Thứ hai Ngày 26 Tháng 10 Năm 2020, 01:38:41

Tấm lòng người thầy thuốc quân y

Ngày đăng: 25/07/2018

QK2 – Thực hiện chuỗi các hoạt động kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ và hưởng ứng phong trào Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” tri ân người có công với cách mạng, Bệnh viện Quân y 109 (Cục Hậu cần Quân khu) đã tổ chức chương trình khám sức khỏe, tư vấn, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho các đối tượng chính sách, thương bệnh binh, người có công với cách mạng, các hộ nghèo trên địa bàn phường Thanh Miếu, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) và xã Tử Du, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) nhằm góp phần chăm sóc sức khỏe, nâng cao nhận thức về phòng bệnh và tự biết cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân của người dân nơi đây.

Y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 109 cấp thuốc miễn phí cho người dân phường Thanh Miếu, TP. Việt Trì.

Có mặt trong không khí tấp nập của ngày khám bệnh, tận mắt chứng kiến sự tận tình, ân cần của các y, bác sĩ quân y vừa tư vấn sức khỏe vừa khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân, chúng tôi mới cảm nhận được tấm lòng của những thầy thuốc mặc áo lính. Chia sẻ với chúng tôi, Ông Trương Đức Doanh 72 tuổi là thương binh hạng 2/4 trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cho biết: “Chiến tranh tuy đã lùi xa, nhưng bản thân tôi và nhiều đồng đội khác vẫn phải chịu đựng những hậu quả của nó. Năm nay, nhân Ngày TB-LS 27/7, được các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 109 về tận địa phương tư vấn chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh, tôi rất phấn khởi vì biết Đảng, Nhà nước và Quân đội vẫn luôn dành tình cảm, sự quan tâm cho thế hệ đi trước như chúng tôi”.

Còn đối với ông Bùi Công Thái, Cựu chiến binh đã có mặt trên hầu khắp các chiến trường từ thời kỳ chống thực dân Pháp xâm lược. Di chứng để lại cho ông rất nặng nề, hai con mắt gần như hỏng hẳn. Mặc dù vậy, được tin hôm nay đoàn công tác của Bệnh viện Quân y 109 đến phường khám, chữa bệnh cho các đối tượng chính sách, thương bệnh binh ông đã có mặt từ rất sớm, cầm trong tay túi thuốc bổ mắt vừa được cấp tặng, ông tâm sự: “Thời gian gần đây mắt trái của tôi đau nhức và mờ dần, hôm nay không những được các y, bác sĩ Bệnh viên Quân y 109 kiểm tra và tặng thuốc tôi còn được các đồng chí tư vấn xuống Bệnh viện Quân y 109 để được mổ mắt miễn phí, tôi thực sự xúc động trước tấm lòng của các thầy thuốc quân y”.

Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Đồng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Thanh Miếu cho biết: “Phường Thanh Miếu là địa bàn có nhiều gia đình chính sách, thương bệnh binh, người có công với cách mạng của thành phố Việt Trì. Bởi vậy, việc Bệnh viện Quân y 109 đến khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí ngày hôm nay có ý nghĩa rất lớn đối với người dân địa phương. Hy vọng rằng trong thời gian tới, Bệnh viện tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện về vật chất lẫn tinh thần để người dân nơi đây từng bước được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, cải thiện đời sống, xây dựng địa phương ngày càng phát triển”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, Bệnh viện Quân y 109 hiện nay đã được trang bị cơ sở, vật chất, hệ thống trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y, bác sĩ chuyên khoa có tay nghề cao, luôn tận tâm với người bệnh. Ngoài cấp cứu điều trị bằng những phương pháp, kỹ thuật truyền thống đã trở thành “thương hiệu”, hiện Bệnh viện đã triển khai nhiều kỹ thuật y khoa tiên tiến, hiện đại ngang tầm với các bệnh viện tuyến Trung ương và khu vực như: Phẫu thuật sọ não, lọc máu, chạy thận nhân tạo, đặt máy tạo nhịp tim tạm thời, chẩn đoán ung thư sớm… Bên cạnh đó, Bệnh viện luôn sẵn sàng tiếp nhận và điều trị cho mọi đối tượng, kể cả thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ, đặc biệt là các đối tượng chính sách, người có công.

Đại tá Bùi Quang Lưu, Bác sĩ CK2, Giám đốc Bệnh viện 109 cho biết: “Những năm qua, cùng với việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác chuyên môn, phát triển các kỹ thuật mới trong ngành y, nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới, Bệnh viện Quân y 109 thường xuyên quan tâm đến công tác chính sách, công tác dân vận, thực hiện tốt các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”. Hằng năm, Bệnh viện tổ chức các đoàn cán bộ, y, bác sĩ hành quân về các địa phương thuộc vùng sâu, vùng xa và trên địa bàn công tác khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà các đối tượng chính sách. Đây cũng là cơ hội để đội ngũ y, bác sĩ trẻ của Bệnh viện được trải nghiệm, cống hiến, trưởng thành, san sẻ yêu thương đối với nhân dân.”

Bên cạnh hoạt động khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí, đoàn công tác của Bệnh viện Quân y 109 còn tặng các gia đình chính sách tiêu biểu 15 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng và tặng Trạm y tế phường Thanh Miếu vật chất khám, chữa bệnh. Có thể nói, những việc làm thiết thực, đầy tình nghĩa của Bệnh viện Quân y 109 đối với người dân phường Thanh Miếu và xã Tử Du đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình, được lãnh đạo, chính quyền và nhân dân địa phương tin yêu, quý mến.

Bài, ảnh: TRẦN HÀO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *