Thứ tư Ngày 29 Tháng 03 Năm 2023, 01:19:52

Niềm vui trong ngôi nhà ấm tình quân dân

Ngày đăng: 22/12/2022

QK2 – Đóng quân trên địa bàn biên giới thuộc Khu Kinh tế – Quốc phòng huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, tuy còn nhiều thiếu thốn, song trong những năm qua Đoàn Kinh tế – Quốc phòng (KT-QP) 345 luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến các hộ nghèo khó khăn về nhà ở, nhất là các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, nhà ở xã biên giới. Qua đó giúp cho một số hộ dân an cư lập nghiệp, không còn tư tưởng di dịch cư tự do.

Lãnh đạo Đoàn KT-QP 345 trao “Nhà tình quân dân” cho người dân.

Một ngày cuối tháng 12, thời tiết vùng cao huyện Bát Xát rét tái tê như cứa vào da thịt, trời u ám, nặng trĩu. Đã hơn 9 giờ sáng mà sương mù vẫn giăng kín các đường đi lối lại. Nhưng tại gia đình bà Lù Thị Chanh, dân tộc Mông ở thôn Biên Hòa, xã Nậm Chạc không khí vui nhộn với những tiếng nói cười rôm rả bằng cả tiếng Kinh và tiếng Mông như làm vang dậy vùng quê yên bình. Bởi bà Lù Thị Chanh được Đoàn KT-QP 345 bàn giao “Nhà tình quân dân”. Niềm vui như lộ rõ trên gương mặt của bà Chanh và bà con lối xóm. Ai nấy đều hồ hởi, phấn khởi trước sự kiện trọng đại của gia đình bà Chanh. Bà Chanh tươi cười kể: Năm nay cả nhà tôi được ăn Tết trong ngôi nhà mới rồi, vui lắm. Từ nhỏ đến giờ mới được ở trong ngôi nhà tươm tất, khang trang thế này, chứ trước toàn nhà lá, tường vách đất thôi à… Cảm ơn bộ đội Đoàn 345 rất nhiều, đã dành cả công sức, kinh phí lo cho gia đình tôi có chỗ ở đoàng hoàng trước thềm xuân mới.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới còn chưa kịp quét vôi, ông Tráng A Tác, thôn Trung Chải, xã Y Tý, huyện Bát Xát hồ hởi khoe: Năm nay cả nhà tôi đón Tết trong ngôi nhà mới, ngôi nhà mơ ước của vợ chồng tôi. Đoàn KT-QP 345 hỗ trợ 50 triệu đồng xây nhà cộng với cử bộ đội làm giúp 60 ngày công. Gia đình phụ thêm 30 triệu và anh em, bà con lối xóm cùng giúp nên sau hơn 2 tháng thi công ngôi nhà rộng 65 mét vuông đã hoàn thành. Có nơi ở vững chãi, chúng tôi vui lắm, giờ chỉ lo làm ăn thôi, không nghe theo kẻ xấu xúi giục chuyển đi nơi khác ở nữa.

Theo Chủ tịch UBND xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát Lù A Hòa, địa phương có 581 hộ với 2.785 khẩu, được chia làm 8 thôn, nhưng có đến 90% là người dân tộc Mông. Trong 2 năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Đời sống kinh tế của người dân còn rất khó khăn, mặc dù cấp trên và Đoàn KT-QP 345 đã có nhiều giúp đỡ xong theo tiêu chí mới xã có đến 58% là hộ nghèo. Xã Nậm Chạc đã có 3 hộ gia đình được Đoàn KT-QP 345 chọn xây tặng “Nhà tình quân dân”. Hiện xã còn một số hộ gia đình rất khó khăn, nhà tranh vách nứa, không có công việc và thu nhập ổn định, chỉ lo ăn nhiều khi còn chưa đủ nên thật khó để tự xây nhà được.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, khi Đảng ủy, chỉ huy Đoàn KT-QP 345 có chủ trương xây dựng “Nhà tình quân dân”, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã không quản vất vả, gian khổ, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các xã trong vùng dự án khảo sát, thẩm định từng hộ gia đình và lập dự toán báo cáo cấp trên phê duyệt. Theo đó, trong năm 2021 và 2022, Đoàn đã xây tặng 7 hộ gia đình là những hộ nghèo, ở giáp biên giới nhưng đặc biệt khó khăn về nhà ở trong vùng dự án thuộc 2 huyện là Bát Xát và Mường Khương, mỗi nhà trị giá 50 triệu đồng, hỗ trợ từ 60 đến 70 ngày công xây dựng và trao tặng chăn, màn trị giá 3 triệu đồng/hộ. “Nhà tình quân dân” rộng từ 60 đến 70 mét vuông, được thực hiện với tinh thần “3 cứng” (tường xây, nền lát gạch và mái tôn). Trong năm 2022 có 4 căn nhà đã hoàn thành bàn giao cho các gia đình về nhà mới, đảm bảo chất lượng và tiến độ thời gian theo đúng kế hoạch. Quá trình xây dựng luôn có sự theo dõi, giám sát chặt chẽ của ban Quản lý dự án, chính quyền thôn, xã; sự giúp đỡ các hội viên đoàn thể như phụ nữ, đoàn thanh niên và người dân trong thôn xóm. Toàn bộ số tiền xây “Nhà tình quân dân” là do Đoàn KT-QP 345 kêu gọi các nhà tài trợ, các mạnh thường quân ủng hộ, giúp đỡ, không sử dụng ngân sách của đơn vị. Nhiều hôm trời mưa rét buốt xong các chiến sĩ và người dân vẫn quyết tâm làm việc để cố gắng hoàn thành, bàn giao dịp Ngày thành lập QĐND (22/12) và trước Tết Nguyên đán Quý Mão.

 Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Lê Viết Xuân, Phó Chính ủy Đoàn KT-QP 345 cho biết: Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chính trị, đảm bảo quốc phòng gắn với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trong vùng dự án, Đảng ủy, chỉ huy Đoàn KT-QP 345 luôn đặc biệt quan tâm đến công tác dân vận, giúp đỡ nhân dân, nhất là những hộ nghèo, người ở giáp biên giới. Thường xuyên tổ chức thực hiện các dự án phát triển kinh tế, như: Mô hình nuôi dê, lợn đen, trâu thịt bản địa; trồng chuối, cây đương quy, nuôi ong… Với mục đích tặng đồng bào chiếc “cần câu”, phát triển kinh tế ổn định lâu dài. Quan tâm giúp đỡ những gia đình đặc biệt khó khăn trong dịp Tết đến, Xuân về.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.