Thứ hai Ngày 10 Tháng 08 Năm 2020, 12:57:47

Những mầm xanh vươn lên từ đá                    

Ngày đăng: 03/03/2019

QK2 –  Bằng sự yêu thương, đồng cảm, sẻ chia, đồn Biên phòng Xín Mần (Hà Giang) nhận đỡ đầu 5 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Sự quan tâm, chăm lo của cán bộ, chiến sĩ đồn đã mở ra tương lai tươi sáng cho các em.

Những ngày đầu năm mới, chúng tôi có chuyến công tác tại đồn biên phòng Xín Mần, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Giang. Xua tan cái lạnh nơi địa đầu Tổ quốc, chúng tôi đều cảm thấy ấm lòng hơn bởi sự chững chạc, khôn lớn của 2 em Vàng Xuân Bình, Vàng Củi Vu (đều là người dân tộc Mông), học sinh lớp 9, Trường cấp 2, cấp 3, xã Xín Mần, huyện Xín Mần (Hà Giang). 2 em đang là những “quân nhân” của Đồn biên phòng Xín Mần, từ chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động.

Cán bộ đồn biên phòng Xín Mần hướng dẫn em Vàng Xuân Bình học bài.

Quả thật, tiếp xúc trò chuyện với Bình và Vu, chúng tôi mới thấy hết được những tình cảm và sự quan tâm, chăm lo của cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Xín Mần dành cho các em. Hai em đều có hoàn cảnh rất đặc biệt. Các em thiếu thốn không chỉ ở vật chất, mà cả tinh thần.

Trung uý Đỗ Trọng Tín, đội trưởng Đội vận động quần chúng kể: Vàng Xuân Bình là con thứ 2 trong gia đình có 3 anh em. Gia đình em là một trong nhiều hộ gia đình nghèo nhất ở xã Pà Vầy Sủ. Cũng chính vì nghèo, đói, người cha của em phải lao động cật lực để kiếm sống và nuôi dạy 3 anh em Bình, cha em mất khi các em đang còn rất nhỏ. Cuộc sống đói nghèo khiến mẹ em sau đó cũng đi bước nữa. Bình và hai anh, em của mình phải đến ở với chú ruột là anh Vàng Seo Chu.

Ở cái nơi bốn bề là núi đá, thời tiết khắc nghiệt cuộc sống người dân rất khó khăn, gia đình chú ruột của Bình cũng chẳng khá giả gì, nên việc thường xuyên “đứt bữa” là điều khó tránh khỏi đối với 3 anh em Bình. Biết được hoàn cảnh của Vàng Xuân Bình, năm 2015, đồn biên phòng Xín Mần báo cáo cấp uỷ, chính quyền địa phương và gia đình nhận đỡ đầu, nuôi dưỡng em. Từ đó mà Bình có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Còn đối với em Vàng Củi Vu, ở xã Xín Mần, huyện Xín Mần có hoàn cảnh gia đình khá giống với Vàng Xuân Bình. Vu là em út trong gia đình có 4 anh em. Cha em chẳng may mất sớm sau khi ốm bệnh. Hai anh và chị gái đều đã lập gia đình. Vu ở với mẹ trong căn nhà tuềnh toàng bên sườn núi. Căn nhà vốn chẳng có thứ gì đáng giá, càng trở nên hoang lạnh hơn từ ngày mẹ của em đi tiếp bước nữa. Vu buộc phải đến ở với gia đình người anh trai cả Vàng Seo Sần. Hôm chúng tôi cùng cán bộ đồn biên phòng Xín Mần đưa em Vu về thăm nhà mình và gia đình anh trai trước khi quay trở lại đồn. Biết hoàn cảnh gia đình anh trai em cũng rất khó khăn. Cán bộ, chiến sĩ ở đồn lại gửi cho mấy bộ quần áo ấm, bánh kẹo và một chút tiền để anh Sần sử dụng. Đón chúng tôi trong ngôi nhà mình, anh Vàng Seo Sần nắm chặt tay Trung uý Đỗ Trọng Tín, đội trưởng Đội vận động quần chúng mà lòng đong đầy cảm xúc: “Nhờ có cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng Xín Mần mà anh, em tôi mới có cuộc sống như hôm nay. Không biết nói gì hơn anh, em tôi cám ơn tấm lòng của cán bộ biên phòng nhiều lắm”.

Thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường” cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng Xín Mần còn nhận đỡ đầu 3 em học sinh khác trên địa bàn 4 xã biên giới do đồn quản lý. Hằng tháng ngoài cấp cho mỗi em 500.000 đồng/người, cán bộ, chiễn sĩ ở đồn còn dành cho các em những món quà giản dị, lúc thì đôi dép, chiếc áo, khi thì tập giấy, quyển vở. Cán bộ đồn thường xuyên liên lạc với cán bộ địa phương, gia đình, giáo viên chủ nhiệm của các em, nắm về cuộc sống, tâm tư, nguyện vọng và tình hình học tập từng em để có biện pháp giúp đỡ kịp thời.

         Còn đối với 2 em Bình và Vu, từ khi “nhập hộ khẩu” về đơn vị biên phòng, hai em luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiệt tình của cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Trung uý Đỗ Trọng Tín là người được giao nhiệm vụ kèm cặp, giúp 2 em trong học tập. Nhờ sự nhiệt tình, trách nhiệm của anh Tín các em Bình, Vu đều có sự tiến bộ, trưởng thành. Thầy Hà Ngọc Tiến, giáo viên chủ nhiệm 2 em Bình và Vu cho biết: “Thời gian đầu 2 em còn chưa đọc thông, viết thạo tiếng phổ thông. Sau hơn một năm được đồn biên phòng Xín Mần nhận đỡ đầu, kèm cặp các em đều đọc thông, viết thạo tiếng phổ thông. Các môn học khác đều có sự tiến bộ ”.

Theo chia sẻ của Trung uý Đỗ Trọng Tín, khi mới về đơn vị cả 2 em còn nhiều suy tư, bỡ ngỡ, rụt rè, chưa hoà nhịp với cuộc sống quân ngũ, thì nay các em đã khá quen với chế độ hàng ngày.

Mùa xuân này các em được các chú bộ đội ở đồn mua cho nhiều quần áo mới và tham gia các hoạt động vui xuân, đón Tết cùng bộ đội. Em Vàng Xuân Bình thổ lộ: “Đây là năm thứ 4 cháu được ăn Tết cùng các chú bộ đội biên phòng. Tết ở đây vui lắm”. Được biết, những ngày đầu tiên của năm mới 2 em Bình và Vu được cán bộ đồn biên phòng Xín Mần đưa về thăm người thân và gia đình mình.

Bài, ảnh: CAO MẠNH TƯỜNG

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *