Thứ hai Ngày 17 Tháng 01 Năm 2022, 08:56:30

Quan tâm nhiều hơn để phụ nữ tự tin, vững vàng hoàn thành nhiệm vụ

Ngày đăng: 22/09/2021

QK2 – Suốt chiều dài lịch sử dân tộc, phụ nữ luôn giữ vai trò to lớn, đóng góp xuất sắc vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ đất nước. Thời kỳ nào cũng có những tấm gương phụ nữ trung liệt, dám xả thân vì nghĩa lớn, để lại tiếng thơm đến mãi muôn đời. Phụ nữ giữ vai trò khơi nguồn, sáng tạo, bảo tồn và truyền thụ văn hóa, cốt cách tâm hồn dân tộc, góp phần tạo nên bản sắc văn hóa Việt Nam.

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, hàng vạn tấm gương phụ nữ đã cống hiến không chỉ cả cuộc đời mình mà còn hy sinh cả con, em, người thân tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu. Trong lao động, trong cuộc sống, phụ nữ Việt Nam còn là biểu tượng của đức tính cần cù, chịu thương chịu khó chắt chiu, một nắng hai sương chăm lo cho gia đình, nuôi dạy con cháu. Chính vì thế mà Đảng, Bác Hồ đã phong tặng Phụ nữ Việt Nam tám chữ vàng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chủ động hội nhập và hợp tác quốc tế, phẩm chất của Phụ nữ Việt Nam được bổ sung thêm đặc tính năng động, sáng tạo để đáp ứng yêu cầu thời đại. Cùng với sự phát triển của phẩm chất Phụ nữ Việt Nam, Phụ nữ Quân đội luôn tỏa sáng hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, xây dựng và rèn luyện phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.

Phụ nữ Quân khu những năm gần đây tuy chiếm tỷ lệ khiêm tốn nhưng tham gia hầu khắp các nhiệm vụ. Tiếp nối truyền thống của Phụ nữ Việt Nam, Phụ nữ Quân đội và truyền thống LLVT Quân khu, các hội viên phụ nữ công tác chủ yếu ở các cơ quan, đơn vị, bộ phận lẻ, nhưng là những “mắt xích” không thể thiếu trong các hoạt động sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, xây dựng cơ quan, đơn vị, sáng tạo ra những phong trào hay, mô hình thiết thực, hiệu quả, vừa có sức cổ vũ, lôi cuốn, tập hợp hội viên, vừa làm sinh động PTTĐ quyết thắng, góp phần nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ.

Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Phó Chính ủy Quân khu và Thủ trưởng Cục Chính trị Quân khu trao đổi, động viên các cán bộ, hội viên phụ nữ điển hình tiên tiến Quân khu giai đoạn 2015 – 2020. (Ảnh: VŨ HẢI)

Ở lĩnh vực, cương vị công tác nào cũng có những việc làm điển hình tiên tiến, những tấm gương phụ nữ xứng đáng để mọi cán bộ, chiến sĩ học tập, như các đồng chí: Nguyễn Hồng Nhung, cơ quan Bộ Tham mưu say mê nghiên cứu khoa học; Lê Thị Thơm, Xưởng X78 gắn bó, yêu công việc quản lý vũ khí, phương tiện kỹ thuật vốn khô khan; Hoàng Thị Tươi, Lữ đoàn 604 trực thâu ca đêm để bảo đảm thông tin liên lạc; Đỗ Thị Thu Thủy, Trường Quân sự Quân khu gửi tâm hồn mình vào trang giáo án; Nguyễn Thị Phương, Cục Chính trị xử lý công văn tài liệu quên cả ngày nghỉ giờ nghỉ, tân tậm tận lực với mọi hoạt động của cơ quan; Phạm Thị Lệ Thanh, Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang nhiệt tình, trách nhiệm với mọi nhiệm vụ được giao. Hội Phụ nữ Sư đoàn 316, Bộ CHQS tỉnh Điện Biên với phong trào “khâu áo chiến sĩ”, chăm lo đường kim mũi chỉ và bảo đảm cơm chín nước sôi cho bộ đội. Nhiều phụ nữ gặp hoàn cảnh khó khăn, biết vươn lên hoàn thành nhiệm vụ. Những việc làm, hình ảnh ấy thật trân quý.

Đặc biệt, trong phòng chống thiên tai, dịch bệnh, nhiều cán bộ, hội viên đã xung phong vào vùng khó khăn, nguy hiểm. Trong cuộc chiến “chống dịch như chống giặc” ấy, đã có hàng chục nữ bác sĩ, y tá, nhân viên, như: Đỗ Thị Thu Thủy, Bộ CHQS tỉnh Vĩnh  Phúc; Nguyễn Thị Thanh Mai, Đỗ Thị Hiền, Nguyễn Thủy Nguyên, Bệnh viện Quân y109… đã gác lại việc riêng, vượt lên khó khăn, xung phong vào vùng tâm dịch thực hiện nhiệm vụ. Đó là biểu hiện sinh động của phẩm chất “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” của Phụ nữ Quân khu.

Mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ trong Quân khu đều là những chiến sĩ “hai giỏi”: Giỏi việc nước, đảm việc nhà, hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ ở cơ quan, đơn vị và nuôi dạy con ngoan, học giỏi. Bằng nhiều hình thức tiết kiệm, các hội phụ nữ hỗ trợ hội viên vốn phát triển kinh tế gia đình. Hằng năm có 99,8% gia đình hội viên đạt danh hiệu “Gia đình văn hoá”. Công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em của gia đình quân nhân ngày càng khởi sắc. Chỉ tính riêng năm học 2020-2021, có 488 cháu là con cán bộ, quân nhân và hội viên phụ nữ trong Quân khu đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia và quốc tế, tăng gần gấp đôi so với những năm trước đó.

Một trong những nguyên nhân đạt được những kết quả trên là do cấp ủy, người chỉ huy, chính ủy, chính trị viên ở các cơ quan, đơn vị  luôn quan tâm, chỉ đạo tạo điều kiện về mọi mặt để các cấp hội phụ nữ hoạt động hiệu quả. Hội phụ nữ vừa là nơi hội viên gửi gắm tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, vừa tạo môi trường giáo dục, học tập rèn luyện theo tiêu chí “bốn tốt”: Sức khỏe tốt, phẩm chất tốt, chuyên môn tốt, xây dựng gia đình tốt, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ trong Quân khu vẫn có những “khoảng lặng” nhất định, nhất là công tác nắm và giải quyết tư tưởng của hội viên phụ nữ chưa triệt để; nội dung, hình thức hoạt động chưa sâu, thiếu sáng tạo, chưa sát với đơn vị và loại hình tổ chức hội; một số hội chưa xây dựng được nhiều mô hình mới, cách làm hay; sự phối hợp hoạt động giữa hội phụ nữ với các tổ chức quần chúng trong đơn vị và địa phương chưa thường xuyên… Một trong những nguyên nhân của thực trạng đó là do một số cấp ủy, chỉ huy chưa đánh giá đúng vị trí, vai trò của phụ nữ và công tác phụ nữ, chưa thực sự quan tâm, tạo điều kiện để phong trào phụ nữ và công tác phụ nữ hoạt động hiệu quả.

 Trước yêu cầu mới về nhiệm vụ QS-QP của LLVT Quân khu, việc điều chỉnh tổ chức biên chế theo hướng “tinh, gọn, mạnh” sẽ có những tác động đến tổ chức hội phụ nữ và nhận thức, tư tưởng của cán bộ, hội viên. Nhiệm vụ đó đặt ra cho công tác phụ nữ Quân khu trong những năm tới phải không ngừng phấn đấu vươn lên, hoạt động hiệu quả.

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng chỉ rõ: “Phát huy truyền thống, tiềm năng, thế mạnh và tinh thần làm chủ, khát vọng vươn lên của các tầng lớp phụ nữ. Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế…”; cùng với triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, cấp ủy chỉ huy các cấp cần tiếp tục quan tâm xây dựng, củng cố tổ chức hội phụ nữ các cấp vững mạnh, tạo điều kiện để phụ nữ được hoạt động, cống hiến và phát triển.

Đại hội đại biểu phụ nữ Quân khu lần thứ VI (2021-2026) được tiến hành theo phương châm “Đoàn kết – Dân chủ – Bản lĩnh – Sáng tạo – Đổi mới”, với chủ đề: “Phụ nữ Quân khu phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, sáng tạo, trung hậu, đảm đang, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của LLVT Quân khu”. Một trong những nhiệm vụ của Đại hội là tổng kết, đánh giá thực hiện phong trào phụ nữ và công tác phụ nữ Quân khu (2016-2021); xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp (2021-2026). Tại Đại hội, những tấm gương điển hình tiên tiến cần được tôn vinh, nhân rộng; những hạn chế, khó khăn, bất cập cần được khắc phục, những mô hình mới, cách làm sáng tạo cần được tiếp tục khơi nguồn, để sau Đại hội, mỗi cán bộ, hội viên xác định tốt hơn nữa lòng nhiệt tình, trách nhiệm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn và đẩy mạnh các hoạt động hội phụ nữ thiết thực, hiệu quả. Đặc biệt, cấp ủy, người chỉ huy cần tăng cường trách nhiệm, quan tâm, tạo điều kiện về mọi mặt, cả trong lãnh đạo, chỉ đạo và hướng dẫn thực hiện. Quan tâm giáo dục, rèn luyện, bồi dưỡng để mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ có đủ kiến thức và phẩm chất, năng lực; đủ tự tin, bản lĩnh vững vàng khắc phục khó khăn, vượt lên hoàn cảnh, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ, xây dựng hạnh phúc gia đình bền vững. Từng cấp, từng loại hình cơ quan, đơn vị duy trì, định hướng nội dung hình thức tổ chức hoạt động phù hợp, hiệu quả; tiếp tục tìm tòi đổi mới để có nhiều mô hình hay, sáng tạo, nhiều điển hình tiên tiến trong phụ nữ hơn nữa, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ của LLVT Quân khu trong thời kỳ mới.

Thiếu tướng TRẦN NGỌC TUẤN, Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân khu
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *