Thứ hai Ngày 09 Tháng 12 Năm 2019, 12:26:57

Sáng đẹp tình quân dân

Ngày đăng: 15/08/2015

QK2 – Mấy ngày qua, người dân tỉnh Sơn La phải chịu hậu quả của trận lũ lớn: hàng trăm ngôi nhà của bà con nhân dân đã bị cuốn theo dòng lũ. Trong đêm tối, nhiều người đã không kịp chạy thoát thân…
Trận mưa lớn kéo dài suốt đêm 23-6 đã bất ngờ tràn xuống các xã Bon Phặng, Tông Lạnh, Chiềng Pấc, huyện Thuận Châu; xã Lóng Sập, Chiềng Khừa, Chiềng Sơn thuộc huyện Mộc Châu và nhiều vùng khác trên địa bàn tỉnh. Hàng trăm ngôi nhà, hàng vạn con gia súc, gia cầm, hàng ngàn héc-ta lúa, hoa màu, cây công nghiệp cùng nhiều tài sản có giá trị khác của đồng bào các dân tộc nơi đây đã bị cuốn theo dòng lũ chỉ sau một đêm.

Thiếu tướng Vũ Sơn Hoàng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu cùng đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên các gia đình bị nạn trong đợt lũ quét tại xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Ảnh: TRUNG HÀ

Thiếu tướng Vũ Sơn Hoàng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu cùng đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên các gia đình bị nạn trong đợt lũ quét tại xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.
Ảnh: TRUNG HÀ

Do đã có sự chuẩn bị tốt về tinh thần và lực lượng, nên ngay khi xảy ra thiên tai, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Sơn La đã phối hợp với công an, các sở, ban, ngành trên địa bàn thực hiện “bốn tại chỗ”, nhanh chóng cơ động người, phương tiện đến các địa phương bị thiệt hại nặng do mưa lũ, khẩn trương tiến hành công tác cứu hộ, cứu nạn, đồng thời sơ tán nhân dân đến nơi an toàn. Theo đó, ngay trong đêm 23, rạng sáng ngày 24-6, Bộ CHQS tỉnh Sơn La đã huy động gần 1.000 lượt người tham gia công tác cứu hộ cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai, trong đó có 235 bộ đội thường trực, 50 công an, còn lại là lực lượng dân quân tự vệ và nhân dân địa phương. Nhờ sự có mặt kịp thời của bộ đội, dân quân và công an nên nhiều người dân đã được cứu thoát khỏi dòng nước lũ, nhiều tài sản có giá trị cũng được di chuyển kịp thời đến nơi an toàn.

Các lực lượng giúp nhân dân huyện Thuận Châu khắc phục hậu quả trận mưa lũ ngày 24-6.                   Ảnh: TRUNG HÀ

Các lực lượng giúp nhân dân huyện Thuận Châu khắc phục hậu quả trận mưa lũ ngày 24-6.                                                                                      Ảnh: TRUNG HÀ

Ngay sau cơn lũ xảy ra trên địa bàn tỉnh Sơn La, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh QK do Thiếu tướng Vũ Sơn Hoàng, Phó Chủ nhiệm Chính trị QK dẫn đầu đã có mặt tại bản Nà Bai B, xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu. Tại đây, hàng trăm bộ đội, dân quân, công an và người dân đang đánh vật với bùn, đất xung quanh khu vực nhà anh Bạc Cần Tuấn và dọc con suối Nậm Ron chảy qua bản Nà Bai B. Chiến sỹ dân quân Vũ Văn Thanh cho biết: “Chúng tôi bới từng nắm đất suốt từ đêm qua đến giờ, nhưng mới chỉ tìm thấy thi thể vợ anh ấy là chị Lương Thị Thuận thôi, còn hai cháu nhỏ con của anh chị vẫn còn mất tích. Hiện chúng tôi đang tích cực tìm kiếm, bằng giá nào trong ngày hôm nay chúng tôi cũng phải tìm được hai cháu, tội nghiệp anh ấy quá, vợ con chẳng còn ai!”.
Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, anh Tuấn được các cán bộ Bộ CHQS tỉnh, huyện và dân quân kịp thời có mặt khi đang bị mắc kẹt trong căn nhà ngập nước. Còn vợ và hai con của anh bị nước lũ cuốn trôi. Vào thăm hỏi, tặng quà anh Tuấn trong Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Châu, Thiếu tướng Vũ Sơn Hoàng ân cần động viên, chia sẻ với sự mất mát không gì bù đắp được của gia đình anh, đồng thời khẳng định sẽ chỉ đạo các lực lượng nhanh chóng tìm kiếm những người còn mất tích, trong đó có người thân của anh.
Cùng chia sẻ với những mất mát của bà con nhân dân trên địa bàn huyện Thuận Châu, đồng chí Phó Chủ nhiệm Chính trị cùng đoàn công tác đã đến động viên, thăm hỏi và hỗ trợ các gia đình có người chết, mất tích và bị thương với số tiền 3 triệu đồng/người tử vong, mất tích; 1 triệu/người bị thương, tổng số tiền 25 triệu đồng. Bộ CHQS tỉnh Sơn La cũng hỗ trợ 3 triệu/trường hợp tử vong và 1 triệu/người bị thương.
Đại tá Hoàng Đình Tường, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Sơn La cho biết, trận lũ quét vừa qua đã gây thiệt hại lớn cho 5 huyện trên địa bàn tỉnh gồm Thuận Châu, Mường La, Mộc Châu, Yên Châu, Mai Sơn và thành phố Sơn La, đã có 9 người chết, 8 người bị thương, 4 người đang còn mất tích. Ngoài sự hỗ trợ của Bộ Tư lệnh Quân khu, Bộ CHQS tỉnh Sơn La, cũng có nhiều đoàn công tác của tỉnh và các tổ chức chính trị xã hội đã đến hiện trường thăm hỏi, tặng quà các gia đình bị nạn và động viên lực lượng cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn.
Theo thông tin từ Phòng Cứu hộ cứu nạn Quân khu, ngay sau trận mưa lũ tại các địa phương các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Bộ Tham mưu đã chỉ đạo Bộ CHQS các tỉnh phối hợp với các lực lượng trên địa bàn nhanh chóng tiến hành công tác cứu hộ, cứu nạn, sơ tán nhân dân đến nơi an toàn. Những ngày qua, Bộ CHQS các tỉnh đã huy động trên 3.500 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai. Hiện LLVT các tỉnh vẫn đang tiến hành trực tại các vị trí xung yếu, sẵn sàng đối phó với các tình huống thiên tai tiếp tục xảy ra, đồng thời giúp đỡ nhân dân các dân tộc trên địa bàn nhanh chóng ổn định cuộc sống.

NGUYỄN HỒNG SÁNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *