Thứ tư Ngày 22 Tháng 05 Năm 2019, 02:14:28

Phụ nữ Quân khu 2 làm theo lời Bác

Ngày đăng: 28/05/2018

QK2 – Đúng bảy mươi năm trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc. Người đã dạy rằng, “Tưởng lầm rằng thi đua là một công việc khác với những công việc làm hàng ngày. Thật ra công việc làm hàng ngày chính là nền tảng thi đua”. Và Người cũng căn dặn những việc làm hết sức giản dị, thiết thực, thi đua phải có phương hướng đúng và vững; có kế hoạch tỉ mỉ, kế hoạch do từng đơn vị nhỏ, từng gia đình, từng cá nhân bàn bạc kỹ, hiểu biết thấu, vui vẻ làm…

Có thể nói, từng câu, từng chữ trong “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Bác đã gợi mở, chỉ đạo phong trào thi đua yêu nước trở nên sôi nổi, tạo cao trào hành động và động lực vượt mọi khó khăn, thử thách, giành nhiều đỉnh cao thành tích và chiến công, giúp cho cách mạng hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ.

Quán triệt, học tập, làm theo, tư tưởng của Bác về thi đua ái quốc, những năm qua, Phụ nữ Quân khu 2 đã luôn đoàn kết quyết tâm cao, gắn phong trào thi đua của Phụ nữ với phong trào thi đua quyết thắng của LLVT Quân khu 2, phong trào của phụ nữ địa phương, giành những kết quả hết sức quan trọng.

Văn nghệ chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ Quân khu lần thứ V (2016-2021)

Cùng với những đặc điểm của Quân khu đứng chân trải rộng ở địa bàn miền núi, biên giới, vùng sâu, vùng xa; phong trào phụ nữ, công tác phụ nữ Quân khu luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng cục Chính trị, Ban Phụ nữ Quân đội, của Đảng uỷ, Bộ Tư lệnh Quân khu, mà thường xuyên trực tiếp là Cục Chính trị Quân khu và cấp uỷ, chỉ huy, chính uỷ, chính trị viên và cơ quan chính trị các cấp. Nhiều cán bộ, hội viên giữ vị trí, vai trò quan trọng, năng động, sáng tạo, nhiệt tình, trách nhiệm với phong trào phụ nữ, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Tuy nhiên, tính chất nhiệm vụ và hoạt động của cán bộ, hội viên phụ nữ Quân khu 2 có nhiều đặc điểm khó khăn tác động. Tỷ lệ hội viên ít, làm nhiệm vụ phân tán; đảm nhiệm nhiều chức danh khác nhau, môi trường công tác khác nhau; tính chất nhiệm vụ của các tổ chức hội đa dạng; nhận thức, trình độ chuyên môn không đồng đều. Cán bộ Hội chủ yếu là kiêm nhiệm, kinh nghiệm thực tiễn hạn chế. Một số chị em có hoàn cảnh khó khăn chi phối.

Từ đặc điểm đặt ra yêu cầu đòi hỏi phải phát huy sức mạnh tổng hợp để tập hợp cán bộ, hội viên, động viên chị em tham gia các hoạt động thi đua một cách sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với điều kiện nhiệm vụ đơn vị.

Xuất phát từ quan điểm của Bác: “Công việc làm hàng ngày chính là nền tảng thi đua”. Thi đua phải “do từng đơn vị nhỏ, từng gia đình, từng cá nhân bàn bạc kỹ, hiểu biết thấu, vui vẻ làm”; ngay từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh, Ban Phụ nữ Quân khu 2 đã tham mưu cho Thường vụ Đảng ủy – Bộ Tư lệnh Quân khu và Thủ trưởng Cục Chính trị chỉ đạo, triển khai phụ nữ toàn Quân khu học tập và làm theo Bác từ những việc làm cụ thể hằng ngày của cán bộ, hội viên và tổ chức Hội.

Quá trình triển khai thực hiện, Ban Phụ nữ Quân khu đã chỉ đạo các tổ chức hội và hội viên bàn bạc, thống nhất nội dung chương trình hành động hằng tháng, xác định những nội dung biện pháp cụ thể, đồng thời xin ý kiến của cấp ủy, chỉ huy và cơ quan chính trị chỉ đạo cho phù hợp với nhiệm vụ của đơn vị.

Cùng với việc triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua trong LLVT Quân khu, phong trào thi đua “Phụ nữ Quân đội đoàn kết – sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, Phụ nữ Quân khu 2 triển khai học tập, làm theo Bác gắn với thực hiện phong trào thi đua của hội. Kết quả cụ thể của phong trào thể hiện trên một số nét chính sau:

Thứ nhất, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, giáo dục, trọng tâm là tuyên truyền, học tập về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác:

Có thể nói, việc tuyên truyền việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Phụ nữ Quân khu được triển khai tích cực, thành nền nếp, thường xuyên và hành động tự giác trong các phong trào, chương trình, hoạt động của hội.

Các hình thức, tuyên truyền, giáo dục của các tổ chức hội luôn đa dạng, phong phú, thu hút cán bộ, hội viên, chiến sĩ và phụ nữ địa phương, đơn vị kết nghĩa tham gia, thông qua các hình thức sinh hoạt, tọa đàm, diễn đàn, hội thi, thi tìm hiểu, giao lưu văn hóa văn nghệ; Hội thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; gặp mặt tôn vinh, biểu dương khen thưởng các tập thể và cá nhân tiêu biểu. Phát huy tác dụng hệ thống truyền thanh nội bộ của các cơ quan, đơn vị; tổ chức tham quan bảo tàng, nhà truyền thống; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông, báo chí để tuyên truyền về các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt…Những hình thức ấy tạo sự hấp dẫn, tính thuyết phục, tác động trực tiếp đến nhận thức, tư tưởng, tình cảm và trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ đối với việc học tập và làm theo Bác.

Thứ hai, sáng tạo trong phong trào thi đua của Hội

Trên các lĩnh vực công tác từ cơ quan, đơn vị, nhà trường, bệnh viện, các Đoàn KTQP đến các kho, trạm, xưởng sản xuất…, mặc dù tỷ lệ ít so với đơn vị, nhưng phong trào của Phụ nữ luôn bám sát, phục vụ trực tiếp và thúc đẩy hoạt hoạt động của đơn vị, không những không bị “chìm lắng” mà có nhiều sáng tạo.

– Ở các đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, hội viên phụ nữ đã tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ gắn với phong trào “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”,“Vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện rèn”…

– Hội viên phụ nữ làm nhiệm vụ bảo đảm thông tin liên lạc luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, xác định“Vào ca là vào vị trí chiến đấu”, thực hiện“Ca, kíp trực kiểu mẫu” đảm bảo TTLL thông suốt. Nhiều chị em có trình độ chuyên môn giỏi, đóng góp nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được ứng dụng thực tế rất hiệu quả và đạt giải cao trong tham gia hội thi, hội thao cấp Quân khu và cấp toàn quân.

– Trên các lĩnh vực bảo đảm tài chính, quản lý, thủ kho, nuôi quân…, hội viên phụ nữ phục vụ tận tình chu đáo, nâng cao chất lượng bữa ăn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần xây dựng bếp ăn đạt tiêu chuẩn “Bếp nuôi quân giỏi, quản lý tốt”, xung kích trong phong trào “Tăng gia, lao động sản xuất giỏi”… đảm bảo đời sống cho bộ đội.

– Đối với cán bộ, hội viên phụ nữ ở các bệnh viện, bệnh xá, khắc sâu lời dạy của Bác: “Lương y như từ mẫu”, “Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải như người mẹ hiền”, đã luôn tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, hết lòng yêu thương chăm sóc, phục vụ, khám và điều trị cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân. Tham gia thực hiện chương trình 12 “Quân dân y kết hợp” tham gia khám tuyến, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho các đối tượng chính sách, đồng bào các dân tộc vùng đặc biệt khó khăn.

– Ở các Đoàn KTQP, xí nghiệp, xưởng sản xuất…, hội viên phụ nữ đã đẩy mạnh phong trào“Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “An toàn vệ sinh lao động”…, tích cực nghiên cứu, cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm.

 – Hội viên phụ nữ ở các kho, trạm, xưởng đã quản lý, bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, đạn dược, sửa chữa, niêm cất các phương tiện khí tài quân sự đúng quy trình, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

– Hội viên làm nhiệm vụ văn thư – bảo mật, thống kê… luôn nêu cao tính tỷ mỉ, kịp thời chính xác, nhanh chóng tiếp cận với ứng dụng công nghệ thông tin, lưu trữ, quản lý, cấp phát công văn tài liệu đảm bảo an toàn bí mật.

Trên các lĩnh vực giáo dục đào tạo, báo chí, thư viện, xưởng in, văn hóa nghệ thuật của Quân khu cũng đều có bàn tay, khối óc của các hội viên phụ nữ. Các chị em luôn tích cực phấn đấu, tìm tòi, sáng tạo trong các phong trào thi đua của cơ quan, đơn vị và giành thành tích tốt. 5 nữ nhà giáo được tặng danh hiệu cấp bộ, cấp trường; 5 nghệ sĩ diễn viên được tặng danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú… Đó chính là kết quả cụ thể của sự sáng tạo trong phong trào thi đua của phụ nữ.

Thứ ba, xây dựng, phát huy hiệu quả mô hình Phụ nữ “Làm theo Bác”:

Các cấp Hội phụ nữ trong Quân khu tích cực duy trì và nhân rộng các phong trào, các mô hình học tập và làm theo Bác. Xuất phát ban đầu của các mô hình từ một vài tổ hội, sau đó được nhân rộng và đã đạt hiệu quả thiết thực.

Trong hoạt động xây dựng cơ quan, hoạt động hội có các mô hình “Tủ sách làm theo Bác”; “Mỗi tuần một câu chuyện, một hình ảnh, một bài hát về Bác”; “Mỗi ngày làm một việc tốt”; câu lạc bộ “Phụ nữ ba đẹp”; “Câu lạc bộ hát ru, dân ca”; “Ngày thứ 7 không túi nylon”; “Áo ấm cho trẻ em vùng cao”;“Vườn hoa – Vườn rau phụ nữ”… tạo sân chơi thu hút chị em tham gia xây dựng đơn vị.

Trong lĩnh vực phụ nữ xây dựng, phát triển kinh tế gia đình, cùng với triển khai và thực hiện có hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Bộ Quốc phòng với số tiền 1 tỷ 400 triệu đồng;  tại Hội phụ nữ cơ sở duy trì các mô hình: “Thực hành tiết kiệm”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ khó khăn”, “Tổ, nhóm phụ nữ tiết kiệm”, “Nuôi heo đất”, “Tiết kiệm của bản thân để phần người khó”. Cùng với đó, tại các hội, chi hội, tổ hội thực hiện “Góp vốn quay vòng” với số tiền từ 10 nghìn đến 50 nghìn đồng trở lên/tháng/01 hội viên (đặc biệt có tổ, nhóm phụ nữ tham gia từ 500 nghìn đến 2 triệu đồng/tháng/01 hội viên) với tổng số tiền vận động được hơn 1,5 tỷ đồng, giúp 175 lượt hội viên vay phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Có thể khẳng định, những năm quan phụ nữ Quân khu luôn phấn đấu học tập và làm theo Bác, “thi đua từ những việc nhỏ nhất thường ngày”, vượt qua khó khăn, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Điều đó khẳng định phụ nữ Quân khu đã luôn phát huy truyền thống, phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Quân đội thời kỳ CNH – HĐH đất nước “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”.

Từ kết quả trên, nhiều năm liền, Cán bộ, hội viên phụ nữ Quân khu được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen; 15 tập thể Hội và 20 cá nhân được Tổng cục Chính trị tặng Bằng khen; 289 lượt tập thể và cá nhân được Cục Chính trị Quân khu tặng Giấy khen. Đây thực sự là những tấm gương phụ nữ tiêu biểu, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của LLVT Quân khu.

 Từ thực tiễn tổ chức thực hiện phong trào “Phụ nữ Quân khu 2 làm theo lời Bác”, rút ra một số kinh nghiệm đó là:

Một là: Muốn làm theo Bác thì phải học Bác. Đòi hỏi các hội phụ nữ làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, hội viên phụ nữ nhận thức sâu sắc những nội dung cơ bản và giá trị to lớn tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với tuyên truyền giáo dục truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc, phụ nữ Quân đội và đơn vị; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu rộng về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, không ngừng rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và phương pháp, tác phong công tác.

Hai là: Thực tiễn những năm qua đã khẳng định, ở đâu cấp uỷ, chỉ huy, chính uỷ, chính trị viên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo và coi phong trào thi đua của phụ nữ là một trong những động lực trong phong trào thi đua quyết thắng của các cơ quan, đơn vị thì phong trào thi đua ở nơi đó sẽ phát huy tác dụng, đạt hiệu quả cao. Vì vậy, Ban chấp hành hội phụ nữ các cấp cần làm tốt công tác tham mưu để  cấp ủy, chính ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động phụ nữ phù hợp với đặc điểm nhiệm vụ cơ quan, đơn vị.

Ba là: Căn cứ vào nội dung phong trào thi đua, cuộc vận động, các cấp Hội và từng hội viên phải xây dựng kế hoạch hoạt động sát, đúng với yêu cầu nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị và tổ chức thực hiện chặt chẽ, đạt hiệu quả thiết thực. Trong hoạt động có sáng tạo, thi đua từ những việc nhỏ, việc làm thường ngày để xây dựng cơ quan, đơn vị.

Bốn là: Thường xuyên chăm lo bồi dưỡng nâng cao trình độ mọi mặt; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, tạo điều kiện để chị em phụ nữ thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ và thiên chức của người vợ, người mẹ xây dựng gia đình.

Thiếu tá Nguyễn Thị Lý, Trưởng ban Phụ nữ Quân khu

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *