Thứ hai Ngày 10 Tháng 08 Năm 2020, 12:01:52

Những người phủ xanh đất trống đồi trọc

Ngày đăng: 18/11/2019

QK2 – Trong thời gian vừa qua, đội ngũ tri thức trẻ tình nguyện và đoàn viên thanh niên Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 345 (KT-QP 345) của Quân khu đã có nhiều việc làm thiết thực giúp đồng bào các dân tộc nơi địa đầu Tổ quốc xây dựng cuộc sống dần ấm no hạnh phúc. Những người lính trẻ đã trèo đèo, lội suối trồng cây phủ xanh đất trống đồi trọc. Họ được ví như những người gieo mầm xanh trên đỉnh A Mú Sung. 

Vượt qua một chặng đường dài đèo dốc, những ngôi nhà trình tường, nhà sàn nằm bên sườn núi của đồng bào dân tộc Mông, Dao, Hà Nhì thuộc địa bàn các xã Trịnh Tường, A Mú Sung, A Lù, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai dần hiện ra trước mắt chúng tôi. Con đường duy nhất đến với đồng bào nơi đây một bên là núi đồi, một bên là dòng sông Hồng đỏ quạch, nơi khởi nguồn chảy vào đất Việt. Trời mùa này sương giăng kín các bản làng và đường đi lối lại. Tuy vậy, trên đỉnh núi đài tưởng niệm của thôn Tung Qua, xã A Mú Sung, cán bộ, đoàn viên, tri thức trẻ tình nguyện Đoàn KT-QP 345 vẫn miệt mài đào hố, trồng cây, tưới nước. Màu xanh của quân phục, của màu áo tình nguyện như hòa vào màu của cỏ cây nơi núi rừng ngút ngàn.

Cán bộ, đoàn viên Đoàn KT-QP 345 trồng cây phủ xanh đất trống đồi trọc.

Chị Nguyễn Thị Thu Hương, tốt nghiệp Trường cao đẳng Y tế Phú Thọ được tuyển vào làm tri thức trẻ tình nguyện tại Đoàn KT-QP 345 được hơn 1 năm nay. Bàn tay của nữ sinh y tế giờ đã chai sạn, rắn rỏi hơn trước rất nhiều. Gạt giọt mồ hôi trên đôi má lúm đồng tiền, Hương chia sẻ, chi đoàn phát động đợt trồng cây phủ xanh đất trồng đồi trọc ở thôn Tung Qua, anh chị em bảo nhau đi từ rất sớm, quyết tâm hoàn thành kế hoạch mới của đơn vị.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, triển khai thực hiện dự án trồng thử nghiệm phủ xanh đất trống đồi trọc trên 4 ha, diện tích đất rừng của xã A Mú Sung, Đoàn KT-QP 345 đã trồng thử nghiệm hai loại cây trên sườn đất dốc là cây na và cây bơ với số lượng 2.500 cây; giao cho chi đoàn chủ trì tổ chức thực hiện. Theo đó, các đoàn viên thanh niên và tri thức trẻ tình nguyện đào hố 50 x 50 x 50 cm, trộn đất màu và phân ủ sau đó mới trồng cây. Giống cây na và bơ được mua tại Trung tâm giống, cây trồng của tỉnh, đảm bảo chất lượng. Cùng với đó dẫn vòi nước từ đỉnh núi xuống để tưới hàng ngày trong vòng 15 ngày đầu mới trồng. Do vậy tỷ lệ cây sống sẽ đạt trên 95%.

Theo trưởng bản Tung Qua, xã A Mú Sung Tẩn Láo Lở, người dân địa phương có truyền thống giữ rừng rất tốt. Tất cả diện tích đất rừng đều được chính quyền địa phương giao cho người dân quản lý, trồng cây. Tùy từng diện tích và gia đình để chọn trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ hay cây dược liệu. Nhưng có số ít gia đình trồng cây dược liệu thu hoạch xong lại không trồng bổ sung nên để đất trống. Do vậy, bộ đội Đoàn KT-QP 345 đã giúp người dân bằng cách phủ xanh đất trống đồi trọc, hạn chế mưa lũ gây lũ ống, lũ quét trên địa bàn. Chúng tôi rất cảm ơn bộ đội Đoàn KT-QP 345, nhất là các chiến sĩ và tri thức trẻ tình nguyện, các đồng chí luôn gần và giúp đỡ nhân dân nhiều việc.

Thiếu tá Nguyễn Minh Tân, Bí thư Đoàn cơ sở Đoàn KT-QP 345, người có nhiều năm gắn bó với đồng bào các dân tộc nơi đây thổ lộ: Ở vùng cao hướng dẫn đồng bào phải bằng chính những việc làm cụ thể, như vậy mới thuyết phục. Việc trồng cây na và bơ của đơn vị để thử nghiệm, nếu hiệu quả sẽ hướng dẫn người dân nhân rộng. Việc này trong địa bàn đã làm rất hiệu quả là cây chuối cao sản và chăn nuôi dê. Do đó đời sống của người dân trong vùng dự án kinh tế, quốc phòng Bát Xát đã có nhiều đổi thay rõ rệt.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *