Thứ năm Ngày 28 Tháng 05 Năm 2020, 11:26:43

Quân – dân Tây Bắc hân hoan trong ngày hội lớn

Ngày đăng: 22/05/2016

QK2 – Sau nhiều tháng ngày nghiên cứu, mong đợi, sáng 22-5, hơn 5 triệu 720 nghìn cử tri ở 12.307 tổ bầu cử của quân và dân trên địa bàn 9 tỉnh trên địa bàn Quân khu 2 đã nô nức đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

 Tại các điểm bầu cử, từ thành thị đến nông thôn, nhà máy, công sở, cơ quan, đơn vị và trên khắp các trục đường nơi làng quê, ngõ phố, đâu đâu cũng rực rỡ cờ hoa, băng rôn – khẩu hiệu chào mừng; những dòng người tấp lập tiến về các điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân, sáng suốt lựa chọn bầu những người ưu tú để bầu vào cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước và HĐND các cấp ở địa phương.

Với tinh thần dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân; hàng triệu cử tri quân – dân các dân tộc trên địa bàn Tây Bắc đã chủ động sắp xếp công việc tham gia bầu cử đúng giờ.

Ngay từ sáng sớm, trên những vạt rừng, ngọn cỏ nơi bản làng biên cương vẫn còn ướt đọng sương đêm, hơn 43 nghìn cử tri quân, dân trên địa bàn 18 xã, thị trấn của huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã í ới rủ nhau xuống đường, nườm nượp tiến về 161 điểm bỏ phiếu để tham gia bầu cử. Theo kế hoạch, đúng 7 giờ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sẽ chính thức diễn ra, nhưng mới hơn 5 giờ sáng, tại những điểm bỏ phiếu chúng tôi thấy các thành viên trong tổ bầu cử đã có mặt rất đông đủ để làm công tác chuẩn bị, đón tiếp, hướng dẫn cử tri đến bầu cử. Trên loa phát thanh những nội dung thông báo của tổ bầu cử, cùng tiếng Thèn của già làng người Mông liên tục được cất lên đôn đốc, thúc giục đồng bào đi bầu cử càng làm cho không khí nơi núi rừng biên cương thêm sôi động, náo nhiệt khác hẳn với sự im ắng thường ngày.

Cử tri đồng bào các dân tộc Tây Bắc tham gia bầu cử.

Cử tri đồng bào các dân tộc Tây Bắc tham gia bầu cử.

Từ lúc trời còn mờ sương, tại xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, gần 1.800 cử tri là bộ đội Đoàn KT-QP 356 và bộ đội biên phòng đứng chân trên địa bàn cùng đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Hà Nhì… lộng lẫy trong những bộ trang phục dân tộc truyền thống, vui vẻ nói cười nắm tay nhau hướng về 7 điểm bỏ phiếu của xã. Đại tá Nguyễn Văn Phúc, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Đoàn KT-QP 356 cho biết: Do đặc thù đơn vị đứng chân trên địa bàn biên giới, nên Bộ CHQS tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo Đoàn không tổ chức khu vực bỏ phiếu riêng mà tham gia bầu cử cùng cử tri địa phương, vừa để nắm bắt tình hình vừa giúp cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đồng bào tại những điểm bỏ phiếu thực hiện tốt công tác bầu cử, bảo đảm an toàn và đúng luật.

Tại điểm bầu cử số 4, bản Sì Choang, xã Vàng Ma Chải, cụ ông Tẩn Phan Mẩy, 92 tuổi, được cán bộ Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 1, Đoàn KT-QP 356 đến tận nhà đón đi bầu cử phấn khởi cho biết, cụ rất vui và cảm ơn bộ đội đã đưa tôi đến đây để được cùng con cháu thực hiện nghĩa vụ công dân, bầu chọn ra những người có đức, có tài phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân; quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đồng bào các dân tộc vùng cao ngày một tốt hơn.

Anh Phàn Tả Mẩy, 21 tuổi, lần đầu tiên được cầm lá phiếu đi bầu cử xúc động cho biết, cả đêm qua gần như không ngủ, sáng nay nghe tiếng Thèn của già làng là em đến đây ngay. Em tin sẽ cùng mọi người bầu được những người xứng đáng, đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân vào đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Trò chuyện với các cử tri đồng bào dân tộc tại những điểm bầu cử trên địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa biên giới của huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu chúng tôi được biết: Để đến được các điểm bầu cử, nhiều cử tri phải thức dậy từ 3- 4 giờ sáng, đi bộ gần chục cây số đường đèo; trong đó có nhiều người nói tiếng kinh chưa sõi, nhưng trong đầu lại nhớ vanh vách các quy định về bầu cử và tên, tuổi, trình độ lai lịch của từng ứng cử viên trong danh sách bầu cử…, mới thấy tinh thần trách nhiệm của quân và dân trên địa bàn Tây Bắc đối với cuộc bầu cử thật đáng trân trọng.

Theo Ủy ban bầu cử của 9 tỉnh trên địa bàn và 54 tổ bầu cử trong LLVT Quân khu, tính đến 17 giờ 30 phút ngày 22-5, tổng số cử tri đi bỏ phiếu đạt trên 99,6%, trong đó, 100% cử tri LLVT Quân khu ở 233 khu vực bỏ phiếu đã hoàn thành xong công tác bầu cử lúc10 giờ 30 phút.

Đánh giá kết quả bầu cử, Đại tá Trịnh Văn Quyết, UVTV Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân khu 2 khẳng định: “Quân – dân các dân tộc trên địa bàn Quân khu đã tiến hành cuộc bầu cử dân chủ, vui tươi, phấn khởi, bảo đảm chặt chẽ, đúng luật, an toàn tuyệt đối, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với Đảng, Nhà nước. Đó cũng là kết quả của sự tham gia vào cuộc của các cấp, các ngành trong LLVT Quân khu và chính quyền địa phương; tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ và dân nhân các dân tộc trên địa bàn Tây Bắc đối với cuộc bầu cử trong suốt thời gian qua”.

Bài, ảnh: VŨ VIẾT DƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *