Thứ hai Ngày 17 Tháng 01 Năm 2022, 07:39:41

Rà phá vật liệu nổ sót lại trong chiến tranh

Ngày đăng: 19/10/2021

QK2 – Ngày 18-10, tại gia đình ông Nguyễn Văn Nho ở thôn Tiến Thắng, xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang, Bộ CHQS tỉnh Hà Giang đã tiến hành rà phá thành công trên 7.000 vật liệu nổ còn sót lại trong chiến tranh. 

Bộ đội Bộ CHQS tỉnh Hà Giang rà phá bom, mìn, vật nổ tại vườn nhà ông Nguyễn Văn Nho trên địa bàn TP. Hà Giang.

Cụ thể, các loại vật liệu nổ bao gồm: Đạn 12,7 ly; đạn pháo phòng không 37mm; đạn cối 82; cối 100; mìn vướng nổ POM-Z2; Lựu đạn chày và ngòi lựu đạn…, đây là các loại vật liệu nổ còn sót lại trong chiến tranh do gia đình ông Nguyễn Văn Nho trong thời gian san lấp mặt bằng làm nhà phát hiện ra.

Bộ đội Bộ CHQS tỉnh Hà Giang thu gom các loại bom mìn, vật liệu nổ về nơi tập kết.

Theo Thượng tá Trần Huy Thục, Trưởng ban Công binh Bô CHQS tỉnh Hà Giang, với số lượng còn rất lớn nên Bộ CHQS tỉnh đã tăng cường thêm lực lượng để đẩy nhanh tiến độ rà phá; đồng thời tổ chức rò sâu từ 7 đến 10 m để phát hiện, rà, phá sạch mìn, vật nổ quanh khu vực để người dân yên tâm sinh sống, canh tác. Được biết, trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc, trên địa bàn tỉnh Hà Giang hiện nay còn sót lại nhiều loại bom mìn, vật liệu nổ nguy hiểm. Do đó, Bộ CHQS tỉnh thường xuyên tuyên truyền cho nhân dân khi phát hiện các loại bom, đạn phải báo cáo với cơ quan chức năng để kịp thời xử lý; tuyệt đối không tự ý vận chuyển, buôn bán, tháo gỡ gây nguy hiểm đến tính mạng người dân.

Tin, ảnh: QUỐC HOÀN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *