Thứ ba Ngày 11 Tháng 08 Năm 2020, 04:30:16

Những người canh “giấc ngủ” cho liệt sỹ

Ngày đăng: 26/07/2019

QK2 – Tận tâm, lặng thầm, hằng ngày chăm sóc nơi an nghỉ của hàng nghìn Anh hùng liệt sỹ; đồng thời phục vụ thân nhân liệt sỹ và các đoàn khách mỗi khi viếng thăm – Đó là công việc của người quản trang, những người đang ngày đêm canh “giấc ngủ” cho các Anh hùng liệt sĩ ở các nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Điện Biên.

Tổ quản trang tại Nghĩa trang liệt sỹ A1 chăm sóc các phần mộ liệt sỹ.

Một ngày làm việc của chị Nguyễn Thị Nhung, Tổ phó Tổ quản trang tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1 được bắt đầu từ 7 giờ sáng và thường kết thúc vào 21 giờ đêm. Công việc liên tục nên chị và các nhân viên quản trang ở đây thường không có nhiều thời gian rảnh rỗi, nhất là vào các ngày lễ, ttết, dịp kỷ niệm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và ngày Thương binh – Liệt sỹ.

Đến với mảnh đất Điện Biên lịch sử đúng vào dịp 27-7 này, cũng phải hẹn mấy lần chị Nhung mới có một chút thời gian ngồi trò chuyện với chúng tôi. Chị cho biết, vào thời điểm này, có ngày mấy chục đoàn khách cũng như thân nhân, đồng đội đến nghĩa trang để hương khói, thăm viếng các liệt sỹ. Bởi vậy, ngoài việc dọn dẹp khuôn viên, lau sạch các ngôi mộ, chuẩn bị hương, thỉnh chuông, các nhân viên quản trang ở đây kiêm luôn công việc chuẩn bị vòng hoa, sắp lễ và hướng dẫn khách đến thắp hương bên phần mộ các liệt sỹ.

Nhân viên tổ quản trang Nghĩa trang liệt sĩ A1 chuẩn bị vòng hoa cho khách đến thăm viếng.

 Theo chị Nguyễn Thị Nhung, những ngày bình thường công việc của 5 cán bộ, nhân viên trong tổ quản trang tại Nghĩa trang liệt sĩ A1 tập trung vào dọn dẹp, cắt tỉa cây, nhổ cỏ, lau sạch các ngôi mộ… Nghĩa trang A1 mở cổng từ 7 giờ sáng đón khách, đóng cửa lúc 18 giờ tối. Vào ngày rằm, ngày lễ, tết, nghĩa trang mở cổng đến 22 giờ đêm, sẵn sàng phục vụ đón các đoàn khách từ xa đến thăm viếng. Đội ngũ nhân viên quản trang ở đây luôn túc trực 24/24 giờ. Công việc nhiều, chị Nhung luôn động viên tổ quản trang làm việc tận tình, chu đáo nhất để nghĩa trang luôn sạch đẹp, xứng đáng với lòng mong mỏi của thân nhân gia đình liệt sỹ và đồng bào cả nước.

 Hơn 15 năm gắn bó với nghề quản trang, công việc của Cựu chiến binh Lường Văn Nghĩa, 60 tuổi hằng ngày là nhặt cỏ, cắt tỉa cây, dọn dẹp trong và ngoài khuôn viên và trực đêm tại Nghĩa trang liệt sĩ A1. Cựu chiến binh Lường Văn Nghĩa từng tham gia chiến đấu ở Mặt trận 379, chiến đấu bên nước bạn Lào. Năm 1987, ông trở về địa phương và làm nhiều công việc khác nhau. Đến năm 2004, ông bắt đầu công việc quản trang tại Nghĩa trang liệt sỹ A1. Cựu chiến binh Lường Văn Nghĩa tâm niệm: “Từng là người lính tham gia chiến đấu, chứng kiến những đau thương, mất mát của những đồng đội đã hy sinh, tôi đến với công việc quản trang để hằng ngày được ở bên các anh. Được chăm sóc phần mộ, khói hương cho các liệt sỹ như một lời để tôi tri ân đồng đội”.

Cũng theo ông Nghĩa, mỗi khi thân nhân liệt sỹ đến đây tìm thấy mộ liệt sĩ, hay các đoàn khách thăm viếng, họ cảm thấy hài lòng với công tác phục vụ và có sự góp ý để công tác phục vụ được tốt hơn, khi đó đội ngũ nhân viên quản trang ở đây lại cảm thấy ấm lòng. “Điều đó càng thôi thúc tôi và các nhân viên quản trang tại các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Điện Biên càng phải cố gắng, làm tốt hơn nữa công việc của mình”, ông Nghĩa tâm sự.

 Chị Nguyễn Thị Nhung, Cựu chiến binh Lường Văn Nghĩa và 15 nhân viên quản trang khác đang phục vụ tại 4 nghĩa trang liệt sỹ (Him Lam; Tông Khao; Độc Lập và Nghĩa trang A1), người ít nhất có hơn 10 năm, người nhiều đã có hơn 25 năm gắn bó với công việc. Có nghĩa trang gần 3.000 phần mộ, có thời điểm công việc nhiều nhưng ai lấy đều cảm thấy vui vẻ, tận tâm với công việc.

 Giữa không gian trang nghiêm ở các nghĩa trang, gió ràn rạt thổi quyện vào làn khói hương mờ ảo, khi những đoàn khách đã ra về chỉ còn lại những ngôi mộ với những cây nhang cháy dở và những người quản trang đang tiếp tục công việc của mình. Chúng tôi càng trân trọng hơn việc làm của những người quản trang lặng thầm đang ngày đêm chăm lo nơi yên nghỉ các Anh hùng liệt sỹ.

Bài, ảnh: CAO MẠNH TƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *