Thứ tư Ngày 29 Tháng 09 Năm 2021, 02:05:39

Người tổ trưởng gương mẫu, sáng tạo

Ngày đăng: 23/07/2021

QK2 – Một ngày như bao ngày, Tổ sửa chữa của Phân xưởng sửa chữa xe máy – tăng thiết giáp, Xưởng sửa chữa tổng hợp T81, Kho K79 (Cục Kỹ thuật) lại ồn ào, náo nhiệt bởi không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc của những người lính thợ xen lẫn âm thanh rộn rã của tiếng gò, hàn… Đây là nơi làm việc của Thượng úy QNCN Đỗ Đức Quân, Tổ trưởng Tổ sửa chữa tăng – thiết giáp của Phân xưởng. Trên cương vị chức trách nhiệm vụ được giao, anh đã không ngừng cố gắng, khắc phục khó khăn vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và đạt được nhiều thành tích tiêu biểu đáng tự hào. Với những thành tích xuất sắc như vậy, anh vinh dự được Bộ Quốc phòng tặng Danh hiệu Chiến sĩ Thi đua toàn quân năm 2020.

Thượng úy QNCN Đỗ Đức Quân tháo động cơ xe ô tô để sửa chữa.

Xưởng sửa chữa tổng hợp T81 có chức năng bảo dưỡng, sữa chữa, niêm cất xe tăng – thiết giáp theo chỉ tiêu, nhiệm vụ. Với lòng tâm huyết yêu ngành, yêu nghề, anh cùng với đồng đội của mình luôn tích cực, chủ động trong công tác bảo dưỡng, sửa chữa, niêm cất xe ô tô, xe tăng-thiết giáp của đơn vị, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, SSCĐ cao và an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Anh đã tham gia sửa chữa 4 xe ô tô cho Trung đoàn bộ binh 82; 3 xe ô tô cho Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 379; sửa chữa thường xuyên 15 lượt xe ô tô của đơn vị; mở niêm và sơn mới 30 xe tăng-thiết giáp; mở niêm và niêm dài hạn 60 lượt xe ô tô; cùng với phân xưởng sửa chữa vũ khí, tham gia sửa chữa và gia công một số chi tiết của súng pháo; tham gia lớp học tập sửa chữa xe thế hệ mới; từng bước làm chủ công nghệ, quy trình sửa chữa xe thế hệ mới.

Gạt những giọt mồ hôi mặn chát và vệt dầu lấm lem trên trán, anh chia sẻ: Với chuyên môn được đào tạo là thợ cơ khí nhưng lại thực hiện nhiệm vụ công tác của kỹ thuật viên sửa chữa xe tăng, chính vì vậy, mặc dù chưa được đào tạo chuyên sâu, song anh đã cố gắng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của những đồng nghiệp đi trước cũng như trên sách vở, Internet để từng bước nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Anh bén duyên với công tác nghiên cứu khoa học không đơn thuần chỉ vì đam mê, mà còn bởi niềm khát khao được cống hiến sức trẻ và trí tuệ của mình vào thành tích chung của đơn vị. Do tính đặc thù công việc của những người lính thợ nên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh nhận thấy có những quy trình phải sử dụng nhiều nhân công mà không đảm bảo an toàn về người và trang thiết bị. Do vậy, sau nhiều tháng, ngày trăn trở, không quản ngày đêm anh đã nghiên cứu 3 đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật đó là: “Máy mài chà, vệ sinh nến xe ô tô”; “Thiết bị bổ xung dầu bôi trơn trên xe ô tô-xe tăng thiết giáp”; “Thiết bị nâng hạ hộp số, cầu xe ô tô, xe tăng thiết giáp”, được hội đồng khoa học các cấp nghiệm thu, công nhận và được áp dụng trong quá trình sửa chữa bảo dưỡng của đơn vị góp phần nâng cao năng suất, chất lượng công việc. Đặc biệt, năm 2019 anh tham gia hội thi sáng tạo kỹ thuật Quân khu 2 lần thứ VI đạt giải A; năm 2020 tham gia hội thi sáng tạo kỹ thuật của Cục Kỹ thuật Quân khu đạt giải Nhì. Tháng 6 năm 2021 anh lại tiếp tục tham gia hội thi sáng tạo kỹ thuật Quân khu lần thứ VII.

Không chỉ là “cây sáng kiến” của đơn vị, Thượng úy QNCN Đỗ Đức Quân còn là tấm gương về phẩm chất đạo đức, lối sống. Anh luôn gương mẫu đi đầu trong mọi công việc, được chỉ huy tin tưởng và đồng đội quý mến. Thường xuyên gần gũi với đồng chí, đồng đội, quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn để cùng đồng chí, đồng đội hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tin tưởng rằng, với một niềm đam mê cháy bỏng trong công tác nghiên cứu khoa học, một ý chí cầu tiến bộ, trong những năm tiếp theo anh sẽ cho ra đời nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật mang lại hiệu quả thiết thực cho đơn vị.

Bài, ảnh: THU HUYỀN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *