Thứ sáu Ngày 03 Tháng 02 Năm 2023, 07:33:35

Rực rỡ Lễ hội Quế Văn Yên lần thứ IV, năm 2022

Ngày đăng: 14/10/2022

QK2- Tối 14-10, huyện Văn Yên, Yên Bái khai mạc Lễ hội Quế lần thứ 4, năm 2022 với chủ đề “Quế Văn Yên – Thương hiệu vươn xa”. Dự lễ có đồng chí Đỗ Đức Duy – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đại biểu lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các Sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong và ngoài tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ của Trung ương. Đại tá Nguyễn Như Bách, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu dự khai mạc. 

Lễ hội Quế lần thứ IV nhằm tiếp tục giới thiệu, quảng bá hình ảnh quế Văn Yên đến bạn bè trong và ngoài nước; thu hút doanh nghiệp đầu tư chế biến sâu các sản phẩm quế; thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị các sản phẩm quế Văn Yên. Đây cũng là dịp để quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng của Văn Yên nói riêng và Yên Bái nói chung.

Văn Yên hiện có diện tích quế lớn nhất cả nước với trên 52.000ha và trên 50 sản phẩm quế các loại. Chất lượng, thương hiệu quế Văn Yên ngày càng vươn xa, có mặt ở nhiều thị trường trong nước và quốc tế. Quế Văn Yên đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý trong nước và ở Thái Lan, được cấp chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa về hình. Cây quế không chỉ giúp người dân Văn Yên xóa đói làm giàu mà còn là biểu tượng kinh tế, văn hóa của người Dao Đỏ cùng cộng đồng các dân tộc trên địa bàn.

Tại đêm khai mạc Lễ hội đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề "Quế Văn Yên – Thương hiệu vươn xa”. Chương trình gồm 3 chương: “Văn Yên thuở ấy”; “Hội tụ tinh hoa” và “Khát vọng vươn xa” với sự tham gia của trên 200 diễn viên đến từ Đoàn Văn công Quân khu 2 cùng các nghệ sỹ: Anh Thơ, Vũ Thắng Lợi, Sèn Hoàng Mỹ Lam và các nghệ sĩ không chuyên. Chương trình tái hiện sự hình thành và phát triển của vùng đất Văn Yên, huyền tích cây quế, quá trình phát triển, bước thăng trầm của cây quế gắn với đời sống văn hoá của các dân tộc.

Cùng với đó là màn trình diễn “Cùng người Dao xuống phố” của 13 khối, 550 nghệ nhân và đồng bào các dân tộc Dao, H’Mông, Tày, Xa Phó…; các màn trình diễn dân vũ được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Trong khuôn khổ lễ hội, các doanh nghiệp và các tổ chức trong và ngoài tỉnh tham gia trưng bày, triển lãm các sản phẩm quế, đặc sản và văn hóa các dân tộc cùng các gian hàng thương mại…

Báo Quân khu 2 giới thiệu một số hình ảnh đêm khai mạc lễ hội.

Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH và CN trao Quyết định và Giấy chứng nhận về đăng ký nhãn hiệu "Sản phẩm chế biến từ quế của huyện Văn Yên được bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận hình" cho lãnh đạo huyện Văn Yên.

Các đại biểu tham quan màn trình diễn “Cùng người Dao xuống phố”.

Cùng người Dao xuống phố.

Màn trình diễn của 550 nghệ nhân và đồng bào các dân tộc Dao, H’Mông, Tày, Xa Phó…

Đại biểu tham quan các gian trưng bày.

Các đại biểu hòa cùng không gian văn hóa cộng đồng các dân tộc Văn Yên.

Đông đảo đại biểu và nhân dân dự đêm khai mạc Lễ hội.

Màn nghệ thuật thu hút hơn 200 diễn viên tham gia.

Chủ đề chương trình nghệ thuật “Quế Văn Yên – Thương hiệu vươn xa”.

Chất liệu văn hóa dân gian dân tộc Dao bao trùm chương trình.

Cùng với đó là những màn biểu diễn hiện đại.

Khẳng định khát vọng vươn xa của người dân Văn Yên.

ĐỨC ĐÀO (thực hiện)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.