Chủ nhật Ngày 09 Tháng 08 Năm 2020, 11:41:35

Sức mạnh “mềm” ở “Tám Hai”

Ngày đăng: 18/11/2019

QK2 – Đóng quân ở địa bàn tỉnh Điện Biên, do yêu cầu thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu nên có nhiều thời điểm cán bộ, QNCN ở Trung đoàn 82 có hộ khẩu ở vùng xuôi khó khăn trong việc đi lại, nhất là khi gia đình có việc đột xuất. Tuy nhiên bằng việc quan tâm, động viên kịp thời; xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh đã giúp cán bộ, chiến sĩ an tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đội ngũ cán bộ Trung đoàn 82 luôn gần gũi với chiến sĩ trong giờ nghỉ.

NHỮNG KHÓ KHĂN THƯỜNG NHẬT

Do đặc thù nhiệm vụ ở đơn vị nên mỗi lần tranh thủ về thăm gia đình đối với đội ngũ cán bộ ở Trung đoàn 82 thường không cách nhau bằng tuần, mà phải bằng tháng; thậm chí 3 – 4 tháng anh em mới thăm gia đình một lần. Có nhiều trường hợp khi gia đình có việc đột xuất như vợ sinh, bố, mẹ nằm viện dài ngày, đội ngũ cán bộ ở đây cũng chưa thể có mặt động viên, chăm sóc. Đại uý Lê Hồng Việt, Chính trị viên Tiểu đoàn 5 là một trong những người như thế.

Anh Việt chia sẻ: “Hai lần vợ sinh thì cả hai lần tôi đều công tác ở đơn vị không thể ở bên động viên, giúp đỡ vợ con, đến nay con gái lớn đã lên 4 tuổi, con trai thứ hai hơn 2 tháng tuổi, nhưng với công việc gia đình tôi chỉ biết động viên vợ và chăm con… qua điện thoại”.

Theo Đại uý Lê Hồng Việt, khi vợ anh sinh cháu gái đầu lòng đúng vào thời điểm anh trực Tết, biết được tin vui như vậy, nhưng phải 3 tháng sau anh mới sắp xếp được công việc đơn vị để về tranh thủ thăm gia đình. Tháng 9 vừa rồi vợ anh sinh cháu thứ hai vào thời điểm đơn vị đang chuẩn bị tham gia diễn tập cuối năm. Và cũng phải gần 2 tháng từ lúc vợ sinh, anh mới có thể đăng ký tranh thủ về chăm sóc vợ con.

Thực tế ở Trung đoàn 82, những câu chuyện như của Đại uý Lê Hồng Việt khá phổ biến. Đã quen với công việc và nhiệm vụ của chồng, những lúc như thế chị em cũng chỉ biết trách yêu chồng mình.

Trò chuyện với Thượng tá Phan Trọng Hiển, Phó Chính uỷ Trung đoàn 82, chúng tôi được biết, nhiều cán bộ quê vùng xuôi, ở xa không thể đăng ký tranh thủ thường xuyên. Vì vậy nhiều trường hợp khi biết tin vợ sinh, con nằm viện, hay gia đình có việc hiếu, hỉ không thể về thăm gia đình. Thấu hiểu những khó khăn đó một mặt đơn vị thường xuyên quan tâm, động viên, tạo điều kiện thuận lợi giúp các đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ; đồng thời thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

SẺ CHIA KHÓ KHĂN, ĐỘNG VIÊN KỊP THỜI

Theo đồng chí Phó Chính uỷ Trung đoàn, chính sách hậu phương quân đội được đơn vị áp dụng đó là, đối với cán bộ từ cấp đại đội trở xuống khi gia đình gặp khó khăn đột xuất, gặp chuyện buồn, chỉ huy trung đoàn giao cho các tiểu đoàn tổ chức đoàn đến động viên, thăm hỏi; cán bộ từ cấp tiểu đoàn, cơ quan trung đoàn trở lên, chỉ huy trung đoàn đều tổ chức đoàn thăm hỏi, động viên. Với những cán bộ ở xa, tuỳ tình hình đơn vị, mức độ hoàn thành nhiệm vụ, đơn vị tạo điều kiện cho đi tranh thủ thêm một vài ngày.  

Không chỉ với đối tượng sĩ quan, QNCN mà ngay cả đối tượng hạ sĩ quan, chiến sĩ, cấp uỷ, chỉ huy các cấp Trung đoàn 82 đều có sự quan tâm, động viên kịp thời. Như trường hợp Binh nhất Phàn Lao Lở, Trung đội 2, Đại đội 1, Tiểu đoàn 4. Phàn Lao Lở không may mắc bệnh nặng phải nằm điều trị dài ngày tại Bệnh viện Quân y 109. Biết hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn, chỉ huy trung đoàn cử đội ngũ nhân viên quân y đơn vị phối hợp với gia đình cùng chăm sóc, điều trị cho em. Trung đoàn trích quỹ và cán bộ, chiến sĩ tự nguyện quyên góp được gần 20 triệu đồng, đồng chí Phó Chính uỷ Trung đoàn trao tận tay gia đình đồng chí Lở. Hay như trường hợp Binh nhất Ly A Minh, Trung đội 12, Đại đội 4, Tiểu đoàn 4 nằm viện điều trị dài ngày tại Bệnh viện Quân y 6, đơn vị ủng hộ hơn 15 triệu đồng giúp em có điều kiện tốt hơn để điều trị.

Ở Trung đoàn 82, một trong những nét nổi bật những năm qua của đơn vị đó là cảnh quan môi trường, doanh trại ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn. Hiện đơn vị lựa chọn Tiểu đoàn 4 và Tiểu đoàn 6 làm điểm xây dựng công trình thanh niên “Nhà sinh hoạt tập trung cộng đồng”. Thượng tá Phan Trọng Hiển cho biết: Công trình này là nơi học tập, vui chơi, thư giãn của cán bộ, chiến sĩ sau những giờ miệt mài trên thao trường, bãi tập. Đó cũng là nơi giải trí gắn kết tình đồng chí, đồng đội. Thành công từ mô hình này, Trung đoàn sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng đến đầu mối các đơn vị. Đặc biệt, năm 2016 đơn vị đầu tư xây dựng “Nhà câu lạc bộ quân nhân” là nơi đón tiếp gia đình quân nhân và nơi tổ chức các hoạt động bổ ích, thiết thực giúp quân nhân gắn bó, yêu mến, xây dựng đơn vị.

Bầu không khí làm việc dân chủ, cán – binh đoàn kết, thống nhất, đơn vị chấp hành nghiêm kỷ luật; nền nếp chính quy ở từng phân đội được nâng lên… Đó là minh chứng để Trung đoàn 82 luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: CAO MẠNH TƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *