Chủ nhật Ngày 31 Tháng 05 Năm 2020, 01:43:14

Tấm lòng thơm thảo của “Chiến sĩ quân y 109”

Ngày đăng: 25/12/2018

QK2 – Từ nhiều năm qua, cứ mỗi khi đến dịp lễ tết hoặc các sự kiện chính trị trọng đại, những người mặc áo blu trắng Bệnh viện 109, Cục Hậu cần Quân khu lại tổ chức các đợt khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà những gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Việc làm đó thể hiện tấm lòng thơm thảo, sự kính trọng, tri ân của chiến sĩ quân y và tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng người dân.

Khám bệnh, cấp thuốc tại xã Hồng Châu, huyện Yên Lạc.

Chuẩn bị đến ngày thành lập Quân đội nhân dân năm nay, trong một buổi sáng thứ bảy đầu Đông, tiết trời khá rét kèm theo mưa phùn, gió bấc nhưng trên khắp các ngả đường thôn, xóm của xã Hồng Châu, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) hàng trăm người là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người bị địch bắt tù đày, nạn nhân chất độc da cam… tập trung đến hội trường UBND xã để được khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miến phí và nhận quà tặng của những người thầy thuốc Bệnh viện 109. Mỗi người một điều kiện hoàn cảnh, sức khỏe khác nhau nhưng đều lộ rõ niềm vui vì nhận được sự quan tâm chăm sóc đến điều trân quý nhất của con người đó là sức khỏe.

Cựu chiến binh, thương binh Hoàng Đình Dưỡng, 78 tuổi, thôn Cẩm La, xã Hồng Châu bị thương từ năm 1972 trong chiến trường miền Nam, bị liệt toàn bộ cơ bàn tay trái. Cùng với tuổi cao, bệnh xương khớp, huyết áp, tiền đình nên mỗi khi trái nắng trở trời vết thương tái phát đau nhức. Nhận được giấy mời của xã mà cả đêm ông không ngủ nổi, chỉ mong nhanh đến sáng để gặp được các thầy thuốc quân y thăm khám. Sau khi được các nhân viên y tế khám, chụp chiếu, nhận gói thuốc trên tay về với sự hướng dẫn tận tình, chu đáo trong uống thuốc, ông Dưỡng tỏ rõ sự xúc động trước những cử chỉ, hành động của đội ngũ y, bác sĩ.

Tay chống chiếc nạng tập tễnh đến khám bệnh, ông Đặng Phú Xuân, thương binh hạng 2/4, bị cụt mất chân trái xúc động chia sẻ, gia đình tôi chỉ có hai vợ chồng già ở nhà, con cháu thì bận đi làm ăn xa nhà, ít khi có điều kiện đi khám bệnh, kiểm tra sức khỏe. Nên khi nhận được thông báo có đoàn y, bác sĩ Bệnh viện 109 đến khám bệnh, cấp thuốc chúng tôi vui lắm. Vì cái quý nhất là sức khỏe con người, nay được quan tâm thăm khám, cấp thuốc miễn phí, chúng tôi rất cảm tạ tấm lòng thơm thảo của những thầy thuốc quân y.

Hồng Châu là xã đất bãi của huyện Yên Lạc, điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn, xa các bệnh viện, trung tâm y tế lớn nên việc khám bệnh, chăm sóc sức khỏe của người dân gặp trở ngại. Xã có 9 thôn với 1.822 hộ, 8.050 nhân khẩu, trong đó có 410 trường hợp thuộc các đối tượng chính sách. Do vậy đợt khám chữa bệnh này rất có ý nghĩa, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, nhất là với những người có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó đã giúp đỡ một phần chi phí khám chữa bệnh và làm vơi đi nỗi đau bệnh tật của những gia đình có công với cách mạng.

Ông Nguyễn Xuân Học, Chủ tịch UBND xã Hồng Châu không giấu được niềm vui chia sẻ, khi Ban Giám đốc Bệnh viện 109 về địa phương làm việc, chúng tôi đã đồng ý ngay và mong từng ngày để được đón các y, bác sĩ về khám bệnh cho nhân dân. Đây là những nghĩa cử cao đẹp thể hiện tính nhân văn, có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc. Qua những việc làm này hình ảnh người thầy thuốc quân y của Bệnh viện 109 sẽ còn đọng mãi trong lòng người dân địa phương.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, từ đầu năm 2018 đến nay, Bệnh viện 109 đã tổ chức 5 đợt khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo trên địa bàn của 7 xã, tổng số 1.650 người, trị giá số tiền thuốc 310 triệu đồng; tặng quà 180 suất, trị giá 70 triệu đồng. Đã cử 135 lượt y, bác sĩ, kỹ thuật viên cùng nhiều trang thiết bị y tế tham gia các đoàn công tác. Bên cạnh đó, tại nơi làm việc (phường Đồng Tâm, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), Bệnh viện đã phổi hợp tổ chức khám mắt, mổ thay thủy tinh thể miễn phí cho 70 người thuộc diện chính sách; tặng hàng chục suất quà cho một số trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn. 

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá, Bùi Quang Lưu, Giám đốc Bệnh viện 109 cho biết: Tuy điều kiện kinh phí, ngân sách còn khó khăn nhưng hàng năm vào dịp lễ tết như Tết Nguyên đán, ngày truyền thống bệnh viện 23-3, Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam và ngày Quốc tế lao động (30-4/1-5), ngày thương binh liệt sĩ (27/7), ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12), chúng tôi đều thành lập các đoàn cán bộ y, bác sĩ đến các địa bàn khó khăn để khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miến phí và tặng quà các gia đình chính sách. Chúng tôi luôn quan niệm về với dân như về với chính những người thân của mình. Những việc làm này sẽ trở thành nét đẹp truyền thống của Bệnh viện.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *