Thứ năm Ngày 09 Tháng 04 Năm 2020, 06:41:23

Người của bản

Ngày đăng: 23/03/2020

QK2 -Trên vùng đất Tây Bắc của Tổ quốc có một cán bộ quân đội ngót 30 năm qua thường xuyên gần dân, bám bản, làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt các đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước. Mỗi bản làng anh đến đều để lại những tình cảm sâu đậm, được đồng bào yêu mến coi như người con của bản. Đó là Thượng tá Pờ Chí Lình, Trưởng ban Dân vận, Bộ CHQS tỉnh Điện Biên.

Do mới nhận nhiệm vụ Trưởng ban Dân vận, có rất nhiều việc phải làm nên quỹ thời gian với Thượng tá Pờ Chí Lình rất hạn hẹp. Hơn nữa anh cũng không muốn nói về mình, về những thành tích, kết quả mà anh làm được trong suốt quãng đời quân ngũ. Chúng tôi phải kiên trì đợi đến ngày cuối tuần mới gặp được anh, nghe anh kể về những năm tháng gắn bó với cơ sở.

Thượng tá Pờ Chí Lình (đứng giữa) tặng quà cho các cháu học sinh tiêu biểu huyện Mường Nhé trong chương trình chung tay vì người nghèo.

Pờ Chí Lình người dân tộc Hà Nhì, sinh ra và lớn lên ở bản Tả Khó Khừ, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé. Tháng 9 năm 1984, anh được cử đi học thiếu sinh quân, sau đó được cử tuyển đi học sĩ quan chính trị. Ra trường anh được điều động làm nhiệm vụ chủ yếu ở địa bàn biên giới, nơi có đồng bào dân tộc ít người sinh sống. Năm 2002, khi huyện Mường Nhé thành lập, anh được cấp trên điều động làm Trợ lý dân vận, Ban CHQS huyện Mường Nhé. Được trở về đúng quê hương công tác, được gần gũi với bà con dân bản, Pờ Chí Lình vui không gì tả xiết. Anh tự nhủ, với cương vị là một cán bộ làm công tác dân vận mình sẽ cố gắng học tập, rèn luyện, dù khó khăn gian khổ đến mấy cũng phải quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; giúp lãnh đạo, chỉ huy đơn vị nắm chắc tình hình địa bàn; vận động người dân không di dịch cư tự do, không nghe theo kẻ xấu.

Không chỉ biết tiếng dân tộc mình mà Pờ Chí Lình còn học và biết thêm tiếng dân tộc Dao; tích cực tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ chăn nuôi, trồng trọt do ngành nông nghiệp huyện, tỉnh tổ chức để làm vốn liếng tuyên truyền, vận động bà con. Theo anh Lình, cán bộ làm công tác dân vận là phải miệng nói, tay làm; hiểu được tiếng nói, phong tục, tập quán, lối sống sinh hoạt của người dân như vậy công tác nắm tình hình mới chắc, vận động bà con mới hiệu quả.

Mường Nhé thời kỳ trước còn vô vàn những khó khăn trở ngại. Từ giao thông, y tế, trường học đến cơ sở hạ tầng. Có nơi được coi là vùng đất “5 không” (Không đường giao thông, không chợ, không điện lưới, không nước sạch, không điện thoại). Trong khi đó, địa bàn rộng, người dân chủ yếu là đồng bào các dân tộc ít người, như: Mông, Dao, Hà Nhì… với nhận thức hạn chế, kinh tế chậm phát triển. Là cán bộ làm công tác dân vận, Pờ Chí Lình thường xuyên phải đi cơ sở, có thôn bản đi xe máy đến nơi được, nhưng có nhiều nơi anh phải đi bộ cả ngày trời. Dù vậy, các nhiệm vụ được giao anh vẫn hoàn thành tốt, xây dựng được lòng tin yêu của cán bộ và bà con.

Tuy nhiên, do địa thế giáp biên giới nên các thế lực thù địch thường dùng thủ đoạn lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo có nhiều hoạt động chống phá. Điển hình như năm 2011, gần nghìn người dân tộc Mông từ nhiều nơi tập trung tại bản Huổi Khon, xã Nậm Kè với mục đích “Xưng vua – Lập vương quốc Mông”. Khi ấy lãnh đạo huyện, tỉnh thành lập các tổ công tác đến thực địa tuyên truyền, vận động, giải tán đám đông. Pờ Chí Lình lúc bấy giờ là Chính trị viên Ban CHQS huyện được giao phụ trách một tổ công tác. Anh mặc thường phục, hòa vào cùng ăn, cùng ở với bà con, qua đó vận động bà con rất hiệu quả. Chỉ trong thời gian ngắn, bà con đã nghe theo giải tán, cuộc sống của người dân trở lại bình thường.

Tranh thủ ngày nghỉ, Pờ Chí Lình dẫn chúng tôi đến bản Tân Phong, xã Mường Nhé (huyện Mường Nhé) thăm nơi ở mới của 76 hộ đồng bào dân tộc Mông. Những mái nhà sàn lợp pờ-rô-xi măng còn rất mới được mọc lên dưới chân đồi và những tán cây xanh biếc, tạo thành bản mới khá quy mô. Nhìn anh Lình trò chuyện thân mật với bà con bằng tiếng dân tộc Mông, tuy chúng tôi không hiểu nhưng qua cử chỉ, ánh mắt chúng tôi biết rằng phải thân mật, gần gũi  lắm mới dành cho nhau như vậy. Thấy chúng tôi tỏ vẻ băn khoăn, anh Lình lý giải: “Những hộ dân này trước đây ở bản Húi To và Tá Phì Chà, xã Chung Chải. Do nằm trong vùng lõi rừng phòng hộ, cũng là địa bàn trọng yếu về quốc phòng, an ninh và một số nhà dân được xác định là nguy hiểm khi có lũ ống, lũ quét, hoặc do sinh hoạt dễ gây ra hỏa hoạn cháy rừng, nên địa phương đã có chủ trương di dời. Huyện ủy – UBND huyện xác định lấy LLVT làm nòng cốt, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền vận động các hộ dân di chuyển về bản mới Tân Phong. Tôi và anh em cơ quan thực hiện gần một năm mới hoàn thành và được coi như một “kỳ tích” ở huyện Mường Nhé. Đây là kết quả thực hiện Quyết định 79 của Chính phủ về việc sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh huyện Mường Nhé đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2012”.

Ông Giàng A Sấu, trưởng bản Tân Phong thổ lộ: Được về bản mới, bà con ai cũng vui mừng phấn khởi, không phải sống trong tâm trạng lo lắng lũ lụt, cháy rừng rình rập. Trong một thời gian dài, anh Lình và các chiến sĩ đã nhiệt tình giúp đỡ hoàn thành và có được cơ ngơi khang trang như hiện nay, bà con yên tâm sinh sống làm ăn nên rất cảm ơn bộ đội Lình.

Còn bà Giàng Thị Lẩu, bản Tân Phong cho rằng, nhờ anh Lình tuyên truyền vận động nên gia đình bà xóa bỏ tư tưởng di cư tự do, nghe theo bộ đội chuyển nhà về bản mới ở. Được quan tâm hỗ trợ dựng nhà, được cấp đất làm ruộng nương, hỗ trợ vốn giống trồng trọt, chăn nuôi nên cuộc sống của gia đình bà ổn định, không còn cảnh thiếu đói như trước.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Thanh Nghị, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Điện Biên cho biết: Thượng tá Pờ Chí Lình là cán bộ có trình độ và nhiều kinh nghiệm cũng như uy tín trong công tác tuyên truyền vận động, nhất là với đồng bào các dân tộc ít người. Với anh Lình đi đến đâu cũng được bà con yêu quý, coi anh như người thân. Vì vậy, anh đã có nhiều thành tích trong công tác vận động quần chúng và được các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen về công tác dân vận. 

PHƯƠNG HOA-TRUNG HIẾU

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *