Chủ nhật Ngày 12 Tháng 07 Năm 2020, 05:08:06

Quyết tâm không để dịch lan truyền

Ngày đăng: 08/02/2020

QK2 – Thực hiện chủ trương của Chính phủ và Bộ Quốc phòng về phòng ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp chủng mới của vi rút Corona (nCoV), mà trực tiếp là Bộ Tư lệnh Quân khu và của Tỉnh ủy – UBND tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đã chọn Trường Quân sự tỉnh là nơi tiếp nhận, cách ly số công dân từ vùng có dịch (Trung Quốc) trở về. Tuy trong một thời gian ngắn, nhiều nhiệm vụ phải triển khai, song với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cán bộ, chiến sĩ đã khắc phục mọi khó khăn, chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, sẵn sàng đón tiếp các công dân đến cách ly, quyết tâm không để dịch lây truyền.

Thiếu tướng Hoàng Ngọc Dũng kiểm tra tại Trường Quân sự tỉnh Lào Cai.


Theo Đại tá Nguyễn Văn Đô, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Lào Cai, tuy đợt này các đơn vị đang chuẩn bị tiếp nhận tân binh, nhưng thực hiện chủ trương của trên, đã ưu tiên cho việc phòng dịch. Sau khi khảo sát thực tế, UBND tỉnh và Bộ Tư lệnh Quân khu đã chọn Trường Quân sự tỉnh làm nơi cách ly cho số công dân từ Trung Quốc trở về. Mặt khác, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Sở Y tế làm tốt công tác tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ LLVT và nhân dân, phun thuốc tiêu trùng khử độc, không để dịch nCoV lây lan vào đơn vị; chỉ đạo tăng cường lực lượng cho Trường Quân sự tỉnh dọn dẹp vệ sinh, kê giường, chuẩn bị dụng cụ cấp dưỡng, bếp ăn, quân y, sẵn sàng tiếp nhận. Theo đó, Trường Quân sự tỉnh có thể tiếp nhận, bố trí nơi ăn ở được khoảng 1.000 người. Tất cả những người này khi về qua cửa khẩu đã được kiểm tra y tế, đo thân nhiệt; tổ chức vận chuyển, cách ly theo nhóm; bố trí nơi ở riêng biệt nam, nữ, người vào trước hoặc đến sau nhưng tất cả đều phải đủ thời gian 14 ngày nếu không có dấu hiệu sốt, ho và kiểm tra âm tính với vi rút nCoV mới được ra khỏi khu vực cách ly; không để ảnh hưởng đến các hoạt động thường xuyên của đơn vị quân đội, nhất là việc chuẩn bị tiếp nhận chiến sĩ mới.
Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai Nông Đình Hùng chia sẻ: Với đặc điểm của tỉnh có chung đường biên giới với nước bạn là vùng có dịch, nhưng ngành y tế đã chủ động, phối hợp chặt chẽ với Bộ CHQS tỉnh, Hải quan, Biên phòng, Công an tỉnh trong việc tham mưu cho lãnh đạo tỉnh triển khai công tác phòng ngừa dịch nCoV gây ra. Đặc biệt là việc tiếp nhận các công dân từ vùng có dịch trở về. Đã chuẩn bị chu đáo nơi ăn ở; bố trí lực lượng y tế túc trực thường xuyên từ cửa khẩu cho đến nơi ở; những người có biểu hiện ho, sốt đều đưa vào diện cách ly đặc biệt. Quá trình làm việc chúng tôi đánh giá rất cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh, làm việc cả trưa, tối và giờ nghỉ, ngày nghỉ, chỉ với một mong muốn dịch bệnh không lây lan vào cộng đồng.
Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tướng Hoàng Ngọc Dũng, Phó Tư lệnh Quân khu cho biết: Địa bàn Quân khu có nhiều tỉnh giáp biên giới với Trung Quốc, có nhiều cửa khẩu và đường mòn lối mở. Thực hiện chủ trương của Chính phủ và kế hoạch của Bộ Quốc phòng, các đơn vị chức năng thuộc Quân khu đã chủ động, tổ chức tập huấn, phổ biến, hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang không để dịch bệnh xâm nhập vào các đơn vị; phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tiếp nhận, cách ly những người từ vùng dịch trở về; xây dựng các phương án chữa trị các bệnh nhân nếu nhiễm bệnh. Đến nay các tỉnh biên giới chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm bệnh. 
Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *