Thứ năm Ngày 05 Tháng 12 Năm 2019, 10:21:34

Những phụ nữ “hai giỏi’ ở Sư đoàn 316

Ngày đăng: 04/04/2016

QK2 – Công tác ở một sư đoàn chủ lực đủ quân, những năm qua, 66 hội viên Hội phụ nữ Sư đoàn 316 luôn phải đối mặt với không ít áp lực về công việc nhưng có lẽ, do thực hiện nhiệm vụ tại một trong những đơn vị kiểu mẫu về xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật của Quân khu, nên mỗi chị em nơi đây dường như đã “mặc định” cho mình một tác phong làm việc nghiêm túc, khẩn trương, tỉ mỉ trong từng công việc, ở mọi lúc, mọi nơi…
Là nhân viên nấu ăn của Tiểu đoàn Thông tin 18, Sư đoàn 316, Trung úy QNCN Đoàn Thị Ngọ luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công việc của chị đòi hỏi đức tính tỉ mỉ, chịu thương, chịu khó. Thực phẩm chị mua luôn tươi sống và thường rẻ hơn giá thị trường vài ba giá trở lên. Mua thực phẩm về, cùng các chiến sỹ nuôi quân của đơn vị, chị bắt tay ngay vào chế biến, nấu nướng. Để bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn, bảo đảm sức khỏe tham gia các hoạt động huấn luyện, công tác, chị dành nhiều thời gian và tâm huyết của mình chế biến các món ăn ngon, hợp vệ sinh, bảo đảm an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng cho bộ đội. Sự gần gũi, tận tâm của chị trong quá trình phục vụ bộ đội đã trở nên thân quen trong lòng mỗi cán bộ, chiến sỹ, khiến họ như thấy bóng dáng người chị gái, người vợ hiền tần tảo của mình nơi quê nhà.

Phụ nữ Sư đoàn 316 tham gia Liên hoan tuyên truyền viên trẻ toàn quân lần thứ V, khu vực phía Bắc, năm 2015.

Phụ nữ Sư đoàn 316 tham gia Liên hoan tuyên truyền viên trẻ toàn quân lần thứ V, khu vực phía Bắc, năm 2015.

Thiếu úy QNCN Phùng Thị Hà, nhân viên quân y, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 98 lại chịu khó sưu tầm các loại thảo mộc sẵn có trên rừng mỗi khi theo bộ đội ra thao trường huấn luyện, kết hợp với một số cây thuốc nam trong vườn đơn vị, chị tỉ mỉ chế biến, phơi khô, rồi đun nước uống hằng ngày cho bộ đội, vừa bảo đảm vệ sinh, vừa tốt cho sức khỏe chiến sỹ. Hà luôn tâm niệm: “Sức khỏe là vốn quý của con người, tỉ lệ quân số khỏe của đơn vị luôn đạt ở mức cao, đơn vị mới hoàn thành tốt nhiệm vụ, bản thân mình cũng cảm thấy phấn khởi và yên tâm công tác”.
Mặc dù đảm nhiệm công việc chuyên môn khác nhau, từ quân y, hậu cần, đến văn thư bảo mật, nhưng mỗi khi có nhiệm vụ chung của cơ quan, đơn vị, các hội viên Hội phụ nữ Sư đoàn 316 lại đồng tâm hiệp lực, sẵn sàng tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau hoàn thành nhiệm vụ. Đặc biệt, trong hơn 60 hội viên, có không ít chị em hạnh phúc không được “tròn đầy”, có chị chồng mất sớm, con còn nhỏ dại, thường xuyên ốm đau, đi viện; có chị hoàn cành kinh tế gia đình khó khăn, bố mẹ già yếu… tác động không nhỏ đến tâm lý, tư tưởng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, các chị không hề đơn độc mà luôn nhận được sự quan tâm, động viên, giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi của cấp ủy, chỉ huy các cấp trong đơn vị, nhất là sự hỗ trợ, chia sẻ kịp thời của chị em hội viên.
Trường hợp của Trung úy QNCN Đoàn Thị Ngọ là một ví dụ. Trước đây, hoàn cảnh kinh tế gia đình chị Ngọ hết sức khó khăn, vừa một mình nuôi đứa con duy nhất bị bệnh hiểm nghèo, chị vừa phải chăm sóc cha mẹ già thường xuyên đau yếu, có lúc tưởng chừng không thể vượt qua nổi. Bằng sự giúp đỡ nhiệt tình về vật chất, động viên kịp thời về tinh thần của cấp ủy, chỉ huy các cấp và các hội viên Hội Phụ nữ trong đơn vị, chị đã vượt qua mọi khó khăn, nuôi con khôn lớn. Ngoài ra, còn không ít chị em hội viên trong đơn vị không may rơi vào cảnh mẹ góa, con côi khi tuổi đời còn rất trẻ, nhưng nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của chỉ huy đơn vị mà họ đã vượt qua nỗi đau, vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Tâm sự về những “bóng hồng” của đơn vị, Thượng tá Đỗ Xuân Tụng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn 316 khẳng định: “Các hội viên Hội phụ nữ của Sư đoàn luôn thể hiện rõ bản lĩnh, khí phách của những nữ quân nhân đơn vị chủ lực, sẵn sàng đồng cam cộng khổ, chia ngọt, sẻ bùi với bộ đội, luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc, giúp người chiến sỹ vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để hoàn thành nhiệm vụ được giao”.
Được biết, bên cạnh những thành tích nổi bật về công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, từ năm 2012 đến nay, 4 tổ chức hội phụ nữ thuộc Sư đoàn 316 đều được công nhận hội vững mạnh xuất sắc, liên tục được Tổng cục Chính trị tặng Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào phụ nữ giai đoạn (2010-2015). Ngoài ra, nhiều hội viên cũng dành được thành tích cao trong công tác huấn luyện, tham gia các hội thi, hội thao từ cấp Quân khu đến cấp toàn quân. Tổng kết công tác hội và phong trào phụ nữ năm 2015, Hội phụ nữ cơ sở các đơn vị trong sư đoàn tiếp tục được tặng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý.
Bài, ảnh: CHÚNG THỊ HẰNG
(Lớp Báo chí K1, Đại học VHNT Quân đội)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *