Thứ bảy Ngày 16 Tháng 01 Năm 2021, 07:37:37

Rèn cán để luyện binh

Ngày đăng: 08/01/2021

QK2 – Chất lượng cán bộ có tốt thì mới thúc đẩy được chất lượng huấn luyện của từng cơ quan, đơn vị. Xác định rõ điều này, Bộ Tư lệnh Quân khu tổ chức thành công lớp tập huấn, bồi dưỡng cán bộ với phương châm “Rèn cán để luyện binh”. Đây là nội dung then chốt nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu trong LLVT Quân khu đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Thiếu tướng Nguyễn Đăng Khải cùng Ban tổ chức lớp học tham quan buổi lên lớp huấn luyện chuyển trạng thái SSCĐ.

Đội mẫu thực hành huấn luyện phương án chuyển trạng thái SSCĐ.

Buổi lên lớp tập huấn cán bộ với nội dung tổ chức, phương pháp huấn luyện chuyển trạng thái SSCĐ của cơ quan Bộ CHQS tỉnh, huyện (thành phố, thị xã) cơ quan sư, lữ, trung đoàn tại sân vận động Trung đoàn 148 là một trong các nội dung huấn luyện quan trọng của chương trình tập huấn. Buổi huấn luyện được đội mẫu là cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 148 thực hiện. Qua quan sát đội mẫu thực hiện thứ tự các bước hành động trong chuyển trạng thái SSCĐ chúng tôi cảm nhận rõ sự “bài bản”, chính quy. Đại tá Nguyễn Văn Xuân, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 316 trực tiếp giảng dạy cho biết: Chuyển trạng thái SSCĐ thực chất là chuyển tổ chức biên chế, nhiệm vụ, hoạt động của cơ quan, đơn vị từ thời bình sang thời chiến trong điều kiện có thời gian nhất định, để chủ động đối phó, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại khi chiến tranh xảy ra, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN. Đây là nội dung rất thiết thực đối với cán bộ lớp tập huấn. Ngoài việc để cho cán bộ, chiến sĩ trong LLVT Quân khu hiểu được vị trí, vai trò của việc tại sao phải chuyển trạng thái SSCĐ thì đây chính là cơ sở để lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong Quân khu tổ chức huấn luyện, luyện tập, diễn tập cho đơn vị mình một cách thống nhất.

Qua tìm hiểu được biết, các nội dung tập huấn đều được Ban tổ chức chuẩn bị rất kỹ lưỡng, thông qua nhiều cấp và triển khai đồng bộ đầy đủ, sát đối tượng; chủ yếu tập trung nâng cao trình độ quản lý, điều hành cho chỉ huy các cơ quan, đơn vị; vận dụng sáng tạo các nội dung tập huấn vào sát thực tế của từng địa bàn Quân khu. Học viên tham gia có thể vận dụng linh hoạt vào hoạt động huấn luyện, SSCĐ của đơn vị mình. Đại tá Nguyễn Quốc Triệu, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Yên Bái chia sẻ: Năm 2021, Ban tổ chức Lớp tập huấn đã có nhiều đổi mới trong chương trình, phương pháp tập huấn cho cán bộ. Một số nội dung rất thiết thực, như: Hướng dẫn soạn thảo văn kiện phòng thủ tác chiến cấp huyện, cấp tỉnh; chào cờ, duyệt đội ngũ cấp cơ quan. Đặc biệt, hoạt động công tác Đảng, công tác Chính trị được đề cập rất sâu, hướng dẫn cụ thể, nhất là văn kiện CTĐ, CTCT trong diễn tập KVPT, trong huấn luyện; công tác hậu cần, kỹ thuật cũng đổi mới. Các nội dung trên đều dễ hiểu, dễ tiếp thu, có tính sát thực, vận dụng hiệu quả vào trong quá trình công tác, học tập, huấn luyện tại đơn vị.

Theo Ban tổ chức lớp tập huấn thì công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ được xác định ngay từ sớm và luôn được Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu quan tâm, chỉ đạo cụ thể. Ngoài nội dung huấn luyện đã được phê chuẩn thì Ban tổ chức cũng xác định, trình độ của đội ngũ cán bộ có quyết định rất lớn đến chất lượng, quản lý bộ đội, là “đòn bẩy” để nâng cao chất lượng huấn luyện của đơn vị. Vì vậy, đợt tập huấn lần này, thời gian 5 ngày, Ban tổ chức đã tham mưu cho Bộ Tư lệnh Quân khu huy động gần 300 cán bộ ở các cấp tham gia đợt tập huấn. Quá trình diễn ra Ban tổ chức đã chỉ đạo, điều hành tổ giáo viên, lớp tập huấn và đơn vị đăng cai sâu sát, cụ thế, kịp thời; phân công cán bộ theo dõi, bám lớp hàng ngày đầy đủ chặt chẽ, duy trì lớp tập huấn thực hiện đầy đủ các chế độ theo đúng quy định.

Đại tá Trần Xuân Cương, Phó Tham mưu trưởng Quân khu, Phó Trưởng ban tổ chức Lớp tập huấn cho biết: So với những năm trước đây thì chất lượng giảng dạy cũng như đội mẫu năm nay tốt hơn, ý thức chấp hành của đội ngũ cán bộ các cấp từ Ban tổ chức đến học viên tham gia lớp tập huấn chấp hành rất nghiêm. Qua tập huấn đã thống nhất bồi dưỡng được nhiều nội dung cho cán bộ, nhất là cán bộ trực tiếp chỉ đạo, điều hành và tổ chức huấn luyện trong năm 2021. Kết quả đó chính là cơ sở để các đơn vị trong LLVT Quân khu hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện năm 2021 đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay.

Bài, ảnh: TRƯỜNG DŨNG – TRỊNH BÌNH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *