Chủ nhật Ngày 28 Tháng 11 Năm 2021, 10:17:34

Tận tâm để chiến thắng đại dịch

Ngày đăng: 25/10/2021

QK2 – Với tinh thần vì nhân dân phục vụ, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 254 (Bộ CHQS tỉnh Lào Cai) đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, luôn tận tâm, tận lực tổ chức đón tiếp, chăm sóc phụ vụ nhân dân từ các vùng dịch trở về cách ly y tế tập trung tại đơn vị. Những hy sinh thầm lặng đó, đã và đang góp phần quan trọng cùng cả nước quyết tâm thi đua phòng, chống, chiến thắng và đẩy lùi đại dịch ra khỏi cộng đồng.
Khu cách ly Trung đoàn 254, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai, lúc 4 giờ sáng khi cả đại ngàn đang còn chìm trong thinh không thì các chiến sĩ trở dậy với công việc thường ngày, nấu ăn sáng cho hơn 300 suất ăn, gồm công dân cách ly và cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ. Thiếu tá Hoàng Xuân Bình, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 1- Kiêm phụ trách khu cách ly tập trung, thuộc Trung đoàn 254 (Bộ CHQS tỉnh Lào Cai) cũng trở dậy, sắn tay cùng anh em nấu nướng. Số lượng người ăn gần bằng cả tiểu đoàn bộ binh, nhưng hơn hai tháng bám trụ, chỉ huy trực tiếp lực lượng ở khu cách ly, Thiếu tá Hoàng Xuân Bình tường tận công việc của các chiến sĩ phục vụ bảo đảm. Dường như anh cũng nắm được khẩu vị của từng đợt công dân cách ly. Anh bộc bạch: “Nếu những ngày trước, bà con đi làm bên kia biên giới về tham gia cách ly chủ yếu là người lao động chân tay trực tiếp nên nhu cầu khẩu phần ăn chủ yếu như những người dân ở vùng cao trong tỉnh. Còn đợt này một phần lớn bà con trở về từ vùng dịch phía Nam, khẩu phần ăn đậm đà hơn, gia vị cay hơn… từ đó các phương thức chế biến được thay đổi cho hợp khẩu vị và thói quen của người dân”. 

Cán bộ, chỉ huy Trung đoàn 254 kiểm tra công tác phục vụ, bảo đảm những bữa ăn ngon, đúng đủ tiêu chuẩn, hợp khẩu vị cho công dân ở khu cách ly tập trung của đơn vị.

Trong “làn sóng” Covid, Trung đoàn 254 không chỉ đón những công dân trở về từ vùng có dịch, mà còn tiếp nhận cách ly công dân tiếp xúc trực tiếp với người mắc Covid-19 (F1). Khu cách ly của Trung đoàn 254 có thời điểm phải phục vụ tới trên 500 người. Trong số người đã được tiếp nhận cách ly đã phát hiện 75 trường hợp F0. Số F0 này, sau khi phát hiện đã được Sở Y tế chuyển tới khu vực cách ly điều trị tại tại Bệnh viện đa khoa và Bệnh viện Sản nhi của tỉnh. Thiếu tá Hoàng Xuân Bình cho biết thêm: “Do số lượng công dân trở về từ vùng dịch đông, chúng tôi đã tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn tổ chức giãn cách đúng quy định để tránh lây nhiễm chéo”.
Quá trình tiếp nhận các công dân tới cách ly, Thiếu tá Hoàng Xuân Bình trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, như đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách, không tập trung đông người. Phối hợp với lực lượng y tế thường xuyên phun khử khuẩn, vệ sinh khu vực cách ly, thu gom rác thải để hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo. 
Là công dân cách ly tại Trung đoàn 254, anh Đinh Văn Tài quê ở xã Khánh Yên, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, phấn khởi cho biết: “Anh em cách ly cảm thấy rất yên tâm. Cán bộ Bình cũng như tất cả các cán bộ, chiến sĩ đều rất quan tâm đến tinh thần, đời sống của người cách ly. Tôi và mọi người cách ly ở đây thấy vậy nên đều chấp hành rất nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn cho mình và cho tất cả mọi người”.
Đánh giá của người dân thực hiện cách ly về Thiếu tá Hoàng Xuân Bình cũng như các chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ “chiến đấu giữa thời bình” ở Trung đoàn 254 đều khẳng định, tình cảm, trách nhiệm của những người lính dành cho nhân dân ở khu cách ly đã thực sự là minh chứng cao đẹp, sáng ngời phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”. Các anh đã hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân, phục vụ cộng đồng, góp phần tạo động lực, niềm tin cùng toàn dân chung tay, góp sức đẩy lùi đại dịch. 
Thượng tá Nguyễn Đức Thọ, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 254 (Bộ CHQS tỉnh Lào Cai) luôn rất tự hào và tin tưởng về tinh thần, trách nhiệm chăm sóc, phục vụ công dân mà những người lính trong khu cách ly vẫn ngày đêm thực hiện. Đồng thời khẳng định: ”Mặc dù đã hơn nửa năm trôi qua, nhiều cán bộ, chiến sĩ làm việc tại đây chưa được về thăm gia đình, bởi số người về cách ly tại đây vẫn tăng từng ngày và quy mô, nhiệm vụ phục vụ ở khu cách ly cũng sẽ tiếp tục được mở rộng, tăng cường… Nhiệm vụ của Thiếu tá Hoàng Xuân Bình và các đồng đội ở Trung đoàn 254 sẽ tiếp tục được bổ sung, nhưng tất cả đều vẫn luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ chăm sóc, phục vụ nhân dân, với quyết tâm chiến thắng, đẩy lùi đại dịch”.
Bài, ảnh: QUỐC HUY

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *