Thứ tư Ngày 19 Tháng 06 Năm 2019, 07:53:53

Sôi nổi Hội thi gói, nấu bánh Chưng, giã bánh Giầy

Ngày đăng: 12/04/2019

QK2 – Sáng 12-4 (mùng 8-3 Âm lịch), tại khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2019 tổ chức Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ mở rộng lần thứ VII. 13 đơn vị huyện, thành, thị trong tỉnh và tỉnh Hải Dương tham gia.

Các đội tham gia hội thi nhận cờ lưu niệm của Ban tổ chức..

Nguyên liệu gói bánh chưng gồm: 5kg gạo nếp, 1kg đỗ xanh, 1kg thịt lợn, lá dong gói bánh, lạt buộc, gia vị hạt tiêu, muối… Trong thời gian gói bánh chưng tối đa là 10 phút, luộc bánh tối đa 5 tiếng, 3 thành viên của mỗi đội thực hiện gói và nấu 10 chiếc bánh Chưng vuông; thổi 5kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút, giã và làm thành 10 chiếc bánh Giầy trong thời gian tối đa 15 phút. Đội đạt gải nhất năm nay sẽ được UBND tỉnh Phú Thọ mời tham gia chuẩn bị bánh chưng, bánh giầy nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương –  Lễ Hội Đền Hùng năm 2020.

Sản phẩm của phần thi gói bánh Chưng.

Hội thi tái hiện lại hình thức sinh hoạt văn hoá dân gian truyền thống, tạo sự phong phú hấp dẫn của các hoạt động trong dịp Giỗ Tổ  Hùng Vương; đồng thời tôn vinh các giá trị di sản văn hoá, khơi dậy niềm tự hào lịch sử dân tộc; giáo dục ý thức, tinh thần đại đoàn kết dân tộc và truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Đây cũng là dịp để đồng bào và du khách về tham dự Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng được chiêm ngưỡng tài nghệ khéo léo của các nghệ nhân; qua đó nhằm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hoá vùng quê đất Tổ đến đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Tin, ảnh: MẠNH TƯỜNG – XUÂN TRƯỜNG

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *