Thứ năm Ngày 02 Tháng 07 Năm 2020, 07:41:39

Nhân Ngày gia đình Việt Nam 28-6: “Tổ ấm” của sĩ quan trẻ

Ngày đăng: 28/06/2020

QK2 –  Một lần, trong chuyến công tác tại đơn vị đứng chân trên địa bàn tỉnh Điện Biên, tôi được nghe tâm sự của T, một sĩ quan trẻ, tuổi 30. Anh cho biết quê tận Bắc Giang, tốt nghiệp sĩ quan được điều động về mảnh đất lịch sử ấy công tác ngay nên đến giờ chưa có người yêu. Hỏi rất nhiều đồng đội “yên bề gia thất” nơi đóng quân rất mến “khách” này, sao anh không tính chuyện ấy khi tuổi còn phù hợp, anh phân trần: “Vì là trai con một nên muốn về quê lấy vợ. Ngặt nỗi đường sá xa xôi, bản thân lại không sở hữu nhiều “quyền năng” nên chuyện lấy vợ ngày càng trở nên xa vời…”.

Thiếu tá Phan Văn Thực dù rất ít về nhưng không phải “người lạ” của các con.

Tôi đem chuyện giãi bày với chỉ huy đơn vị thì được biết, không phải đơn vị không quan tâm mà rất tạo điều kiện cho cậu ấy đi tìm hiểu, nhất là trong giao lưu với đơn vị kết nghĩa ở địa phương, nhưng cậu ấy một mực từ chối, bởi tiêu chí đầu tiên là phải lấy vợ ở quê để sau này phụng dưỡng cha mẹ. Còn “quyền năng” cá nhân theo lời cậu ấy thổ lộ, đó là độ “trai đẹp” vừa phải, điều kiện gia đình còn khó khăn và bản thân cậu ấy cũng không có cái “duyên” cho lắm, vì thế cứ làm quen hoặc được mọi người mai mối, giới thiệu cô nào là cô ấy nhanh chóng từ chối, với lý do… “xa xôi cách trở”.

Bẵng đi một thời gian khá dài, tôi được chỉ huy của đơn vị ấy thông báo, T lấy vợ. Thông tin ấy khiến tôi mừng như chính người thân mình lấy vợ. Hỏi cặn kẽ thì được biết, T lấy được vợ xuất phát từ người bạn của chỉ huy ở gần gia đình T, diễn tiến câu chuyện như một “trận đánh” trong chiến thuật, có “bày binh bố trận” để tổ chức cuộc gặp gỡ tìm hiểu “đối tác” một cách “ngẫu nhiên” giữa những người bạn và những người đồng đội. Và sau này tôi chiêm nghiệm lại thấy rằng đơn vị ấy rất quan tâm đến xây dựng tổ ấm gia đình cho đội ngũ sĩ quan trẻ. Trường hợp của T chỉ là cá biệt.

Có thể nói, gia đình là “bệ đỡ” vô cùng quan trọng suốt cả cuộc đời với bất cứ ai. Với cán bộ, sĩ quan, gia đình là cơ sở giúp mỗi cán bộ yên tâm hoàn thành nhiệm vụ và cũng là “cái đích” đầu tiên tạo động lực phấn đấu cho cán bộ. Do đặc thù công việc, thường cán bộ công tác xa gia đình. Bố là “người lạ” của con là chuyện thường thấy. Điều kiện thời 4.0 hiện nay, không thể chỉ áp dụng phương châm “báo hiếu cha mẹ bằng sữa, dỗ con bằng kẹo và chia sẻ với vợ chỉ bằng lời động viên suông”, mà phải là chung tay, chia sẻ thực sự, toàn diện từ cả hai phía trong điều kiện có thể.

Để giải quyết hài hòa gia đình và công việc, đa số các cơ quan, đơn vị ở các cấp hiện nay đều có những chủ trương, giải pháp phù hợp, sát thực tiễn nhất giúp đội ngũ cán bộ vừa công tác, vừa hợp lý hóa gia đình. Việc hợp lý hóa gia đình được các cấp quan tâm ngay từ khi tiếp nhận cán bộ, điều động phân công công tác; tổ chức các khu “gia đình quân nhân”, nhà công vụ để hỗ trợ các gia đình về nơi ở. Qua hoạt động giao lưu kết nghĩa, xây dựng cơ sở địa bàn, đơn vị tạo điều kiện cho cán bộ có điều kiện tìm vợ. Đơn vị giải quyết đúng, ưu tiên chế độ đi phép, tranh thủ cho cán bộ. Mô hình “kết nối trái tim” của Sư đoàn 316 cùng một số đơn vị địa bàn đóng quân, trong đó có Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ là một trong những mô hình mang tính nhân văn xã hội, đích hướng tới là “hạnh phúc gia đình” cần được chia sẻ rộng rãi.

Gia đình của sĩ quan cũng phụ thuộc rất lớn vào sự chung tay, chia sẻ và sự hy sinh của những người ruột thịt ở hậu phương, bằng tấm lòng bao dung, hy sinh vì con cái. Bên cạnh đó là những người vợ má ấp tay kề, thay chồng nuôi con, chăm dạy con. Điều này trở thành giá trị truyền thống của gia đình quân nhân.

Gia đình của Thiếu tá Phan Văn Thực, nguyên là Tiểu đoàn trưởng thuộc Sư đoàn 316 đang sống thuộc “tam đại đồng đường”. Là cán bộ đơn vị chủ lực, do tính chất, yêu cầu nhiệm vụ nên ít có điều kiện về thăm gia đình, tuy nhiên ở phía hậu phương của anh rất vững chắc vì có bố, mẹ nghỉ hưu nhưng còn sức khỏe, vợ làm giáo viên, rất biết chăm, dạy con cái. Hai đứa con “điểm mười” của vợ chồng anh Thực đều chăm ngoan, học giỏi. Con gái Phan Thị Bích Ngọc đạt hai giải học sinh giỏi quốc tế năm 2019. Tuy ở đơn vị rất bận rộn, nhưng ngày nào anh cũng dành ít phút để “giao ban” trực tuyến cùng bố, mẹ, vợ và nhất là các con đang tuổi định hình tính cách. Vì thế, “bố Thực” không phải là “người lạ” của các con.

“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, tổ ấm hạnh phúc riêng không thể có ai xây dựng gánh vác thay cho từng cá nhân. Ngoài sự quan tâm tạo điều kiện của đơn vị, mỗi sĩ quan cũng cần chủ động, có kế hoạch cá nhân và gia đình hợp lý nhất để xây dựng gia đình hạnh phúc. “Gia đình hạnh phúc” là “công trình để đời”, mỗi người cần coi đó thực sự là cái đích, là nơi gửi gắm tinh thần và phải chịu trách nhiệm về nó, có thế mới yên tâm hoàn thành nhiệm vụ của Quân đội.

Bài, ảnh: VIỆT LONG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *