Thứ bảy Ngày 25 Tháng 09 Năm 2021, 04:59:59

Những “bóng hồng” đồng lòng chống dịch

Ngày đăng: 13/09/2021

QK2 – Mang trên mình trang phục đặc trưng của người thầy thuốc quân y và lời thề Hipocrate thiêng liêng; trong số hàng chục cán bộ, y, bác sĩ thuộc lực lượng vũ trang Quân khu vào tâm dịch miền Nam đợt thứ 3 vừa qua, xuất hiện nhiều “bóng hồng” viết đơn tình nguyện xung phong chống dịch. Với mong muốn sẻ chia, giúp bệnh nhân và người dân vượt qua những khó khăn do đại dịch.

Đứng trong đội hình cùng lực lượng quân y Quân khu trước giờ xuất quân tăng cường phòng, chống dịch Covid- 19 tại các tỉnh phía Nam, Thiếu uý Kiều Thị Thuỷ Nguyên cảm thấy đầy háo hức, tự hào trước chuyến đi đặc biệt, nhiều ý nghĩa này. Nụ cười lẩn khuất sau lớp khẩu trang vải màu xanh quân đội Thuỷ Nguyên thổ lộ: “Đoàn công tác Bệnh viện Quân y 109 tăng cường cho các tỉnh phía Nam lần trước em đã viết đơn xung phong vào tâm dịch, nhưng nộp đơn hơn muộn. Lá đơn ấy em cất giữ cẩn thận để chờ cơ hội được vào miền Nam dập dịch. Thật may mắn Quân khu có đợt huy động lực lượng quân y tăng cường chống dịch tại các tỉnh phía Nam nên em vội nộp đơn đăng ký tham gia”.

Tốt nghiệp Học viện Y Dược học cổ truyền, tháng 7 năm 2020, Kiều Thị Thuỷ Nguyên về nhận công tác tại Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Quân y 109, Cục Hậu cần Quân khu. Với nhiệm vụ thu dung khám, chữa bệnh kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại, công việc hằng ngày của Thuỷ Nguyên ở Khoa là khám và điều trị cho bệnh nhân thần kinh và bệnh nhân cơ, xương, khớp; làm bệnh án. Hơn một năm công tác tại bệnh viện giúp cô có nhiều trải nghiệm thực tế trong chăm sóc và điều trị bệnh nhân nội khoa. Viết đơn xung phong vào tâm dịch, hành trang mà Kiều Thị Thuỷ Nguyên mang theo bên cạnh chiếc va ly nhỏ chứa đủ vật dụng cá nhân, bộ đồ bảo hộ còn cả những kiến thức cô đã được học trên giảng đường và thực tiễn công tác. Trò chuyện với chúng tôi, Thiếu uý Kiều Thị Thuỷ Nguyên chia sẻ: Trước khi nhận nhiệm vụ chống dịch, em đã tìm hiểu rất nhiều thông tin trên các trang mạng điện tử của Cục khám chữa bệnh, trên các trang Youtube của Bệnh viện Đại học y dược TP Hồ Chí Minh cũng như Bệnh viện Bạch Mai về khám, chẩn  đoán, điều trị bệnh nhân Covid- 19. Khi em thông báo với gia đình là con muốn đăng ký tham gia tình nguyện vào miền Nam chống dịch, thì bố mẹ em tuy rằng rất lo lắng nhưng cũng rất tự hào và luôn động viên em là cố gắng giữ gìn sức khoẻ thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thiếu uý Kiều Thị Thuỷ Nguyên test Covid- 19 cho người dân Phường 12, Quận 6.

Cùng viết đơn tình nguyện xung phong chống dịch tại các tỉnh phía Nam đợt vừa qua, Điều dưỡng Lê Thị Lan Phương, Khoa Nội tâm thần kinh, Bệnh viện Quân y 109 trải lòng: “Tôi luôn mong muốn được đóng góp một phần công sức nhỏ bé cùng đồng nghiệp chia sẻ những khó khăn với người bệnh, là chỗ dựa cho bệnh nhân mỗi lúc họ cần mình”. Có thời gian làm việc ở Khoa, ở Viện chị Phương có nhiều kinh nghiệm quý trong việc chăm sóc và điều trị bệnh nhân mắc bệnh về thần kinh, đột quỵ và bệnh nhân tuổi cao. Nhìn về hậu phương Điều dưỡng Lê Thị Lan Phương cảm thấy an tâm, bởi bên chị luôn có sự đồng cảm, sẻ chia của người chồng, Thiếu tá, bác sĩ Đỗ Đức Hùng, công tác tại Khoa Răng, Hàm, Mặt, Bệnh viện Quân y 109. Thiếu tá QNCN Lê Thị Lan Phương thổ lộ: Tôi đã có gần 20 năm công tác tại Bệnh viện Quân y 109 và đã có hơn 4 năm làm việc tại Khoa Nội thần kinh. Công việc của tôi hằng ngày là công tác chăm sóc bệnh nhân tâm thần, bệnh nhân thần kinh, bệnh nhân bị đột quỵ, bệnh nhân cao tuổi. Vì vậy tôi cảm thấy mình phù hợp với công việc chăm sóc và điều trị bệnh nhân nhiễm Covid- 19. Với tâm thế luôn luôn sẵn sàng, đến khi nào đẩy lùi được dịch bệnh, chiến thắng được dịch bệnh chúng tôi mới trở về.

Điều dưỡng Lê Thị Lan Phương (bên trái) và đồng nghiệp test Covid- 19 cho người dân Phường 14, Quận 6.

Trong số nhiều “bóng hồng” viết đơn tình nguyện vào tâm dịch miền Nam của lực lượng vũ trang Quân khu 2 đợt vừa qua, chúng tôi còn thấy sự góp mặt của Đại uý QNCN Nguyễn Thị Thanh Mai, Khoa Hồi sức cấp cứu; Đại uý QNCN Đỗ Thị Hiền, Khoa Tai Mũi Họng; Đại uý QNCN Phạm Thị Hương, Khoa Truyền nhiễm Da liễu đều thuộc Bệnh viện Quân y 109. Các điều dưỡng viên mỗi người một điều kiện, một hoàn cảnh khác nhau, song đều có chung một ý chí, cùng chung sức, đồng lòng, quyết tâm cao để đẩy lùi và chiến thắng đại dịch Covid- 19.

Tìm hiểu hoạt động của đoàn nơi tâm dịch, chúng tôi được biết, ngay sau khi vào miền Nam, đoàn công tác quân y Quân khu ăn, ở, sinh hoạt tập trung tại Trung đoàn Gia định, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh. Thời gian này đoàn tham gia tập huấn các nội dung về phòng, chống dịch cho các trạm quân y cơ động; tìm kiếm các thông tin về hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm SARS- CoV- 2; tìm hiểu các nguồn tài liệu của Bộ Y tế và Học viện Quân y về dịch bệnh Covid- 19; xem video hướng dẫn của Bộ Y tế cách lấy mẫu xét nghiệm SARS- CoV- 2.

Thiếu tá, bác sĩ Tạ Xuân Tùng, Đoàn trưởng đoàn quân y Quân khu thông tin: Sau khi nhận nhiệm vụ chính thức, đoàn có 6 tổ công tác làm việc ở Quận 6 và 19 tổ làm việc trên địa bàn Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Mỗi tổ công tác thành lập 1 trạm y tế lưu động, công việc hằng ngày của các tổ là hỗ trợ các trạm y tế trên địa bàn tiêm vắc xin; lấy mẫu cộng đồng; test Covid- 19; cấp thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc; chăm sóc và điều trị các bệnh nhân F0 tại nhà trên địa bàn tổ phụ trách và sẵn sàng cơ động đến khám, chăm sóc, điều trị bệnh nhân F0 ngay sau khi nhận được điện thoại từ đường dây nóng. Khắc phục khó khăn do thường xuyên di chuyển trên các con hẻm chật chội; thời gian làm việc liên tục với cường độ cao, chị em và đội ngũ nhân viên y tế luôn động viên nhau, cùng quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ.

Tổ quân y của Điều dưỡng Lê Thị Lan Phương cấp thuốc cho bà con Phường 14, Quận 6.

Điều dưỡng Lê Thị Lan Phương cùng tổ quân y thực hiện nhiệm vụ tại Phường 14, Quận 6, TP Hồ Chí Minh cho biết: “Khi nhận được yêu cầu hỗ trợ về y tế thông qua đường dây nóng, tổ quân y chúng tôi đến gia đình có F0 điều trị tại nhà và tiến hành kiểm tra sức khoẻ. Dựa vào các chỉ số chúng tôi tiến hành cho thuốc. Bệnh nhân ở mức độ nào chúng tôi cho thuốc ở mức độ ấy. Chúng tôi được trang bị một số loại thuốc: Hạ sốt, giảm đau, hỗ trợ nâng cao sức khoẻ, tăng sức đề kháng… Nếu mà vượt quá mức độ cho phép điều trị tại nhà chúng tôi sẽ cho chỉ định chuyển bệnh nhân lên tuyến bệnh viện và những trường hợp này chúng tôi báo lại cho Trạm y tế phường và trạm y tế điều xe để chuyển bệnh nhân lên tuyến bệnh viện để điều trị tiếp”.

Mặc dù công tác phòng, chống dịch Covid- 19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam còn nhiều gian nan, khó khăn phía trước, song nhìn ánh mắt cương nghị của những nữ thầy thuốc Quân khu 2 và toàn quân nơi tâm dịch, đủ cho chúng ta vững tin họ sẽ sớm trở về trong buổi bình minh tươi sáng.

Bài, ảnh: CAO MẠNH TƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *