Thứ năm Ngày 28 Tháng 10 Năm 2021, 11:29:56

Sư đoàn 316 thực hiện nhiều biện pháp quản lý tư tưởng bộ đội

Ngày đăng: 27/09/2021

QK2 – Xác định công tác tư tưởng trong quản lý bộ đội có vị trí quan trọng đặc biệt, nhằm tạo ra sự đoàn kết, thống nhất về nhận thức, hành động cho cán bộ, chiến sĩ, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 316 và cấp ủy, chỉ huy các cấp thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiều chủ trương, giải pháp trong công tác quản lý tư tưởng bộ đội, phù hợp với tình hình thực tiễn cơ quan, đơn vị.

Buổi sinh hoạt Ngày CT-VHTT và Pháp luật ở Trung đoàn 174 (Sư đoàn 316).

Với đặc điểm quân số đông, đóng quân phân tán; cán bộ, chiến sĩ chủ yếu là con em đồng bào các dân tộc vùng cao, biên giới, trình độ văn hóa, nhận thức không đồng đều; nhất là, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 kéo dài, các thế lực thù địch không ngừng gia tăng các hoạt động chống phá trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa với nhiều thông tin sai lệch, xuyên tạc trên Internet, không gian mạng… ảnh hưởng không nhỏ tới tâm tư, tình cảm, nhận thức của cán bộ, chiến sĩ.

Đại tá Nguyễn Trung Đắc, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn cho biết: Ngay từ khi tiếp nhận chiến sĩ mới về đơn vị, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp quản lý, nắm bắt tình hình, định hướng tư tưởng cho chiến sĩ, bảo đảm nhanh, đúng, trúng, kịp thời, hiệu quả, tập trung vào những thời điểm nhạy cảm, những nội dung được dư luận xã hội quan tâm hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến tâm tư, tình cảm của bộ đội. Cùng với đó, Phòng Chính trị đã tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn và hướng dẫn các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác phân loại chiến sĩ thông qua hồ sơ thông tin chiến sĩ, các mối quan hệ xã hội, công việc trước khi nhập ngũ để nắm, quản lý tư tưởng bộ đội; kịp thời có giải pháp giáo dục, động viên, phát huy nhân tố tích cực, vai trò nêu gương của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, từ đầu năm 2020 đến nay, các cơ quan, đơn vị đã quán triệt cho mọi cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm quy định không tổ chức đón tiếp thân nhân, bạn bè tới thăm đơn vị và hạn chế việc sử dụng điện thoại công cộng khi không cần thiết. Theo đó, các đơn vị luôn dành thời gian ngày nghỉ, giờ nghỉ để cán bộ, chiến sĩ viết thư thăm hỏi, động viên gia đình; đồng thời Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn đã chủ động điện thoại, gửi thư tới các gia đình, quân nhân phối hợp, chia sẻ với đơn vị và động viên con em mình an tâm tư tưởng công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hiệp, Chính ủy Trung đoàn 174, Sư đoàn 316 chia sẻ: Thực tế sau khi nhận được thư của chỉ huy đơn vị, đã có rất nhiều gia đình viết thư cảm ơn, như trường hợp gia đình ông Vàng A Dũng là bố của binh nhất Vàng A Thính, chiến sĩ Đại đội 11, Tiểu đoàn 3, quê ở Bát Xát (Lào Cai) đã bày tỏ: “Tên tôi là Vàng A Dũng, bố của em Vàng A Thính, tháng 9/2020 tôi đã nhận được 2 lá thư của Thủ trưởng Sư đoàn 316 gửi về cho gia đình, tôi rất phấn khởi và vui mừng về sự quan tâm, chăm lo của chỉ huy đơn vị đối với chiến sĩ, nhất là việc thực hiện các quy định bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của đơn vị, khiến gia đình tôi rất yên tâm. Gia đình tôi đã thường xuyên liên lạc và động viên cháu yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Quân đội giao cho. Xin chúc Thủ trưởng mạnh khỏe, đơn vị hùng mạnh…”. Những dòng cảm xúc chân thực, mộc mạc trên là sự ghi nhận, động viên rất lớn đối với cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn.

Trong công tác nắm và quản lý tư tưởng, các đơn vị trong Sư đoàn đã duy trì có hiệu quả mô hình: “Câu lạc bộ tuyên truyền nét đẹp văn hóa các dân tộc Tây Bắc”; “Ba cùng, hai trước, hai sau”; “Tổ tư vấn tâm lý, pháp lý” gắn với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống, định hướng tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, góp phần xây dựng các nhân tố tích cực, các điển hình tiên tiến, phát huy sức mạnh tập thể, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong thực hiện nhiệm vụ.

Thiếu tá Nguyễn Chí Vinh, Chính trị viên Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 98 (Sư đoàn 316), phấn khởi chia sẻ: Để quản lý, nắm bắt tốt tình hình tư tưởng quân nhân, đòi hỏi cán bộ, chỉ huy các cấp phải luôn hiểu rõ hoàn cảnh gia đình và gần gũi, tin yêu, chia sẻ với bộ đội; khắc phục dứt điểm hiện tượng áp đặt hoặc mệnh lệnh hành chính, duy trì chế độ đối thoại dân chủ, thực hiện phân cấp trong quản lý, phản ánh, báo cáo giải quyết tư tưởng bộ đội, bảo đảm kịp thời phát hiện và xử lý tốt những vấn đề nảy sinh. Bên cạnh đó Tiểu đoàn chú trọng đầu tư xây dựng cảnh quan đơn vị, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ, để mọi quân nhân luôn yêu mến, gắn bó xây dựng đơn vị.

Với những biện pháp đồng bộ, hiệu quả trên, chính là cơ sở, nhân tố quan trọng tạo sự đoàn kết, thống nhất trong đơn vị, góp phần nâng cao sức mạnh tổng hợp, trình độ huấn luyện, khả năng sẵn sàng chiến đấu của Sư đoàn trong những năm qua.

Bài, ảnh: MINH NGỌC

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *