn cứ, gia đình công nhận ngôi mộ đó chính là mộ liệt sĩ Phan Minh Sâm, hy sinh tháng 11 năm 1970 và làm các thủ tục quy tập di chuyển hài cốt về quê nhà an nghỉ. Trước đó gia đình đã từng tốn nhiều thời gian, công sức và cả kinh tế để tìm kiếm hài cốt liệt sĩ nhưng không có kết quả. Ngày gia đình đưa hài cốt về quê, thân nhân liệt sĩ Sâm rưng rưng cảm động bắt tay từng người làm công tác chính sách để tri ân, cảm tạ tấm lòng nhiệt thành giúp đỡ gia đình tìm được liệt sĩ đưa về quê.

Đó chỉ là một số công việc cụ thể trong số hàng nghìn hồ sơ, nhiệm vụ mà cán bộ, nhân viên Ban Chính sách đã và đang làm. Dù công việc thường xuyên hay khi nhiệm vụ phát sinh thì bất kể giờ nghỉ, ngày nghỉ cán bộ, nhân viên đều sẵn sàng làm việc, đi cơ sở xác minh, đối chiếu tất cả vì đối tượng chính sách. Bên cạnh đó còn chủ động giúp Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, người có công nhân dịp lễ, tết, Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27-7) hoặc các sự kiện quan trọng của địa phương. Từ đầu năm 2019 đến nay, tỉnh đã tặng quà cho các đối tượng chính sách hơn 2,6 tỷ đồng; Bộ CHQS tỉnh trích quỹ tặng quà trị giá 65 triệu đồng; tham mưu đề xuất giải quyết chế độ chính sách “đúng, đủ, kịp thời”; tăng cường áp dụng các biện pháp cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi đến cơ quan làm việc; chỉ đạo, theo dõi cơ quan quân sự các địa phương chi trả các loại trợ cấp cho các đối tượng chính sách và thực hiện chính sách hậu phương.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Việt Đức, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: Công tác chính sách là một trong những nhiệm vụ giữ vai trò đặc biệt quan trọng, tác động trực tiếp đến nhiều người, mà chủ yếu là những người và gia đình có công với cách mạng. Do vậy, việc giải quyết chế độ đãi ngộ, trợ cấp của Nhà nước sao cho đúng, đủ, kịp thời là điều mà lãnh đạo, chỉ huy luôn trăn trở, thường xuyên quan tâm chỉ đạo sát sao. Chúng tôi lấy sự hài lòng của người dân và các đối tượng chính sách làm thước đo đánh giá cán bộ, nhân viên. Nhiều năm qua, các đồng chí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao để lại những ấn tượng, tình cảm tốt đẹp với người dân địa phương.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *