Thứ sáu Ngày 27 Tháng 11 Năm 2020, 06:41:59

Phát huy vai trò, thế mạnh của công tác đối ngoại nhân dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Ngày đăng: 16/11/2020

Ngày 15-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống (17-11-1950/ 17-11-2020), đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai và tổ chức Đại hội thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng VUFO.

Phát huy vai trò, thế mạnh của công tác đối ngoại nhân dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trao Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai tặng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, Đại sứ các nước, đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư chúc mừng VUFO. Trong thư, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng VUFO về những thành tựu đạt được trong suốt 70 năm qua.

Ngày 17-11-1950, tại chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho Hội nghị lần thứ nhất thành lập Ủy ban Bảo vệ Hòa bình Thế giới của Việt Nam (nay là Ủy ban Hòa bình Việt Nam) và ngày này đã trở thành Ngày truyền thống của VUFO.

Thấm nhuần tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh và đạo lý truyền thống của dân tộc “đem đại nghĩa thắng hung tàn, lấy chí nhân thay cường bạo”, trong suốt 70 năm qua, VUFO và các tổ chức thành viên đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, có những đóng góp quan trọng vào những thành tựu chung của đất nước, vun đắp hòa bình, tình hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá lịch sử phát triển của VUFO là minh chứng cụ thể về sức mạnh của đối ngoại nhân dân trong việc tranh thủ sự ủng hộ quốc tế cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đóng góp vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc, thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển trên thế giới.

Phát huy vai trò, thế mạnh của công tác đối ngoại nhân dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi lễ.

Đề cập đến nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng VUFO cần bám sát phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, tích cực đổi mới, sáng tạo, chủ động thích ứng với tình hình mới, phát huy thế mạnh có được từ vị thế mới và “sức mạnh mềm” của đất nước, triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, góp phần mở rộng mạng lưới đối tác, tăng cường quan hệ hữu nghị, thúc đẩy hợp tác; nâng cao chất lượng, hiệu quả vận động và hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài; quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và tiềm năng phát triển của Việt Nam nhằm huy động sự ủng hộ quốc tế đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta, hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước.

Bên cạnh đó, VUFO cần chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của toàn hệ thống từ trung ương tới các tổ chức thành viên; xây dựng đội ngũ những người làm công tác đối ngoại nhân dân tâm huyết, gắn bó, có bản lĩnh chính trị vững vàng và năng lực chuyên môn bảo đảm đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Trình bày diễn văn tại buổi lễ, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cho biết, trong những năm qua, VUFO và các tổ chức thành viên đã chủ động củng cố, phát triển theo chiều sâu quan hệ với nhân dân các nước láng giềng, các đối tác quan trọng, các nước bạn bè truyền thống và mở rộng quan hệ với các đối tác mới, thiết lập quan hệ hợp tác với hơn 1.000 tổ chức quốc gia, khu vực và quốc tế.

Hoạt động của VUFO tại các diễn đàn nhân dân đa phương khu vực và quốc tế đã khẳng định vai trò, vị thế của Việt Nam, tranh thủ được sự đồng tình ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với những nỗ lực của Việt Nam trong xây dựng đất nước và củng cố hòa bình, thúc đẩy tuân thủ luật pháp quốc tế và chủ nghĩa đa phương, hội nhập, hợp tác và phát triển.

Phát huy vai trò, thế mạnh của công tác đối ngoại nhân dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Bên cạnh đó, VUFO cũng đảm nhiệm tốt chức năng là đầu mối về quan hệ và vận động viện trợ PCPNN, đồng thời là cơ quan thường trực của Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN. Đến nay, Việt Nam có quan hệ với trên 1.200 tổ chức PCPNN. Giá trị viện trợ PCPNN giải ngân trong giai đoạn 2003 – 2019 đạt khoảng 5 tỷ USD (viện trợ không hoàn lại).

Công tác củng cố, xây dựng và phát triển tổ chức được VUFO rất chú trọng. Hiện nay, VUFO có 116 tổ chức thành viên, trong đó có 64 tổ chức thành viên ở trung ương và 52 tổ chức thành viên ở địa phương. Đội ngũ cán bộ đối ngoại nhân dân của VUFO ngày càng trưởng thành.

Với những thành tích đã đạt được, VUFO đã được nhận các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước như Huân chương Hồ Chí Minh (năm 2003), Huân Chương Lao động hạng Nhất, các Huân chương cao quý của các nước bạn. Nhiều tập thể và cá nhân của VUFO đã được tặng thưởng các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước về những thành tích xuất sắc và cống hiến cho công tác đối ngoại nhân dân.

* Ngay sau Lễ kỷ niệm, VUFO đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020. Báo cáo Thi đua tại Đại hội nêu rõ giai đoạn 2015-2020, VUFO đã triển khai nhiều phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị đặt ra.

Tại Đại hội, 26 tập thể Liên hiệp hữu nghị địa phương, các tổ chức thành viên ở Trung ương và cơ quan thường trực VUFO cùng 39 cá nhân điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 đã vinh dự nhận Bằng khen của Đoàn Chủ tịch VUFO. Đại hội cũng cử đại biểu của VUFO tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

(Theo QĐND Online)

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *