Thứ sáu Ngày 05 Tháng 06 Năm 2020, 03:47:55

Phát hiện, xử lý đối tượng giả danh sĩ quan Quân đội để lừa đảo

Ngày đăng: 28/10/2019

QK2 – Trong thời gian gần đây trên địa bàn các tỉnh thuộc Quân khu xuất hiện một số đối tượng giả danh sĩ quan cấp cao của Quân đội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của tổ chức, cá nhân dưới các chiêu trò như: Chạy dự án xây dựng, xin việc, hỗ trợ đồng bào vùng bị lũ lụt… Những việc làm trên không chỉ gây ảnh hưởng đến uy tín, thanh danh của quân đội mà còn gây hoang mang trong quần chúng nhân dân nên cần phải kịp thời phát hiện và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Những ngày giữa tháng Chín vừa qua trên địa bàn các tỉnh Lai Châu, Điện Biên nhiều người dân đã bị mắc lừa bởi đối tượng Lương Đình Diện, sinh năm 1984, mạo danh là Nguyễn Văn Hải, sĩ quan tình báo cao cấp của Bộ Tổng tham mưu, Quân đội nhân dân Việt Nam. Diện tự giới thiệu mình có quen biết rộng và thân thiết với nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và có thể xin việc cho thanh niên vào ngành quân đội, công an. Với vỏ bọc là sĩ quan giả cùng với lời nói “có cánh” nên nhiều người dân nhẹ dạ cả tin đã nộp tiền nhờ Diện xin việc giúp cho con em họ. Chỉ trong thời gian ngắn, Diện đã lừa đảo được 5 người dân với số tiền 225 triệu đồng. Ngày 19-9-2019, Lương Đình Diện đã bị phát hiện, cơ quan chức năng đang phối hợp theo dõi, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối tượng Lương Đình Diện.

Trước đó, ngày 9-9-2019, đối tượng Trần Văn Sáu, sinh năm 1978, trú tại thôn Thanh Lâm, xã Phổ Minh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi mặc dù làm nghề buôn bán tự do nhưng tự ý mang mặc quân phục, đeo quân hàm đại tá quân đội. Sáu đi xe máy đến trụ sở Công an huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vận động, quyên góp ủng hộ đồng bào Thanh Hóa bị lũ lụt. Thấy khả nghi, cán bộ Công an huyện Văn Yên phối hợp với Ban CHQS huyện kiểm tra, xác minh. Kết quả là Sáu đã giả danh sĩ quan cấp cao quân đội để đi vận động quyên góp, chiếm đoạt tài sản. Hành vi trên chưa gây thiệt hại về tài sản nên cơ quan công an đã lập biên bản tịch thu quân trang, quân hàm, quân hiệu và yêu cầu đối tượng Sáu viết cam kết không tái phạm.

Đối tượng Trần Văn Sáu.

Qua những sự việc trên cho thấy một số đối tượng thường là không có nghề nghiệp ổn định, chúng lợi dụng lòng tin của người dân đối với sĩ quan Quân đội để “bịa” ra những chiêu trò tập trung vào nhóm người nhẹ dạ cả tin với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Địa bàn mà chúng hướng đến thường là khu vực nông thôn, vùng núi nơi có nhiều đồng bào dân tộc ít người sinh sống, dân trí thấp. Đề nghị các cơ quan chức năng, người dân, đặc biệt là cơ quan quân sự địa phương, công an các cấp tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý những kẻ đội lốt sĩ quan.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Đỗ Đức Đồng, Trưởng phòng Bảo vệ – An ninh Quân khu cho biết: “Việc giả danh sĩ quan quân đội đã là vi phạm pháp luật, lại còn đi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản là hành động vi phạm pháp luật cần phải được xử lý. Địa bàn Quân khu chủ yếu vùng núi, có 5/9 tỉnh là biên giới, chủ yếu là các đồng bào dân tộc ít người sinh sống. Do vậy một số kẻ xấu thường lợi dụng sự tin tưởng, yêu mến của người dân với sĩ quan quân đội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Lực lượng an ninh quân đội sẽ tăng cường các biện pháp quản lý địa bàn, không để xảy ra lợi dụng quân đội để vi phạm pháp luật”.

 Thiết nghĩ, chính quyền các đơn vị cơ sở cần thường xuyên tuyên truyền để quần chúng nhân dân nhận biết rõ bản chất tốt đẹp của người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam chỉ có tôn chỉ mục đích sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Người sĩ quan quân đội không có nhiệm vụ gì khác ngoài việc công tác, phục vụ nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *