Thứ sáu Ngày 26 Tháng 02 Năm 2021, 08:27:50

Người “truyền lửa” nhiệt huyết

Ngày đăng: 31/10/2020

QK2 – Được tham dự buổi tọa đàm sĩ quan trẻ của Sư đoàn 316, tôi không khỏi ấn tượng khi bắt gặp hình ảnh một Phó Chính ủy trung đoàn trẻ măng, cất giọng trầm hùng nói chuyện, trao đổi cùng các sĩ quan trẻ. Từ những câu chuyện của anh đã “truyền lửa” nhiệt huyết, lòng quyết tâm cho đội ngũ sĩ quan trẻ trong thực hiện nhiệm vụ. Đó là Trung tá Bùi Cường Sơn, Phó Chính ủy Trung đoàn 148, Sư đoàn 316. 

Trung tá Bùi Cường Sơn, Phó Chính uỷ Trung đoàn 148 chia sẻ kinh nghiệm cùng các sĩ quan trẻ.


Bên lề buổi tọa đàm, Trung tá Bùi Cường Sơn bộc bạch: Công tác ở một trung đoàn chủ lực có nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, tỷ lệ sĩ quan trẻ chiếm tới hơn 80% trong tổng số cán bộ đòi hỏi người chỉ huy phải thật linh hoạt, sáng tạo. Số sĩ quan trẻ của đơn vị có vai trò rất quan trọng. Đây là nhân tố chủ yếu, lực lượng trực tiếp trong tổ chức các hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy, duy trì kỷ luật, xây dựng phẩm chất, nhân cách cho bộ đội trong tình hình mới. 
Là sĩ quan trẻ nên việc giải quyết mối quan hệ giữa cống hiến, sáng tạo và hưởng thụ hay những kinh nghiệm và kỹ năng sống cũng mang tính đặc thù. Trung tá Bùi Cường Sơn chia sẻ. Theo kinh nghiệm của anh thì cấp ủy, chỉ huy các cấp cần xây dựng và tạo ra một môi trường văn hóa quân sự lành mạnh, tốt đẹp, chuyên nghiệp để giáo dục toàn diện cho anh em. Tạo điều kiện để anh em bộc lộ, phát triển khả năng của bản thân nhất là về năng lực lãnh đạo, chỉ huy. Đồng thời cũng cần quyết đoán, tin tưởng, mạnh dạn trong bố trí, sử dụng cán bộ trẻ vào các vị trí cốt cán vừa để anh em được va chạm vừa để phát huy sức trẻ, lòng nhiệt huyết.
Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Bùi Cường Sơn chia sẻ bí quyết của mình và đơn vị: Chỉ huy các cấp thường xuyên gần gũi nắm chắc mối quan hệ và hoàn cảnh của sĩ quan trẻ để kịp thời có biện pháp giúp đỡ, nhất là số cán bộ có điều kiện khó khăn về kinh tế, cán bộ trẻ đã xây dựng gia đình song hiếm muộn… Đối với sĩ quan chưa lập gia đình thì đơn vị làm cầu nối để có dịp giao lưu, tìm hiểu với các đơn vị sự nghiệp, bệnh viện, trường học trên địa bàn (bản thân anh đã làm “Bà mối” cho khá nhiều cặp đôi trong đơn vị và anh thấy hạnh phúc, vui mừng vì đã giúp cho anh em sớm có 1 tổ ấm trọn vẹn)…. Nhờ đó mà sĩ quan trẻ trong Trung đoàn 148 luôn an tâm phấn đấu, công tác, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị.
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, Trung tá Bùi Cường Sơn có xuất thân khá cơ bản. Gia đình có truyền thống cách mạng, bố nguyên là Đại tá Quân đội đã nghỉ hưu, anh trai, em trai và vợ đều là người được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Có lẽ cũng chính vì điều đó mà Cường Sơn luôn nỗ lực cố gắng phấn đấu để khẳng định bản thân trong đơn vị và gia đình. Anh tâm sự: Để trở thành người có bản lĩnh và trưởng thành như ngày hôm nay là nhờ có sự động viên khích lệ rất lớn của gia đình. Bản thân biết đặt mục tiêu, có kế hoạch và phải quyết tâm thực hiện bằng được, như vậy chắc chắn sẽ thành công. Quan tâm, bồi dưỡng, tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ sĩ quan trẻ trở thành lớp cán bộ kế cận, kế tiếp vừa là nhiệm vụ vừa là trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị. 
Với hoài bão và bản thân luôn cố gắng để thực hiện cho bằng được hoài bão đó, Trung tá Bùi Cường Sơn chính là tấm gương, người “truyền lửa” nhiệt huyết, quyết tâm cho đội ngũ sĩ quan trẻ phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành. Đây cũng là tấm gương sáng trong thực hiện Chỉ thị 53 của Ban Thường vụ Đảng ủy Quân khu “Về việc nâng cao trách nhiệm của cán bộ chủ trì các cấp trong Lực lượng vũ trang Quân khu”.
Bài, ảnh: TRƯỜNG DŨNG
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *