Thứ hai Ngày 09 Tháng 12 Năm 2019, 12:25:13

Sát cánh cùng địa phương tổ chức thành công bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp

Ngày đăng: 11/04/2016

QK2 – Trong những ngày này cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Vĩnh Phúc đang có nhiều hoạt động tuyên truyền, chuẩn bị và luyện tập các phương án SSCĐ, đồng thời giúp cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Đại tá Nguyễn Hữu Thục, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, CHT Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Quân khu về công tác chuẩn bị cho nhiệm vụ quan trọng này.

 Đại tá Nguyễn Hữu Thục, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, CHT Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc

Đại tá Nguyễn Hữu Thục, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, CHT Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc.

PV: Xin đồng chí Chỉ huy trưởng cho biết: Công tác chuẩn bị cho bầu cử ở tỉnh Vĩnh Phúc đạt được kết quả gì và tình hình cụ thể ra sao?
Đại tá Nguyễn Hữu Thục: Tỉnh Vĩnh Phúc được bầu 6 đại biểu Quốc hội khóa XIV và 4.123 đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.
Để công tác bầu cử đúng kế hoạch và thành công tốt đẹp, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành chuẩn bị chu đáo, toàn diện, chặt chẽ. Tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử tỉnh cùng các tiểu ban chức năng giúp việc. Công tác chuẩn bị được triển khai đồng bộ ở các cấp. Toàn tỉnh đã thành lập 147 Ủy ban bầu cử các cấp và 1.208 đơn vị bầu cử.
Ở các cấp trong tỉnh đã tích cực chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền bầu cử trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như tuyên truyền ở các tổ chức, địa bàn dân cư; thường xuyên nắm chắc kết quả triển khai để có những chỉ đạo sát sao công tác chuẩn bị. Việc tổ chức tiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu cũng như hội nghị hiệp thương tiến hành theo đúng trình tự thủ tục; đã thống nhất được về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử, người tự ứng cử… từ đó bảo đảm hợp lý về cơ cấu số đại biểu là người đang công tác ở các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, LLVT và các đoàn thể nhân dân. Tỷ lệ người ứng cử là nữ, công nhân, nông dân, doanh nhân, tôn giáo, thành phần dân tộc, trí thức, tuổi trẻ… đảm bảo hợp lý.
PV: LLVT tỉnh đã thể hiện vai trò trong chuẩn bị và tiến hành bầu cử ra sao, thưa Chỉ huy trưởng?
Đại tá Nguyễn Hữu Thục: Đảng ủy – Bộ CHQS tỉnh đã thường xuyên quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Luật Bầu cử cũng như các chỉ thị, hướng dẫn của các cấp; trên cơ sở đó lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành phổ biến cho 100% cán bộ, chiến sĩ về ý nghĩa, tầm quan trọng, yêu cầu tham gia bầu cử, tuyên truyền bầu cử trong nhân dân cũng như thực hiện các biện pháp bảo vệ cuộc bầu cử. Chú trọng phổ biến những điểm mới trong luật cũng như các quy định của bầu cử đợt này.
Các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh đã triển khai thực hiện các bước chuẩn bị cho bầu cử; rà soát nhân sự; tổ chức họp cử tri giới thiệu đại biểu Quân đội tham gia ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh 1 đồng chí, cấp huyện 9 đồng chí. Các bước được tiến hành công khai, dân chủ, minh bạch, không vì cơ cấu, đặt chất lượng, tiêu chuẩn đại biểu lên trên hết. Có thể nói, số đại biểu được Đảng ủy – Bộ CHQS tỉnh giới thiệu bầu cử qua lấy phiếu tín nhiệm nơi cư trú được cử tri đánh giá rất cao, được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban bầu cử, UBMTTQ tỉnh và các huyện, thành, thị ghi nhận.
Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các đơn vị trực thuộc LLVT tỉnh tham gia bỏ phiếu bầu cử tại các địa phương nơi đóng quân; cơ quan Bộ CHQS tỉnh thành lập một tổ bầu cử.
Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chủ động phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn cùng các lực lượng chức năng khác xây dựng, triển khai các kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Thường xuyên nắm chắc diễn biến tại cơ sở về tình hình triển khai chuẩn bị bầu cử. Các địa phương chỉ đạo tổ dân quân thường trực duy trì nghiêm chế độ trực 24/24 giờ, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tuần tra, kiểm soát địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý những vụ việc phát sinh không để bị động, bất ngờ.

PV: Theo Chỉ huy trưởng, từ nay đến khi diễn ra bầu cử, LLVT tỉnh cần tập trung vào những nội dung gì để đảm bảo cho cuộc bầu cử thành công?
Đại tá Nguyễn Hữu Thục: Với những kết quả và biện pháp đã triển khai, chúng tôi thấy rằng cần tiếp tục tuyên truyền sâu kỹ hơn nữa để giúp cho mỗi cán bộ, chiến sĩ kể cả lực lượng thường trực, dân quân tự vệ, dự bị động viên cũng như mỗi người dân có nhận thức đúng đắn, sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; từ đó đề cao trách nhiệm, làm tốt công tác tuyên truyền vận động cử tri, trước hết là người thân trong gia đình gương mẫu trong tham gia bầu cử. Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo lựa chọn các cán bộ có năng lực, trình độ, có khả năng khái quát, tư duy làm nòng cốt tiến hành tuyên truyền, nói lên những ý kiến tâm huyết của cử tri, thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của đại biểu dân cử, xây dựng bộ máy chính quyền các cấp ngày càng trong sạch vững mạnh.
Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cũng thường xuyên bám sát, nắm chắc tình hình địa bàn; cử lực lượng chuyên trách đảm bảo an toàn địa bàn, nhất là các điểm bầu cử; duy trì nghiêm chế độ trực ban, trực chiến, trực chỉ huy, trực SSCĐ. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phân công cán bộ phụ trách địa bàn tăng cường bám cơ sở trong dịp chuẩn bị bầu cử.
LLVT sát cánh cùng cả hệ thống chính trị chuẩn bị và tham gia bầu cử, tin tưởng rằng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 của tỉnh Vĩnh Phúc sẽ thành công tốt đẹp.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!
ĐỨC ĐÀO (Thực hiện)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *