Thứ sáu Ngày 09 Tháng 12 Năm 2022, 04:10:54

Những dấu hiệu sau mắc Covid-19 cần hỗ trợ y tế khẩn cấp

Ngày đăng: 20/05/2022

QK2- Tổ chức Y tế thế giới và Viện NICE (Vương Quốc Anh) cho rằng, hậu Covid-19 xảy ra ở người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2 có các triệu chứng xuất hiện trong hoặc sau khi mắc Covid-19, kéo dài đến 12 tuần và không thể lý giải bằng các chẩn đoán khác. Các triệu chứng hậu Covid-19 rất đa dạng, có đến 203 triệu chứng khác nhau, có thể xuất hiện sau khi Covid-19 đã hồi phục, hoặc tồn tại dai dẳng từ đầu, hoặc tái phát theo thời gian. Triệu chứng phổ biến nhất bao gồm mệt mỏi, khó thở, đau cơ xương khớp, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, suy giảm nhận thức, rối loạn giấc ngủ, ho, đau ngực…Các  triệu  chứng thông thường được cải  thiện  theo thời gian. Nếu các triệu chứng này xấu dần đi hoặc không được cải thiện theo thời gian, việc thăm khám bởi nhân viên y tế là cần thiết.

Tư vấn, thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân hậu Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Theo Hướng dẫn Phục hồi chức năng và tự chăm sóc các bệnh có liên quan sau mắcCovid-19 ban hành kèm theo Quyết định số 1242/QĐ-BYT ngày 18/5/2022 mới đây, Bộ Y tế cảnh báo những biến chứng y khoa có thể xuất hiện trong quá trình phục hồi sau mắc Covid-19 (hậu Covid-19) và cần can thiệp y tế khẩn cấp.

Theo đó, người sau mắc Covid-19 cần liên hệ ngay với nhân viên y tế nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng nguy hiểm nào dưới đây:

Một là, người bệnh thấy khó thở khi hoạt động nhẹ mà tình trạng này không cải thiện khi thực hiện bất kỳ tư thế làm giảm khó thở nào.

Hai là, người bệnh có sự thay đổi tình trạng khó thở khi nghỉ ngơi mà không thấy đỡ hơn khi thực hiện các kỹ thuật vận động và tập thể dục.

Ba là, người bệnh thấy đau ngực, tim đập nhanh hoặc chóng mặt khi ở một số tư thế hoặc trong quá trình tập luyện hay hoạt động thể lực.

Bốn là, người bệnh xuất hiện tình trạng lẫn lộn ngày càng xấu đi hoặc bạn cảm thấy khó nói hay khó hiểu lời nói.

Năm là, người bệnh cảm thấy thay đổi cảm giác và vận động trên mặt, tay hay chân, đặc biệt là các dấu hiệu này chỉ có ở một bên cơ thể và (hoặc) tình trạng lo âu hay tâm trạng xấu đi, hay có ý nghĩ muốn làm hại bản thân.

NGỌC VIỆT

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.