Thứ bảy Ngày 25 Tháng 09 Năm 2021, 04:31:07

Phát huy tinh thần Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 vào chiến thắng đại dịch

Ngày đăng: 02/09/2021

QK2 – Đúng 76 năm về trước, ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập bất hủ, trịnh trọng khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tuyên bố trước quốc dân, đồng bào và toàn thế giới rằng “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thực đã thành một nước tự do và độc lập”.

Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á. 76 năm đã trôi qua nhưng sự kiện lịch sử trọng đại ấy vẫn còn tười mới, là mốc son chói lọi trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, kết thúc gần một thế kỷ trong đêm trường nô lệ, mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.

Tinh thần Cách mạng Tháng Tám và Tuyên ngôn Độc lập đã thắp sáng ngọn lửa cách mạng cho toàn dân tộc ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, bằng sức mạnh và ý chí kiên cường của khối đại đoàn kết toàn dân tộc đã đập tan hai cuộc xâm lược của thực dân, đế quốc mà đỉnh cao là Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 và Đại thắng Mùa Xuân năm 1975, đưa cả nước bước vào thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Trải qua hơn 35 năm đổi mới, đất nước ta đã giành được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Từ một nước kém phát triển, Việt Nam đã vươn lên trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, quy mô dân số gần 100 triệu người với GDP bình quân đầu người hơn 3.500 USD. Đời sống nhân dân từng bước được cải thiện; chính trị – xã hội ổn định; độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững; quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng, uy tín, vị thế quốc tế không ngừng được củng cố. Việt Nam từng bước chủ động hôi nhập quốc tế sâu rộng.   

Một trong những thách thức lớn hiện nay của đất nước cũng như toàn cầu là ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19. Trong lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh đất nước tổ chức tại trụ sở Chính phủ ngày 1/9/2021, trực tuyến tới các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước và tổ chức quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, đại dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát trong gần hai năm qua gây ra những thiệt hại nặng nề đối với các quốc gia trên nhiều lĩnh vực, nhất là sức khỏe, tính mạng và sinh kế của người dân, làm suy thoái kinh tế toàn cầu; gia tăng thất nghiệp, đói nghèo, bất bình đẳng, thiếu an ninh, an toàn cho người dân… Bên cạnh đó là những nguy cơ an ninh truyền thống và phi truyền thống như xung đột tại nhiều khu vực, khủng bố, biến đổi khí hậu, nước biển dâng, già hóa dân số… Chúng ta đang đứng trước những cơ hội không nhỏ, nhưng đi liền là những thách thức đan xen và ngày càng phức tạp, khó lường.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự tham gia của cả hệ thống chính trị và với ý chí, tinh thần quật cường của cả dân tộc, Việt Nam đã và đang chung sức, đồng lòng nỗ lực thực hiện hai nhiệm vụ trọng tâm là phòng, chống dịch hiệu quả và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn cho Nhân dân.

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu động viên, giao nhiệm vụ cho lực lượng tăng cường cho các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch.

"Phòng, chống dịch được xác định là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách trong lúc này, với tinh thần bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là trên hết, trước hết, trong đó có người nước ngoài đang làm việc, học tập và sinh sống tại Việt Nam. Chúng tôi quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh bằng tất cả các biện pháp, đặc biệt là phải nhanh chóng có đủ vaccine và tiêm chủng nhanh nhất, nhiều nhất, sớm nhất, bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả, miễn phí cho toàn dân. Việt Nam cũng luôn đồng hành, chia sẻ và quan tâm tháo gỡ những khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư, đối tác nước ngoài, không để đứt gãy chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu".

Trong lời kêu gọi phòng chống đại dịch Covid-19 ngày 29/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định niềm tin: “cả nước góp sức, toàn Đảng, toàn dân đồng lòng, thống nhất ý chí và hành động, cùng với sự giúp đỡ chí tình của đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19 và phải chiến thắng cho bằng được, góp phần xứng đáng vào sự nỗ lực chung của toàn nhân loại vì một thế giới an toàn, lành mạnh, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và thịnh vượng, xứng đáng với truyền thống anh hùng vẻ vang của Đất nước ta, Dân tộc ta!”

Ngày 1/8/2021, trong thư động viên cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng toàn quân và lực lượng dân quân, tự vệ cả nước thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Phan Văn Giang nhấn mạnh: “Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến rất phức tạp; với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng yêu cầu cán bộ, chiến sĩ toàn quân và lực lượng dân quân tự vệ cả nước tiếp tục phát huy phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” và truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc; phối hợp chặt chẽ, triển khai quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, góp phần ngăn chặn thành công dịch Covid-19, đem lại cuộc sống bình an cho nhân dân!”

Dịp kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 này, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang căng mình chiến đấu với dịch Covid-19. Đó là nhiệm vụ cấp bách thiêng liêng của mỗi người dân, trong đó Quân đội là lực lượng xung kích đi đầu, chủ động đến với người dân trong cơn hoạn nạn. Đã có hàng trăm cán bộ,   Quân khu 2 xung phong đi tuyến đầu chống dịch Miền Nam. Đấy là mệnh lệnh từ trái tim chiến sĩ, mang tinh thần, khí phách dân tộc trong Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9, cùng toàn dân chiến thắng đại dịch Covid-19.

SONG VÂN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *