Chủ nhật Ngày 31 Tháng 05 Năm 2020, 01:33:04

Sẵn sàng cho mùa tuyển quân mới

Ngày đăng: 25/12/2018

QK2 – Tháng 9 năm 2018, thanh niên Nguyễn Hoàng Trường Giang, nhà ở tổ 13, phường Tân Quang, TP. Tuyên Quang (Tuyên Quang) tốt nghiệp Học viện An ninh Nhân dân, hệ dân sự. Với mong muốn được học tập, rèn luyện, thử thách trong môi trường Quân đội, Giang viết đơn tình nguyện nhập ngũ và hy vọng mùa xuân năm sau sẽ được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh, màu mà em yêu thích từ khi còn nhỏ – màu xanh áo lính.

Khám tuyển NVQS tại Ban CHQS TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang.

Còn anh Nguyễn Xuân Tài, công dân tổ 8, phường Minh Xuân, TP. Tuyên Quang đang là kỹ sư quản lý môi trường của Công ty cổ phần lâm sản và khoáng sản Tuyên Quang có thu nhập ổn định. Đến khám tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) anh Tài tỏ rõ sự phấn khởi, hào hứng. Viết đơn tình nguyện nhập ngũ, anh Tài mong muốn sẽ trúng tuyển đợt này để được phục vụ trong quân đội. Trò chuyện với chúng tôi Nguyễn Xuân Tài hồ hởi: “Phục vụ trong môi trường quân đội chắc chắn sẽ là khoảng thời gian đầy ý nghĩa giúp em chín chắn và trưởng thành hơn. Phát huy truyền thống của quê hương cách mạng, của thế hệ cha anh đi trước, em mong muốn sẽ trúng tuyển NVQS năm nay”.

Theo Trung tá Bùi Thế Dũng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS TP. Tuyên Quang: Năm 2019, TP. Tuyên Quang được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 130 công dân thực hiện NVQS và thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân. Trong đó, tham gia nhập ngũ trong Quân đội là 105 thanh niên. Để thực hiện tốt việc khám tuyển NVQS, đảm bảo chỉ tiêu về phẩm chất chính trị, sức khỏe, trình độ văn hóa, Ban CHQS thành phố đã tham mưu cho Hội đồng NVQS thành phố chỉ đạo Hội đồng NVQS các xã, phường, cơ quan, đơn vị rà soát chặt chẽ nguồn thanh niên nhập ngũ, làm tốt công tác tuyên truyền Luật NVQS cho nhân dân, nhất là đối với thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Quá trình sơ, khám sức khoẻ NVQS thực hiện chặt chẽ, đúng quy định.

Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy, để công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đạt kết quả cao nhất, Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo chặt chẽ ở từng cấp, bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ, đúng luật. Nét mới trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm nay, Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo 6 huyện và TP. Tuyên Quang bố trí phòng chờ cho các trường hợp nghi ngờ về mạch, huyết áp cho đến khi công dân ổn định mới tiến hành kiểm tra lại và đưa ra kết luận chính xác đối với từng trường hợp. Qua khám sức khoẻ NVQS toàn tỉnh Tuyên Quang, công dân có sức khoẻ từ loại 1 đến loại 3 đủ điều kiện nhập ngũ, đạt 51.81%, có 35 thanh niên có trình độ cao đẳng trở lên.

Đại tá Hà Kiên Cường, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang cho biết: “Công tác tuyển quân năm 2019 của Tuyên Quang tiếp tục được gắn với công tác tạo nguồn cán bộ cơ sở và nguồn dự bị động viên của tỉnh. Do đó, tỉnh luôn ưu tiên để các thanh niên là con, em đồng bào các dân tộc ít người; thanh niên có trình độ trung cấp, cao đẳng và đại học tham gia nhập ngũ”.

Tương tự, qua tìm hiểu chúng tôi được biết, những yếu tố giúp tỉnh Lai Châu luôn hoàn thành chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ nhiều năm qua đó là: Ban CHQS các huyện, thành phố trong tỉnh làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương, thường xuyên tổ chức tuyên truyền phổ biến Luật NVQS đến toàn thể nhân dân trên các phương tiện thông tin đại chúng. Địa phương huy động tối đa các tổ chức chính trị xã hội vào cuộc. Các huyện, thành phố kiện toàn đủ số lượng và phân công cho từng thành viên trong Hội đồng NVQS, hội đồng khám sức khỏe NVQS cụ thể, rõ ràng; phát huy năng lực và gắn trách nhiệm đến từng thành viên. Nắm chắc diễn biến tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của công dân chuẩn bị nhập ngũ để có những chia sẻ, động viên kịp thời và thực hiện tốt chính sách quân đội và hậu phương Quân đội                   

Với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, bảo đảm công dân có phẩm chất chính trị, sức khoẻ, trình độ văn hoá tham gia nhập ngũ, Đại tá Nguyễn Ngọc Lương, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Lai Châu khẳng định: “ Bộ CHQS tỉnh Lai Châu đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Theo đó, toàn tỉnh Lai Châu đã phát lệnh gọi khám sơ tuyển cho 3.477 thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Địa phương rất chú trọng công tác tạo nguồn, bồi dưỡng, phát triển Đảng và tạo nguồn cán bộ cơ sở  cho thanh niên nhập ngũ”.

 MẠNH TƯỜNG- ĐĂNG NINH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *