Thứ ba Ngày 31 Tháng 03 Năm 2020, 04:30:58

Sẵn sàng cho huấn luyện chiến sĩ mới

Ngày đăng: 17/02/2020

QK2 – Để góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, giành thành tích cao nhất ngay từ những ngày đầu, công tác huấn luyện chiến sĩ mới (CSM) năm nay được các đơn vị binh chủng trong toàn Quân khu tích cực chuẩn bị chu đáo; trọng tâm là kiện toàn, ổn định khung huấn luyện, bồi dưỡng cán bộ, chuẩn bị thao trường, bãi tập và bảo đảm tốt cơ sở vật chất.

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu kiểm tra mô hình, học cụ huấn luyện CSM ở Lữ đoàn 168.

TÍCH CỰC CHUẨN BỊ CHU ĐÁO

Đến Tiểu đoàn 1 – Đơn vị được Lữ đoàn 168 giao nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, huấn luyện CSM, chúng tôi thấy cán bộ, chiến sĩ đang tích cực chuẩn bị băng cờ, khẩu hiệu, sắp xếp vật chất bia bảng cho buổi lễ ra quân huấn luyện.

Trung tá Nguyễn Ngọc Hà, Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng cho biết: “Đảng uỷ, chỉ huy Lữ đoàn và cấp uỷ, chỉ huy các cấp tập trung quán triệt mệnh lệnh huấn luyện chiến đấu năm 2020 của Tư lệnh Quân khu, hướng dẫn của Bộ Tham mưu Quân khu, Đảng uỷ Lữ đoàn và các chi, Đảng bộ thuộc Tiểu đoàn 1 ra Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo nhiệm vụ huấn luyện CSM với nhiều nội dung, biện pháp sát, đúng, cụ thể, qua đó xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ động cơ, quyết tâm giành thành tích cao nhất ngay từ tuần đầu, tháng đầu huấn luyện”.

Được biết, ngay từ đầu tháng 2, Tiểu đoàn 1 tập huấn khung cán bộ huấn luyện CSM cho 52 cán bộ từ tiểu đội trưởng trở lên. Nội dung tập huấn đi sâu về tổ chức và phương pháp huấn luyện, phương pháp duy trì tổ chức luyện tập các nội dung: Kỹ thuật chiến đấu bộ binh; chiến thuật; điều lệnh. Với quyết tâm không để thiếu thao trường, không để cán bộ huấn luyện “chay”, đơn vị huy động hàng nghìn ngày công củng cố, tu sửa, làm mới hệ thống thao trường, bãi tập, mô hình học cụ bảo đảm chính quy, thống nhất.

Đến Lữ đoàn 406, chúng tôi thấy từ hệ thống thao trường, bãi tập, vật chất huấn luyện đến cảnh quan môi trường được đơn vị đầu tư tu sửa, củng cố, làm mới chính quy, thống nhất. CSM đến từ 3 tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang khi về đơn vị đều có được cảm giác gần gũi, chan hoà, ấm áp với nhiều công trình như nhà sàn, quả cầu truyền thống… được chỉnh trang, tu sửa đẹp mắt.

Cũng như nhiều đơn vị khác trong Quân khu thời điểm trước Tết Nguyên đán, Lữ đoàn tổ chức tập huấn với các nội dung mới, nội dung chưa thống nhất, nhằm nâng cao năng lực chỉ đạo và thực hành huấn luyện, bảo đảm tính thống nhất từ chỉ huy, cơ quan đến đơn vị; chuẩn bị hệ thống sổ sách, giáo án huấn luyện theo đúng quy định; bảo đảm đầy đủ điện, nước sinh hoạt, công tác quân nhu, quân trang được bảo đảm tốt nhất cho CSM học tập, rèn luyện.

CHỦ ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Để bảo đảm sức khoẻ, giúp CSM an tâm, phấn khởi học tập rèn luyện tốt ngay từ những ngày đầu và ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 đang xảy ra; đặc biệt việc tiếp nhận 100 CSM từ tỉnh Vĩnh Phúc – Địa phương có các ca lây nhiễm dịch Covid-19, Lữ đoàn 406 đặc biệt chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan vào đơn vị. Theo đó, bên cạnh công tác tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh nội bộ, để tạo ý thức và cách phòng chống cho bộ đội, đơn vị dán nhiều tờ rơi ở các khu vực công cộng và nhà ở, quản lý chặt chẽ quân số ra, vào doanh trại.

 Ngay sau khi có chỉ thị của Tư lệnh Quân khu, Lữ đoàn thành lập Ban phòng chống dịch Covid-19; xây dựng và triển khai kế hoạch và tập huấn cho đội ngũ quân y các đơn vị về cách phòng, chống dịch. Trung tá Hoàng Đình Tài, Bệnh xá trưởng Lữ đoàn cho biết: “Đón nhận CSM, quân y Lữ đoàn phối hợp với Đội y học dự phòng, Cục Hậu cần Quân khu tổ chức phun thuốc phòng dịch cho toàn đơn vị; pha nước muối súc miệng cho bộ đội, tiến hành đo thân nhiệt ngay sau khi CSM về đơn vị”. Thực đơn trong các bữa ăn của bộ đội được các bếp ăn trong Lữ đoàn chú trọng bổ sung thực phẩm tăng sức đề kháng, bảo đảm ăn chín, uống sôi, duy trì thường xuyên chế độ nhà ăn, nhà bếp.

Ở Lữ đoàn 168, bên cạnh việc tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp cụ thể để phòng, chống dịch Covid-19, quá trình nhận quân Lữ đoàn soạn thảo công văn đề nghị các đơn vị giao quân thông báo cho gia đình, người thân, bạn bè không lên thăm CSM trong giai đoạn dịch Covid-19.

Với sự chuẩn bị chu đáo và đảm bảo tốt sức khoẻ CSM ngay từ những ngày đầu, tuần đầu trong môi trường mới, đang tạo tiền đề cho mùa luyện quân thắng lợi của các đơn vị.

Bài, ảnh: MINH NGHĨA

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *